Xem nghe thấy đọc gì tuần này?

Sự kiện tuần này: nghe hợp xướng quốc tế và xem phim 'quốc tế'

Thứ Hai, 13/05/2019 07:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Xem nghe thấy đọc tuần này” có 2 sự kiện đáng chú ý. Đó là Cuộc thi hợp xướng quốc tế diễn ra ở Hội An và công chiếu trên toàn quốc phim Vợ ba - bộ phim thời gian qua đã giành 10 giải thưởng quốc tế, trong đó có giải thưởng tại LHP quốc tế Toronto (Canada) 2018.
Hơn 1.000 nghệ sĩ tham gia Hội thi hợp xướng quốc tế Hội An lần thứ V

Hơn 1.000 nghệ sĩ tham gia Hội thi hợp xướng quốc tế Hội An lần thứ V

Tối nay (7/6), tại TP Hội An (Quảng Nam) diễn ra lễ khai mạc Hội thi hợp xướng quốc tế Hội An 2017. Đây là sự kiện mở đầu cho Festival di sản Quảng Nam lần thứ V năm 2017.
Công chiếu tại Mỹ từ ngày 15/5 và Việt Nam từ ngày 17/5/2019, phim độc lập Vợ ba của đạo diễn Nguyễn Phương Anh (tên tiếng Anh: Ash Mayfair) xứng đáng nhận được sự ủng hộ vì tinh thần điện ảnh. Đây cũng là phim Việt hiếm hoi công chiếu quốc tế trước quốc nội.
Phim Việt “phủ sóng” thế giới
Lấy bối cảnh miền Bắc Việt Nam cuối thế kỷ 19, nơi đàn ông vẫn còn 5 thê 7 thiếp, phim kể về cô vợ ba tên là Mây (Nguyễn Phương Trà My thủ vai). Đi làm thiếp khi tuổi còn vị thành niên, Mây phải trải qua nhiều khó khăn, từ lễ giáo, gia phong đến chuyện đời sống chăn gối vợ chồng, sinh con nối dõi…
Giáo điều và đạo đức giả đã đẩy những phụ nữ như Mây, Hà (Trần Nữ Yên Khê), Xuân (Maya) vào những đấu đá, những đau khổ, tổn thương mà họ không hề muốn. Phim được xem là câu chuyện đen tối về sự trưởng thành, tình yêu và khám phá bản thân trong thời đại phụ nữ ít khi được cất tiếng.
Chú thích ảnh
Maya (vai Xuân) và Nguyễn Phương Trà My (vai Mây) trong “Vợ ba”
Tuy là tác phẩm đầu tay và độc lập, nhưng nhìn tổng thể, đây là một phim cổ trang có chất lượng khá cao của Việt Nam. Theo nhà sản xuất, Vợ ba có kinh phí sản xuất khá cao là 28 tỷ đồng, chăm chút vào khâu tiền kỳ, bối cảnh giả xưa tại Ninh Bình, Cao Bằng và phục trang.
Từng đoạt gần 10 giải thưởng quốc tế, trong đó có giải Phim châu Á xuất sắc nhất tại LHP quốc tế Toronto (Canada), giải TVE-Another Look tại LHP San Sebastian (Tây Ban Nha), giải Phim truyện xuất sắc nhất ở hạng mục tác phẩm quốc tế tại LHP Kolkata International (Ấn Độ)…
Hiện phim đã được khoảng 30 quốc gia và vùng lãnh thổ mua bản quyền thương mại để chiếu, trong đó có Mỹ, Nhật, Anh, Hàn Quốc, Australia, Tây Ban Nha, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Mexico, Hong Kong (Trung Quốc), Ireland, Mỹ, Canada, New Zealand, 15 quốc gia nói tiếng Ả Rập... Riêng tại Mỹ, phim sẽ được công chiếu ở hơn 30 cụm rạp, một con số mà trước đây phim Việt có mơ cũng không dám nghĩ đến.
Ngoài 3 cô vợ, phim còn có sự tham gia của Lê Vũ Long (vai người chồng), Thành Tâm, Lâm Thanh Mỹ, Mai Cát Vi, Kim Ngân, NSND Như Quỳnh, á hậu Hoàng My, người mẫu Lê Thúy, người mẫu Đỗ An...
Hợp xướng quốc tế ở phố cổ Hội An
Hợp xướng là một loại hình của nghệ thuật thanh nhạc, gồm nhiều bè và được xem là đỉnh cao của nghệ thuật hát bè. Hợp xướng có thể có nhạc cụ đệm hoặc không có nhạc cụ đệm (a cappella).
Chú thích ảnh
Một tiết mục trong Cuộc thi hợp xướng quốc tế lần V-2017

Thành phố Hội An phối hợp với Hiệp hội Interkultur (Đức) tổ chức Hội thi hợp xướng quốc tế từ năm 2011, đến nay là lần thứ 6. Năm nay, có 753 ca viên thuộc 21 đoàn của 10 quốc gia tham dự hội thi gồm: Việt Nam, Estonia, Malaysia, Hà Lan, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Philippines, Singapore và Mỹ. Trong đó 2 quốc gia có nhiều đoàn hợp xướng tham dự nhất là Việt Nam (7 đoàn) và Indonesia (5 đoàn).
Các đoàn hợp xướng dự thi ở các thể loại: Hợp xướng thiếu nhi, Hợp xướng thanh niên, Hợp xướng nam, Hợp xướng nữ, Hợp xướng hỗn hợp, Hợp xướng thính phòng, Thánh ca, Dân ca…
Lễ khai mạc cuộc thi tổ chức lúc 20h ngày 15/5 tại rạp hát Hội An. Sau đó ngày 16 và 17/5 các đoàn lần lượt trình diễn bài thi của mình tại Hội An Beach Resort. Cũng trong 2 ngày này, lúc 19h30 các đoàn sẽ tham gia trình diễn trong chương trình Giai điệu quốc tế tại 106 Bạch Đằng và 138 Trần Phú (công viên Kazik), thành phố Hội An.
Công bố kết quả và trao giải sẽ được tổ chức lúc 16h ngày 18/5 tại rạp hát Hội An.
Cuộc thi hợp xướng quốc tế được xem là nét văn hóa đặc sắc của phố cổ Hội An trong gần 10 năm qua, nhằm khơi gợi thẩm mỹ âm nhạc cho công chúng bằng loại hình hợp xướng mang tính nghệ thuật cao và làm góp phần làm phong phú cho đời sống âm nhạc.
Như Hà - BM
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*