Văn Mai Hương cùng Huy Tuấn bắt đầu "một con đường"

Thứ Bảy, 02/07/2011 14:36 GMT+7

(TT&VH) - Văn Mai Hương đã vào hẳn TP.HCM từ vài tháng nay, Hương nói mình không phải “Nam tiến”, vì như thế to tát quá, Hương vẫn còn đầu tư vào việc học là chủ yếu. Nhưng cơ duyên đã đến với Hương khi cô giáo ruột Hà Thủy và “producer” Huy Tuấn của mình đều sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Cô chuyển vào TP.HCM vừa học được với cô giáo cũ, vừa gần “producer” và hoạt động trong thị trường âm nhạc nhộn nhịp, rộng lớn bậc nhất Việt Nam hiện nay, thật là thuận tiện mọi bề…
Văn Mai Hương hát được nhiều thể loại ca khúc khác nhau, cô bảo mình còn quá trẻ nên sẽ lần lượt khám phá nhiều thứ. Trong “single” vừa phát hành và trong album đầu tay dự kiến sẽ trình làng vào khoảng tháng 8, tháng 9/2011 phong cách âm nhạc của Hương chủ yếu là những giai điệu, tiết tấu trẻ trung của R&B, dance, rock, thể hiện sự năng động, tự tin của tuổi trẻ. Đặc biệt khi nghe những ca khúc mà Hương trình bày khán giả sẽ cảm nhận một tính cách riêng của Văn Mai Hương mà không lẫn với ai...
Nhân dịp phát hành single Nếu như anh đến và có buổi biểu diễn tại phòng trà We (TP.HCM) tối 2/7, TT&VH có cuộc trò chuyện với Văn Mai Hương.


