The Beatles phát hành nhiều bản thu âm thô

Chủ Nhật, 15/12/2013 09:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - The Beatles đang chuẩn bị phát hành 59 bản thu âm hiếm có, chưa hề được công bố, nhằm đối phó với việc các bản thu âm này sẽ hết thời hạn bảo hộ bản quyền.

Theo luật của Liên minh châu Âu, tác giả được bảo vệ bản quyền ca khúc trong vòng 70 năm sau khi nhạc phẩm được phát hành chính thức. Nếu không phát hành, tác quyền chỉ được bảo vệ trong 50 năm.

Như vậy, với album đầu tay Please Please Me phát hành năm 1963, The Beatles được bảo vệ tác quyền của mình đến năm 2033. Song, các bản thu âm chưa phát hành của album này sẽ không được hưởng sự bảo vệ giống thế. Nếu The Beatles không phát hành những bản thu âm này trước cuối năm nay, các hãng thu âm sẽ có quyền phát hành chúng trước và hưởng lợi.

The Beatles không phải là ban nhạc đầu tiên phát hành các bản thu âm thô để kéo dài thời gian bảo vệ tác quyền tác phẩm của mình. Năm 2012, hãng thu âm của huyền thoại Mỹ Bob Dylan đã phát hành 100 bản sao các màn trình diễn đầu tiên của ông, cùng nhiều phiên bản thu âm nhạc phẩm Blowin' in the Wind.
 P.V
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*