'Tiếng sét trong mưa': Khám phá ngôi nhà cổ Nam Bộ được chọn làm bối cảnh chính

Thứ Năm, 31/10/2019 11:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngôi nhà cổ Nam Bộ làm nên thành công của bộ phim Tiếng sét trong mưa đã tiêu tốn không ít tiền của của đoàn làm phim khi phải chi trả mức phí 9 triệu đồng/ngày quay.
Tiếng sét trong mưa: Xem hết nhạc phim, kể hết cả kết phim

Tiếng sét trong mưa: Xem hết nhạc phim, kể hết cả kết phim

Tiếng sét trong mưa: Chỉ còn một tuần nữa là bộ phim truyền hình Tiếng sét trong mưa sẽ khép lại. Trước ngày tạm biệt các nhân vật trong phim, NSX đã tung ra MV nhạc phim với tiêu đề Xem hết nhạc phim đã đủ để biết kết phim chưa?
Đài truyền hình Vĩnh Long hiện phát sóng những tập cuối cùng của bộ phim Tiếng sét trong mưa - phóng tác từ vở kịch kinh điển "Lôi Vũ", do Nguyễn Phương Điền đạo diễn đang được đánh giá là "làm mưa làm gió", tạo nên “cú lội ngược dòng” ngoạn mục của dòng phim truyền hình phía Nam.
Chi trả 9 triệu/ngày quay tại ngôi nhà cổ Nam Bộ
Có thể khán giả chưa biết - để có được những hình ảnh đẹp trong bộ phim Tiếng sét trong mưa, ekip đoàn phim đã phải cố gắng đi rất nhiều để lựa chọn bối cảnh và phải đồng ý chi trả với mức 9 triệu/ngày quay tại ngôi nhà cổ Nam Bộ của một người nước ngoài.
Trên thực tế những ngôi nhà cổ Nam Bộ quen thuộc đã dùng trong nhiều bộ phim trước đó có giá thuê chỉ 2 - 3 triệu/ngày quay. Song việc tìm được một ngôi nhà phù hợp với bối cảnh ngôi nhà cổ của bà hội đồng sau 24 năm là điều quá xa xỉ.
Cuối cùng, sau quá trình khảo sát đạo diễn Phương Điền và ekip đã tìm được ngôi nhà cổ của một người nước ngoài. Tuy nhiên, họ yêu cầu phải trả 18 triệu/ngày quay nên dù được đầu tư kinh phí 10 tỷ nhưng đoàn làm phim cũng sẽ khá chật vật vì phải chi số tiền này để quay đến 54 tập phim. Cũng may sau khi tìm hiểu được biết vợ của chủ nhà vốn là một người Việt, ekip đã thuyết phục và họ đồng ý giảm xuống còn 9 triệu/ngày quay.
Khám phá nét đặc sắc trong ngôi nhà cổ Nam Bộ
Vậy chúng ta cùng ngắm nhìn xem, ngôi nhà cổ Nam Bộ đã "tiêu tốn" không ít tiền, để làm nên thành công của bộ phim Tiếng sét trong mưa có gì đặc sắc:
Được xây dựng vào thời kỳ Pháp Thuộc, ngôi nhà cổ Nam Bộ này là sự kết hợp của văn hóa Đông – Tây, vừa mang đậm nét đẹp Nam Bộ vừa thể hiện chất hiện đại của kiến trúc Tây Âu. Lúc vừa bước vào nhà, khán giả sẽ bắt gặp cánh cổng rào kiên cố được xây từ cốt sắt và bê tông kiểu dinh thự Pháp. Sự kết hợp nhuần nhuyễn chi tiết Đông – Tây hài hòa cùng nhau tạo nên một kiến trúc tinh tế, đặc trưng của sự giao thoa văn hóa lúc bấy giờ.
Chú thích ảnh
Ngôi nhà cổ Nam Bộ này là sự kết hợp của văn hóa Đông – Tây, vừa mang đậm nét đẹp Nam Bộ vừa thể hiện chất hiện đại của kiến trúc Tây Âu
Khoảng sân phía trước ngôi nhà cổ này được lót bằng những hàng gạch tàu có tuổi đời gần 150 năm. Xung quanh nhà được trồng những chậu cây, quanh năm tươi tốt tạo nên khung cảnh bình dị vừa tao nhã, thể hiện mong ước trù phú và cuộc sống bình an của gia chủ.
Chú thích ảnh