* Có phải vào TP.HCM là để phát triển sự nghiệp hay vì cô giáo Hà Thủy chuyển vào TP.HCM và Hương muốn theo cô để học?
- Có thể nói trường hợp này là 50-50. Mai Hương được học thanh nhạc với cô giáo Hà Thủy từ những ngày bước chân vào Trường Nghệ thuật Quân đội, vì đã quen và không muốn đổi cô giáo nên Mai Hương muốn vào TP.HCM để tiếp tục học với cô Hà Thủy. Bên cạnh đó nhạc sĩ Huy Tuấn là producer của Hương, chú ấy cũng đang sống tại TP.HCM nên Mai Hương vào đây là rất thuận tiện. Thực ra, Mai Hương rất muốn vào TP.HCM, nơi đây có môi trường âm nhạc sôi động, con người cởi mở... rất phù hợp với tính cách của Mai Hương. Tuy nhiên, bố mẹ nhất quyết không cho đi, bởi Mai Hương còn quá trẻ, có thể một vài năm nữa thì sẽ khác. Cô giáo Hà Thủy và chú Tuấn đã thuyết phục bố mẹ nhiều lắm Mai Hương mới được vào TP.HCM.
* Cuộc sống xa nhà của Hương hiện nay có gì khó khăn?
- Giai đoạn đầu sống tự lập, phải tự lo mọi thứ cũng vất vả, đôi lúc hơi tủi thân, vì không có được sự chăm sóc của bố mẹ như trước đây, nhưng đến nay thì mọi thứ cũng đã quen và tạm ổn. Dù xác định nhiệm vụ chính là học tập nhưng công việc ca hát cũng đủ để Mai Hương tự lo cho cuộc sống của mình.
* Cơ duyên nào mà Mai Hương và nhạc sĩ Huy Tuấn kết hợp với nhau?
- Có lẽ là sự may mắn, trong cuộc thi Vietnam Idol 2010 được làm việc với nhạc sĩ Huy Tuấn một thời gian khá dài. Nhạc sĩ Huy Tuấn thì muốn khám phá hướng mới với một dòng nhạc trẻ hơn một chút, tính tình và những suy nghĩ về âm nhạc cũng rất hợp với Mai Hương nên mới có sự kết hợp này.
* Trong số các ca sĩ “teen” ở TP.HCM hiện nay không phải ai cũng có nền tảng, tố chất kỹ thuật thanh nhạc như Mai Hương, bạn có nghĩ đó là lợi thế của mình? Hay muốn chinh phục khán giả tuổi teen chỉ cần ngoại hình “xinh”, trang phục ấn tượng...?
- Theo Hương thì trong số đông khán giả cũng có người này, người kia, mỗi người một ý. Nhưng khán giả bây giờ cũng khó tính trong âm nhạc, nếu ca sĩ vừa có cái để “nhìn” vừa có cái để “nghe” thì sẽ thuyết phục được nhiều người hơn.
* Vũ đạo là một phần quan trọng của ca sĩ hiện nay nhất là với ca sĩ có đối tượng khán giả tuổi teen, hình như khía cạnh này thì Mai Hương chưa đầu tư nhiều lắm?
- Có thể trong Vietnam Idol Mai Hương chưa thể hiện hết vũ đạo của mình, nhưng Mai Hương thuở nhỏ ở CLB Họa Mi (Hà Nội) học rất nhiều thứ: hát, aerobic, hip-hop, ballet... Tuy nhiên Hương nghĩ điều quan trọng nhất của người ca sĩ là giọng hát. Hình ảnh, vũ đạo cũng quan trọng nhưng thiếu giọng hát thì không thể trở thành ca sĩ. Từ sau cuộc thi Vietnam Idol, Mai Hương cũng vẫn tiếp tục tập vũ đạo với anh Tô Lâm. Về việc chăm sóc hình ảnh, hiện nay Hương có stylist Chung Thanh Phong, có người chụp ảnh, trang điểm riêng. Hy vọng sẽ có một ca sĩ Văn Mai Hương hài lòng mọi người, nhất là về giọng hát và phong cách âm nhạc.
* Buổi biểu diễn tại phòng trà We vào tối nay có ý nghĩa như thế nào đối với Mai Hương?
- Có thể nói đây là mini show của Văn Mai Hương và anh Đinh Mạnh Ninh, trong đêm này, Mai Hương sẽ hát đơn khoảng 6-7 bài và hát chung vài bài với Đinh Mạnh Ninh. Tuy chỉ là một mini show ở phòng trà, nhưng nó cũng có một ý nghĩa rất quan trọng, trong đêm nay Mai Hương có mời nhiều phóng viên đến xem, tặng đĩa cho các fan và cảm ơn mọi người đã dành nhiều tình cảm tốt đẹp cho Hương trong thời gian qua.
Nhạc sĩ Huy Tuấn: Cần xây đắp cho âm nhạc tuổi teen
“Xuất phát từ thực tế có nhiều lời phê bình phân khúc nhạc cho tuổi teen và gần như một định kiến khi nói đến dòng ca khúc này, rằng chúng hời hợt, ngô nghê, thiếu sự sâu sắc, không có chiều sâu nghệ thuật... Nhưng điều đáng nói là chưa có ai thực sự làm để cho nó tốt hơn. Tôi từng tham gia xây dựng tên tuổi của diva, của ca sĩ giải trí và lần này sẽ là ca sĩ “teen”. Tôi muốn xây dựng một thần tượng mới cho đối tượng khán giả teen, với những ca khúc có nội dung lành mạnh phù hợp với lứa tuổi, có chiều sâu nghệ thuật. Với những tố chất của Văn Mai Hương và với sự nhiệt huyết của mình, tôi hy vọng sẽ làm một điều gì đó cho phân khúc thị trường này. Tôi nghĩ nếu mình làm việc tử tế nó sẽ đem lại những giá trị thiết thực.
Một cánh én không làm nổi mùa Xuân, nhưng nếu không có bóng dáng của cánh én thì chúng ta không thể hy vọng có mùa Xuân. Phải có người bắt đầu và sau đó nếu nhiều người cùng đi nó sẽ thành một con đường. Hãy tích cực xây đắp cho âm nhạc tuổi teen, bởi đây là lứa tuổi khá quan trọng trong việc hình thành thẩm mỹ của đời người. Tôi chỉ dám nhận mình là người khởi xướng, còn muốn thay đổi cả một thị trường âm nhạc, phải cần rất nhiều người cùng góp sức”.Bình Minh (thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên