Thế giới xôn xao trước 'tiểu Mozart' thời hiện đại

Thứ Năm, 21/05/2015 12:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mới tròn 10 tuổi nhưng cô bé Alma Deutscher đã là một thần đồng âm nhạc và được mệnh danh là “tiểu Mozart" thời hiện đại. Đó không phải là sự ca tụng quá lời, vì cô bé đã cho ra đời nhiều bản sonata soạn cho piano và violon, các bản tứ tấu đàn dây và một vở opera dài.
Tâm trí Deutscher luôn tràn đầy những tiếng nhạc. “Kể cả khi cháu đang làm việc gì đó, như trò chuyện với mọi người, các giai điệu đẹp đẽ vẫn hình thành trong tâm trí cháu. Có lúc là bản nhạc dành cho một giọng ca. Lúc khác là nhạc dành cho piano hoặc violon” – Deutscher chia sẻ với hãng tin BBC.
Âm nhạc hình thành trong tiềm thức
Thậm chí, âm nhạc còn hình thành trong những giấc mơ của Deutscher. Cách đây 2 năm, cô bé từng trải qua một cơn "lên đồng sáng tạo" trong khi ngủ. “Cháu tỉnh dậy và không muốn để mất những giai điệu đẹp đẽ đã vang lên trong đầu. Vì vậy cháu lấy một cuốn sổ và chép lại các bản nhạc, mất gần 3 tiếng mới xong” – Deutscher kể về lần ấy.
Ngoài khả năng soạn nhạc, Deutscher còn chơi violon và piano rất siêu việt. Nhưng bất chấp việc Deutscher tài năng như thế, nhiều người vẫn ra nghi ngờ tài năng của cô bé cũng như danh xưng “thần đồng âm nhạc” nói chung.

Thần đồng âm nhạc Anh Alma Deutscher (10 tuổi), được mệnh danh là “tiểu Mozart” với tài soạn nhạc và chơi đàn hơn người
“Một đứa trẻ thì không thể soạn được những tác phẩm âm nhạc thực sự” – nhà phê bình kiêm tiểu thuyết gia Philip Hensher nói như đinh đóng cột hồi năm 2007, khi nghe Bản giao hưởng Số 5 của Jay Greenberg, lúc ấy được xem là một thần đồng âm nhạc 15 tuổi. Ông nói rằng nhiều đứa trẻ từng được ca ngợi là thần đồng âm nhạc, với tài năng ban đầu quả rất đáng nể, nhưng về sau đều chìm nghỉm.
Quả thực, các thần đồng âm nhạc thời hiện đại thường chưa đủ độ chín về cảm xúc để có thể nắm bắt được sự phức tạp trong các bản nhạc cổ điển vĩ đại. Song có điều chắc chắn là khả năng âm nhạc và trí tưởng tượng của Deutscher vô cùng lạ thường, đặc biệt là trong thời buổi hiện nay, giới trẻ không còn say mê nghe nhạc cổ điển nữa.
Hiện các nhạc phẩm của Deutscher được tung lên YouTube đều nhận được rất nhiều lời bình luận, đa số là khen ngợi. Có người còn khẳng định cô bé "đang làm thay đổi thế giới”.
Những thần đồng âm nhạc đã thay đổi thế giới
BBC cho biết Deutscher đã chịu ảnh hưởng lớn từ một số nhà soạn nhạc nổi tiếng như Mozart, Schubert. Điều thú vị là các thần tượng âm nhạc của cô bé đều là những thần đồng âm nhạc và họ quả đã làm thay đổi thế giới.
Trước tiên phải kể đến Wolfgang Amadeus Mozart (1756-1791). Mozart biết chơi piano từ năm 2 tuổi và soạn nhạc từ năm 4 tuổi. Nhạc phẩm đầu tiên, dành cho piano, được Mozart soạn từ năm 1761, khi ông mới 5 tuổi.
Năm 12 tuổi, Mozart đã có 10 bản giao hưởng mang tên mình, nhiều lần trình diễn trong triều đình khắp châu Âu. Khi qua đời ở tuổi 35, Mozart đã để lại cho hậu thế những nhạc phẩm vĩ đại.
Còn Franz Schubert (1797-1828) bắt đầu cho ra đời những nhạc phẩm đầy tinh tế từ khi còn ở tuổi vị thành niên. Năm 17 tuổi, ông đã biên soạn nhạc phẩm Gretchen. Hiện Gretchen vẫn được coi là kiệt tác của Thời kỳ Lãng mạn (1800-1910). Trước khi qua đời ở tuổi 31, Schubert đã tung ra 2 trong số các bản nhạc soạn cho dàn nhạc hay nhất thế kỷ 19; 4 nhạc phẩm soạn cho tứ tấu đàn dây vô cùng độc đáo; nhiều bản nhạc soạn cho piano và hơn 600 ca khúc. Di sản âm nhạc của ông được xem là một kho báu và người yêu nhạc có thể mất cả đời để khám phá nó.
Ngoài Mozart và Schubert, thần đồng đáng kể nữa phải kể tới là Felix Mendelssohn (1809-1847). Năm 16 tuổi, ông đã soạn bản Octet. Đây hiện vẫn được xem là một trong những bản nhạc thính phòng hay nhất mọi thời đại. Trước khi tròn 18 tuổi, Mendelssohn đã gắn tên tuổi mình với 13 bản giao hưởng soạn cho đàn dây, 4 vở opera, nhiều bản giao hưởng soạn cho piano, concerto soạn cho nhiều nhạc cụ khác nhau, nhạc thính phòng và dàn đồng ca.
Một tài năng âm nhạc thiên bẩm khác, Camille Saint-Saens (1835-1921) cho ra đời nhạc phẩm đầu tiên khi mới lên 3 tuổi. Ông ra mắt làng nhạc khi mới lên 5, khi chơi piano bản sonata soạn cho violon của Beethoven. Saint-Saens được coi là một bậc thầy đàn phím và ông là nghệ sĩ piano đầu tiên tiến hành thu âm. Ông còn là nhà soạn nhạc lớn đầu tiên sáng tác nhạc cho phim, vào năm 1908. Saint-Saens tung ra bản giao hưởng đầu tiên ở tuổi 16 và sau này ông đã cho ra đời thêm 4 bản giao hưởng, 5 bản concerto soạn cho piano, 3 bản concerto soạn cho violon, 2 bản concerto soạn cho cello và hàng chục nhạc phẩm soạn cho dàn nhạc và nghệ sĩ đơn ca.
Cuối cùng phải kể tới thần đồng Erich Wolfgang Korngold (1897-1957). Vở opera đầu tiên của Korngold, The Snowman, được ra đời năm ông lên 12 tuổi.  Korngold sáng tác khúc dạo đầu cho dàn nhạc năm 14 tuổi và sau này đã cách mạng hóa âm nhạc trong phim ở Hollywood.
Hiện các nhạc phẩm của Deutscher được tung lên YouTube đều đã nhận được rất nhiều lời bình luận, đa số là khen ngợi. Có người còn khẳng định cô bé "đang làm thay đổi thế giới”.
Việt Lâm (theo BBC)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*