Xung quanh ngôi nhà cổ Nam Bộ này được trồng những chậu cây, quanh năm tươi tốt tạo nên khung cảnh bình dị vừa tao nhã
Gian thờ quan trọng nhất trong nhà vẫn được xây dựng theo kiến trúc Phương Đông giữ nguyên vẹn truyền thống tâm linh của dân tộc. Chính giữa nhà là một gian thờ lớn đúng theo kiểu truyền thống của người Nam Bộ xưa. Bộ bài vị, lư hương, đèn và những kiến trúc chạm trổ đều được bài trí rất tinh tế. Toàn bộ những nét điêu khắc của ngôi nhà đều được lấy từ hình tượng những con vật mang đến sự hưng thịnh cho gia chủ như dơi, chim, công, tôm, cua, rồng, phượng… Bên cạnh đó, hình ảnh mai, sen, cúc, trúc, lan cũng được đưa vào một cách khéo léo và tài tình.
Chú thích ảnh
Chính giữa nhà là một gian thờ lớn đúng theo kiểu truyền thống của người Nam Bộ xưa
Chú thích ảnh
Toàn bộ những nét điêu khắc của ngôi nhà đều được lấy từ hình tượng những con vật mang đến sự hưng thịnh cho gia chủ như dơi, chim, công, tôm, cua, rồng, phượng…
Chú thích ảnh
Hình ảnh mai, sen, cúc, trúc, lan cũng được đưa vào một cách khéo léo và tài tình
Chú thích ảnh
Những bộ bài vị, lư hương, đèn và những kiến trúc chạm trổ đều được bài trí rất tinh tế
Gian bếp cũng là một trong những cảnh quay thường xuyên được xuất hiện trong phim, có thể thấy những khuôn bếp cao làm cho không gian bếp trở nên rộng rãi, sạch sẽ và ngăn nắp. Khuôn bếp được làm bằng đất sét, xi măng, nhưng loại đóng bằng cừ tràm được ưa chuộng nhất vì càng dùng lâu, gỗ càng lên nước, có màu đen bóng. Đặc biệt, ngôi nhà cổ Nam Bộ này vẫn lưu giữ được kiến trúc và những vật dụng cơ bản của một gian bếp của người Nam Bộ xưa như: như bếp miệng ếch, cà ràng (làm bằng đất nung, có chỗ gác củi khi nấu). Độc đáo nhất có thể kể đến là bếp hai miệng, cùng lúc có thể nấu cơm, kho cá vừa nhanh, vừa tiết kiệm. Chiếc bếp hai miệng này cũng vừa nấu cơm vừa đun nước pha trà thật nhanh.
Chú thích ảnh
Ngôi nhà cổ Nam Bộ này vẫn lưu giữ được kiến trúc và những vật dụng cơ bản của một gian bếp của người Nam Bộ xưa như: như bếp miệng ếch, cà ràng (làm bằng đất nung, có chỗ gác củi khi nấu). Độc đáo nhất có thể kể đến là bếp hai miệng, cùng lúc có thể nấu cơm, kho cá vừa nhanh, vừa tiết kiệm

Nơi này còn lưu giữ hình bóng về nếp sống đặc trưng của các gia đình trưởng giả Nam Bộ thời Pháp Thuộc. Đặc biệt là khoảng không gian giữa nhà chính và bếp, nơi cậu ba thường xuyên đánh đập người hầu trong nhà.
Chú thích ảnh
Nhà cổ Nam Bộ này cũng còn lưu giữ hình bóng về nếp sống đặc trưng của các gia đình trưởng giả Nam Bộ thời Pháp Thuộc
Như vậy thực tế, ngôi nhà giữ được các vật dụng tương đối nguyên vẹn, đạt khoảng 70% yêu cầu nên đoàn chỉ cần mua thêm một số đồ dùng để bổ sung. Ngoài ra, Ekip đoàn lên đình ở địa phương đó thuê bàn ghế, mua các bình cổ trang trí và làm đạo cụ cho phim.
Xem thêm thông tin về tư vấn nội thất, kiến trúc... tại đây
>> Link xem Tiếng sét trong mưa tập 52 lúc 20h tối thứ Năm 31/10 trên kênh THVL1:
>> Link xem trọn bộ phim Tiếng sét trong mưa trên THVLi:
Bích Thuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên