Tùng Dương bất ngờ với “kỷ lục” của "Chiếc khăn piêu"

Thứ Sáu, 09/11/2012 11:07 GMT+7


(TT&VH Online) - Chiếc khăn piêu với bản phối mới của nhạc sĩ người Pháp gốc Việt Nguyên Lê qua phần trình diễn của ca sĩ Tùng Dương tại Bài hát yêu thích tháng 11/2012 (vừa diễn ra tối 4/11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội) đã được xác nhận là lập kỷ lục mới tại chương trình này. Cụ thể, Chiếc khăn piêu nhận 380 bình chọn trong khi trước đó kỷ lục này thuộc về “Nhật ký của mẹ” với 350 bình chọn.


Tùng Dương đang “phiêu” với Chiếc khăn piêu.
Chia sẻ với TT&VH cảm xúc khi Chiếc khăn piêu nhận “kỷ lục” bình chọn, Tùng Dương – ca sĩ vốn bị “mặc định” là “kén” người nghe – cho biết, anh rất bất ngờ bởi với một bản phối khá nghệ thuật và không dễ cảm vậy mà ca khúc này vẫn nhận được sự “yêu thích” của Hội đồng bình chọn gồm 115 thành viên. “Điều đó cho tôi thêm động lực tin tưởng vào sự lựa chọn của mình. Câu chuyện này không chỉ dừng lại ở Chiếc khăn piêu mà còn là con đường tiếp theo của Tùng Dương. Sau album nhạc điện tử Liti thực hiện tại Đức, tôi và ê – kíp đã bắt tay chuẩn bị cho một album world music sẽ làm tại Pháp với sự cộng tác của nhạc sĩ Nguyên Lê” – Tùng Dương nói thêm.
Trở lại với chương trình Bài hát yêu thích, Chiếc khăn piêu đã nhận được những bình chọn “kỷ lục”: 9-10 bình chọn từ những tên tuổi như: đạo diễn Đỗ Đức Thành, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, hoa hậu Mai Phương Thúy, nhà báo Hà Sơn (VNN)…
(Nghe và bình chọn "Chiếc khăn piêu" tại đây)
Chiếc khăn piêu là một ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Doãn Nho, được sáng tác từ năm 1956. Nhạc sĩ Doãn Nho cho biết, đây là giai điệu của một bài dân ca của dân tộc Xá, đậm đặc không khí của núi rừng Tây Bắc. Bài hát là nỗi nhớ về cô gái dân tộc đã sát cánh cùng bộ đội làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Với bản phối mang phong cách world music và phần thể hiện đầy cảm xúc của ca sĩ, ca khúc bỗng trở nên sống động trong thì hiện tại. Chiếc khăn piêu – sản phẩm hợp tác của Tùng Dương và Nguyên Lê là một phương thức “làm mới” đáng để suy ngẫm.
Hội đồng bình chọn của Bài hát yêu thích gồm 120 thành viên là những nhân vật có uy tín tại các ngành nghề, lịch vực khác nhau (như: nghệ sĩ, nhà báo, nhà quản lý, kỹ sư…) ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Hội đồng này có thể thay đổi hàng tháng theo tỉ lệ 10% trong danh sách. Đây không phải là hội đồng giám khảo bình chọn các bài hát theo tiêu chí nào đó do chương trình đề ra mà bình chọn các bài hát trên cơ sở sự yêu thích của cá nhân đối với từng bài hát tại từng thời điểm nhất định. Xin nói thêm, hội đồng này được quyết định tới 60% kết quả của bảng xếp hạng Bài hát yêu thích tháng, trong khi số lượt nghe và tin nhắn đều chỉ chiếm 20%.
Hoàng Lê

Xem lại phần trình diễn Chiếc khăn piêu của Tùng Dương tại Bài hát yêu thích tháng 11:

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*