Xem 'Mỹ nhân ngư' thấy được Châu Tinh Trì

Thứ Tư, 24/02/2016 11:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tính đến đầu tuần này, Mỹ nhân ngư của Châu Tinh Trì đã phá kỷ lục các phòng vé Trung Quốc, đạt mốc doanh thu hơn 2,1 tỉ nhân dân tệ (khoảng 322 triệu USD).
Vị đạo diễn họ Châu là một trong những nhân tố chính khiến khán giả đổ xô ra rạp trong dịp Tết Nguyên Đán. Sức lan tỏa của bộ phim đã vượt tầm khỏi Trung Quốc đại lục, ngay cả với Việt Nam chỉ sau 5 ngày doanh thu đã cán mốc 44 tỷ đồng.
Không chỉ là một bộ phim hài theo đúng kiểu Châu Tinh Trì, bộ phim còn mang thông điệp lời kêu gọi bảo vệ môi trường đầy ý nghĩa. Vượt qua những nhận xét rằng các bộ phim của ông thường là hài nhảm, không có giá trị nghệ thuật cao, đạo diễn 53 tuổi này vẫn có những khán giả cực kỳ trung thành với những bộ phim đơn giản, nhẹ nhàng mà vẫn đầy tính nhân văn. Phim của ông, trong khi lúc nào cũng phù hợp với thị hiếu, vẫn có những nét cá tính riêng không thể nhầm lẫn.

Châu Tinh Trì tuyển diễn viên phim "Mỹ nhân ngư"
Nói về bộ phim trên Sina, Châu Tinh Trì nhận xét: “Tôi tin cuộc đời này vô cùng tươi đẹp, đây không phải lời động viên, an ủi bất kỳ ai mà đây là sự thật. Cuộc sống vốn dĩ phức tạp, thứ gì cũng đều có cả nhưng sau cùng cũng chỉ vì để mọi thứ trên đời này hoàn mỹ hơn mà thôi. Tôi hy vọng mọi người sau khi xem phim sẽ thấy vui vẻ. Trước mắt là ánh sáng, tương lai tràn đầy hy vọng, địa cầu chính là gia đình của chúng ta!”.
“Từ nhỏ mẹ tôi đã dạy rằng: Làm người phải biết cố gắng và nỗ lực. Trong phim Siêu khuyển thần không cũng đã có lời thoại này, tôi cố gắng truyền tải vào phim của mình những tình cảm thiêng liêng và thấy rất hạnh phúc với điều đó. Về kỹ thuật, tôi thích nhất là truyện thiếu nhi, nên những điều trên phim của tôi đều từ đó mà ra, từ Đội bóng Thiếu Lâm tới Tuyệt đỉnh Công phu đều mang màu sắc rất trẻ con.
Còn Mỹ nhân ngư thì sao? “Hồi bé tôi thường hay ra biển chơi, luôn thắc mắc dưới đáy đại dương kia có thứ gì vậy, vừa thấy thích thú vừa thấy sợ sệt, cảm giác rất lạ lùng”, ông chia sẻ. “Với tôi mà nói, nước quả là điều kỳ bí thần diệu. Mỹ nhân ngư ra đời, tổng cộng mất khoảng trên dưới 6 năm, 4-5 năm trước thì bắt đầu viết kịch bản”.
“Ý tưởng chủ đạo là bảo vệ môi trường, sự mâu thuẫn giữa loài người và các sinh vật trên Trái đất, tôi tin trên đời này có người cá! Con người tiến hóa từ loài vượn nhưng có một số loài vượn từ nước tiến dần lên đất liền. Vậy chúng đã ở dưới biển một thời gian dài, tiến hóa thành đuôi cá. Chính xác mà nói: Tôi hy vọng đây là sự thật! Tôi hy vọng những thứ kỳ quái, những thứ huyền bí đều có thật!”
