Tác quyền âm nhạc: Kêu gọi sự hợp tác của ca sĩ

Thứ Ba, 16/10/2012 06:30 GMT+7


(TT&VH) - Khi biểu diễn, ca sĩ cần “có lời” nhắc các nhà tổ chức tuân thủ việc trả tác quyền ca khúc. Đó là đề nghị của nhạc sĩ Phó Đức Phương trong một tọa đàm về tác quyền vừa diễn ra (12/10) tại Hà Nội.
Thời gian gần đây, trong chương trình Bài hát Việt, Bài hát yêu thích, Vietnam Idol nhạc sĩ Quốc Trung và đồng nghiệp cũng đã đưa ra thông điệp “nghe có ý thức” như một lời nhắn nhủ trực tiếp về vấn đề tác quyền. Còn cuộc họp do Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN (VCPMC ) tổ chức lại diễn ra vào thời điểm họ sắp phối hợp cùng một công ty viễn thông để thu bản quyền từ những đơn vị kinh doanh âm nhạc trên Internet.
Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho rằng ca sĩ cần có trách nhiệm “bảo vệ” nhạc sĩ trước nạn xâm phạm tác quyền
Thuận lợi là vậy, nên sau những lời tâm tình về mối quan hệ nhạc sĩ - ca khúc - ca sĩ, Giám đốc Phó Đức Phương đề nghị: “Là người biểu diễn ca khúc, các bạn ca sĩ cần có trách nhiệm ủng hộ chúng tôi. Mỗi chương trình biểu diễn, các bạn hãy đặt câu hỏi với nhà tổ chức: ca khúc tôi sắp hát đã được “xử lý” về tác quyền chưa? “Mạnh” hơn nữa thì các bạn đòi xem hợp đồng. “Mạnh” hơn chút nữa thì đòi... hủy chương trình, nếu chưa có ký kết về quyền tác giả”

Tất nhiên, ai cũng hiểu, việc... làm căng với nhà tổ chức theo cách ấy không phải là điều mà ca sĩ nào cũng sẵn sàng.
“Ngồi chung một con thuyền”, đó là cách mà nhạc sĩ Phó Đức Phương nói về việc nhạc sĩ và ca sĩ hiện nay đang xích lại gần nhau, khi mà nạn xâm phạm tác quyền, đặc biệt là trên không gian mạng, liên tục đe dọa “sản phẩm” chung của họ. Hy vọng những người ngồi trên con thuyền ấy sẽ cùng nhau chung một hướng chèo.
Chiêu Minh
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*