Sơn Tùng đến EMA 2015: Khó mà dễ

Thứ Sáu, 16/10/2015 07:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong 3 lần MTV Việt Nam tổ chức bình bầu để chọn người đi dự giải thưởng MTV Europe Music Awards (EMA) hạng mục Best Worldwide Act, có lẽ Sơn Tùng M-TP là trường hợp gây được chú ý nhiều nhất. Bởi anh mang xác suất thành công cao hơn cả.
Cả hai người trước - Mỹ Tâm và Hồ Ngọc Hà - người “out” ở vòng loại châu lục, người bị loại ở vòng Đông Nam Á. Trong khi đó Sơn Tùng M-TP lại đang thênh thang tiến ra đường lớn.
Chiến thắng thuyết phục tại Đông Nam Á
Cho dù phía MTV châu Á không cung cấp cụ thể tỷ lệ số phiếu bầu chọn ở vòng Đông Nam Á nhưng nhiều nguồn tin cho biết Sơn Tùng đã chiến thắng khá thuyết phục. Anh đã vượt qua 6 nghệ sĩ gồm Faizal Tahir (Malaysia), James Reid (Philippines), Nadine Lustre (Philippines), NOAH (Indonesia), Slot Machine (Thái Lan) và The Sam Willows (Singapore).
Và chắc chắn sự thành công của Sơn Tùng M-TP là nhờ ở… fan. Bởi trong những nghệ sĩ trong danh sách Đông Nam Á, chỉ có mỗi Việt Nam là đứng ra tổ chức bình chọn người đi thi trong khi cả 5 quốc gia còn lại đều được MTV địa phương chỉ định.

Sơn Tùng
Điều này là bình thường vì trong quy định, MTV của mỗi quốc gia đều có quyền cử người đi hoặc có thể tìm một phương cách hợp lý khác. Việc đưa ra bình chọn các gương mặt khả dĩ đi dự EMA 2015 của MTV Việt Nam đã “khuấy” lên sự phấn chấn của fan và biến cơn cuồng Sơn Tùng trở thành cơn mưa bầu chọn.
Còn nhớ năm ngoái, cũng theo cách này, MTV Việt Nam tổ chức bình chọn và người được chọn là Hồ Ngọc Hà. “Vô tình” phía MTV Thái Lan lại công bố trước cái tên Hồ Ngọc Hà trong khi cuộc bình chọn ở Việt Nam vẫn đang diễn ra.
Điều này đã dẫn đến cơn bùng nổ giận dữ của fan các ca sĩ còn lại. Họ tố bị ban tổ chức dội nước lạnh khi đã “chốt kết quả” mà vẫn tổ chức thi để công chúng tự “cày vote”. Kết quả cuối cùng là Hồ Ngọc Hà gần như bị tẩy chay tại cuộc bình chọn Đông Nam Á sau đó.
Năm nay, MTV Việt Nam chẳng dại mà đưa đầu vào lửa lần nữa, tất cả mọi thông tin được làm rõ ràng và bài bản. Bởi họ hiểu, người chiến thắng xứng đáng không chỉ lấy được vote từ fan của mình mà còn có thể lấy thêm từ fan của những nghệ sĩ còn lại.
Khó khăn cho Sơn Tùng M-TP
Theo quy định của EMA, số phiếu bầu chọn khu vực châu lục sẽ được dùng để so sánh nhằm chọn ra nghệ sĩ đoạt giải Best Worldwide Act toàn thế giới.

Sẽ có tất cả 6 đại diện của các châu lục tranh giải này. Như vậy có nghĩa là Sơn Tùng M-TP sẽ phải đối mặt với thử thách rất lớn: vòng bình chọn châu Á. Vậy đối thủ của Sơn Tùng ở vòng châu Á sẽ là những ai?
Họ là: Nhóm Bangtan Boys (Hàn Quốc), nhóm Dempagumi.inc đến từ Nhật Bản, nữ ca sĩ Trương Lương Dĩnh (Trung Quốc) và Châu Kiệt Luân từ Đài Loan. Liệu Sơn Tùng M-TP có thắng những người “khổng lồ” này?
Thế nên để chiến thắng ở vòng đua cuối cùng này, ngoài fan của mình, Sơn Tùng M-TP rất cần thêm fan của nhiều ca sĩ khác mới mong đối chọi với lượng fan tầm thế giới của những nghệ sĩ kể trên. Trong khi đó, cần nói lại rằng, cho dù có lượng fan đông đảo nhưng Sơn Tùng cũng “sở hữu” không ít lượng anti-fan.
Liệu Sơn Tùng M-TP có vượt qua được cửa ải mà Mỹ Tâm, với lượng fan khủng nhất V-Pop hiện nay, nhưng cũng đã từng ngã ngựa vào năm 2013?
Tuy nhiên, khác với Mỹ Tâm, dù Sơn Tùng M-TP không chiến thắng ở vòng bầu chọn châu Á, anh vẫn có mặt tại Milan để nhận giải khu vực - nghệ sĩ Đông Nam Á. Đây là thay đổi mới nhất của EMA 2015. Nói khó mà dễ là như thế.
Vì vậy, có thể nói, Sơn Tùng M-TP là trường hợp đầu tiên của một nghệ sĩ phổ thông Việt Nam có mặt tại một giải thưởng mang tầm thế giới.  
Cũng cần nhắc lại, năm nay là lần thứ 20 MTV Europe Music Awards (EMA, Giải thưởng âm nhạc châu Âu) được tổ chức. Giải này vốn ban đầu chỉ là sân chơi châu lục nhưng càng về sau nó trở thành giải thưởng toàn cầu.
Nguyên Minh 
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên