Truyền hình âm nhạc - Đường gần hóa xa (Bài 3)

Thứ Năm, 29/10/2009 08:33 GMT+7

(TT&VH Cuối tuần) - Tổ chức sản xuất, biên tập và dẫn chương trình MTV trên kênh VTV3 từ thời kỳ đầu tiên MTV xuất hiện trên truyền hình Việt Nam (năm 1998), được khán giả quen gọi là “Tuấn MTV”, nhà sản xuất - MC Anh Tuấn cũng từng muốn đưa MTV về Việt Nam theo “ngạch” chính thức - để Việt Nam trở thành một thành viên của MTV.

 * Từ chỗ phát sóng nhiều chương trình MTV, chẳng hạn như MTV Most wanted, MTV miền nhiệt đới, Bảng xếp hạng MTV... đến nay, trên VTV3 chỉ còn lại duy nhất một chương trình được gọi tên là MTV phát sóng vào chiều Thứ Bảy, anh có thể lý giải nguyên nhân không?

- Theo tôi được biết, công ty BHD đã làm việc với MTV từ nhiều năm trước nhưng không rõ vì lý do gì mà họ cũng chỉ đưa những chương trình nhỏ lẻ về thôi. Còn tình hình hiện nay, các chương trình MTV trên sóng Đài TH Việt Nam “co lại” vì với sự phát triển của truyền hình cáp (có kênh MTV phát 24/7) cũng như sự bão hòa về băng đĩa ca nhạc, MTV không còn giữ vị trí thống trị về các video clip bài hát nữa. Bản thân kênh MTV nói chung còn xuất hiện rất nhiều các chương trình không liên quan đến âm nhạc, và các bạn trẻ nói chung cũng có quá nhiều mối quan tâm từ học tập, giao lưu bạn bè online..., trên thực tế đó, thực sự MTV đã mất đi chỗ đứng ngày xưa của nó.

 * MTV phát sóng trên VTV3 được phối hợp sản xuất bởi công ty BHD, và cả anh cũng từng theo đuổi việc đưa MTV về Việt Nam, vậy mong muốn này vấp phải vấn đề gì mà đến giờ vẫn giậm chân tại chỗ?

- Gia nhập MTV là một việc rất phức tạp. Theo tôi được biết có rất nhiều “hàng rào” phải vượt qua, từ đầu tư, nội dung, bản quyền, cấp phép... cũng như phương thức hoạt động nội địa hóa. Thời trước thì gặp phải nhiều khó khăn nên có lẽ nhiều công ty muốn nhưng cũng không làm được.

 * Hiện nay, với sự phát triển của truyền hình cáp, việc ra một kênh MTV Việt Nam đâu còn khó khăn nữa, thưa anh?

Bây giờ truyền hình cáp là một “cánh cửa” cho việc thực hiện MTV Việt Nam nhưng lại có quá nhiều khó khăn như đã nói ở trên, nhất là vấn đề bản quyền, vì vậy nên các nhà đầu tư không muốn bỏ ra một số tiền lớn và mất nhiều công để làm việc này. Nếu chỉ dựa vào bán quảng cáo trên kênh, liệu các thương hiệu lớn có quảng cáo hay không khi lượng người xem trên truyền hình cáp là rất nhỏ?

Bản thân tôi rất mong muốn đưa được MTV vào Việt Nam, đây sẽ là cơ hội lớn cho các ca sĩ Việt Nam được hòa nhập với ít nhất là mạng lưới trong khu vực. Chúng ta có thể thấy được ca sĩ của các nước châu Á đều xuất hiện trên các kênh MTV của nước họ như MTV Philippines, MTV Trung Quốc, MTV Thailand... và còn xuất hiện trên kênh MTV châu Á nói chung. Song phải thừa nhận đó sẽ là cả một bài toán khó về kinh tế mà chưa nói đến yếu tố rất quan trọng là nội dung chương trình khi nó là MTV Việt Nam.

    
Hiện YanTV đầu tư một phần cho ca sĩ để thực hiện clip. Cụ thể clip của ca sĩ Phạm Anh Khoa được YanTV đầu tư 50%. Kênh này cũng sẽ phát sóng một phần live concert Phạm Anh Khoa (tổ chức vào ngày 24/10 tới đây) cũng như tham gia quảng bá và phát hành vé chương trình này. 

Vân Anh

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7