Châu Tinh Trì: Chủ yếu tôi là một đạo diễn
Từ sau Tuyệt đỉnh Công phu, Châu Tinh Trì hầu như không xuất hiện trên màn ảnh nhỏ với vai trò diễn viên nữa, nhưng cứ đều đặn gần như mỗi năm ông lại tung ra một bộ phim mới gây sốt trên các màn ảnh Đông Á với vai trò đạo diễn. Năm nay là Mỹ nhân ngư và đạo diễn 53 tuổi này chia sẻ với Sina về hướng đi mới trong nghề nghiệp của ông.
* Tất cả các dự án trong mơ của ông đã thành công ngoài mong đợi. Ông đã làm như thế nào để thực hiện được những điều này?
- Một câu hỏi hay nhưng chính bản thân tôi cũng không biết nữa. Tôi hy vọng mọi người sẽ cùng thảo luận với tôi nếu có bất kỳ ý tưởng nào. Thật ra tôi đang làm rất nhiều công việc khác nhau, nhưng tôi nghĩ vai trò chủ yếu của tôi là đạo diễn.
* Ông cảm thấy thế nào nếu Hollywood muốn dựng lại những phiên bản phim của ông, như Tuyệt đỉnh Công phu chẳng hạn, ông sẽ quan tâm chứ?
- Tôi sẽ rất vui nếu được làm việc với mọi người đến từ khắp nơi trên thế giới.
* Ông cảm thấy thế nào khi người ta so sánh ông với những huyền thoại như Lý Tiểu Long, Thành Long hay Lý Liên Kiệt?
- Đó thực sự là vinh dự. Nhưng tôi nghĩ tôi khác biệt hoàn toàn so với họ vì tôi phải làm nhiều hơn cả vai trò là đạo diễn của mình, tôi cảm thấy bản thân là một nhà làm phim thực thụ vì ý tưởng của tôi chính là phim của tôi.
* Ông đã được nhân vật nào từ màn ảnh nhỏ truyền cảm hứng vậy?
- Chính là Lý Tiểu Long.
* Vậy thì ai đã có sức ảnh hưởng với ông trong thể loại phim hài?
- Một trong những diễn viên hài yêu thích của tôi là Charli Chaplin.
* Ông nghĩ yếu tố nào quan trọng hơn, hài hước hay hành động?
- Nếu phải chọn một trong hai thì tôi sẽ chọn hài hước. Nhưng cấu trúc của câu chuyện mới là điều quan trọng nhất trong phim của tôi.
* Châu Tinh Trì đạo diễn có khó tính với Châu Tinh Trì diễn viên không?
- Có, nhưng đó là những gì tôi đã được đào tạo. Tôi cực kỳ bận rộn và phải chạy đua với thời gian nên cần rất nhiều năng lượng.
* Châu Tinh Trì diễn viên đánh giá Châu Tinh Trì đạo diễn như thế nào?
- Tôi thấy ông ấy là một đạo diễn rất giỏi.
* Thật đáng hài lòng khi thấy khán giả thích các bộ phim của mình…
- Dù khó khăn đến đâu, khi bạn nhận ra rằng khán giả thích phim của bạn, thì điều đó luôn đáng giá mọi nỗ lực.
Điện ảnh Trung Quốc: Hướng đi mới cho phim cổ trang
Có thể thấy trong hơn 10 năm trở lại đây, điện ảnh Trung Quốc, đặc biệt là dòng phim cổ trang, thường tập trung vào những câu chuyện kỳ lạ, có tính cách huyền thoại, thần tiên, như một hướng đi mới thoát ra khỏi các chuyện chính sử hay dã sử đã dần trở nên nhàm chán.
Những bộ phim với tư duy mới mẻ này, như Chín tầng ác quỷ, Tầm long quyết cho đến Mỹ nhân ngư, mỗi phim đều có những khám phá mới tạo ra sự mới lạ và thích thú cho những khán giả đã nhàm chám với mô-týp cổ trang xưa cũ. Mỹ nhân ngư còn đề cập đến các vấn đề nóng bỏng của xã hội hiện đại, khiến khán giả thật sự “đứng ngồi không yên”.
Kết cấu rành mạch của câu chuyện trong phim cũng giúp tác động trực tiếp lên khán giả, góp phần vào sự thành công vượt bậc của bộ phim.
Trần Lưu Ngọc Minh (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi