Showbiz và phong trào 'bêu xấu' đồng nghiệp

Thứ Tư, 10/10/2012 16:00 GMT+7

Với công chúng Việt, “showbiz” mang tính chất mỉa mai nhiều hơn là dùng để chỉ một ngành công nghệ giải trí. Chính người trong giới sẽ cảm nhận điều này rõ hơn. Bằng chứng là đang xuất hiện ngày càng dày những bài hát đề cập sự chướng tai gai mắt của showbiz.


Không phải ai cũng đủ bản lĩnh để “cười” đồng nghiệp như MTV, Karik. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.
“Showbiz” ở Việt Nam thường ám chỉ một thứ công nghệ học đòi, ăn xổi, đi kèm với scandal. Những người được coi là nghệ sĩ, ca sĩ thích chơi nổi, thường xuyên gây chuyện lùm xùm để phủ sóng truyền thông.

Những người này để thu hút sự chú ý về mình thường buông ra những phát ngôn ấn tượng, có “giá trị sử dụng cao”, nên lập tức đi vào đời sống. Mới đây, chúng đi vào cả bài hát.

Ca khúc Nói chung là… (Chuyện thằng say) vừa xuất hiện trên sân khấu Việt Nam Idol (một lần dưới dạng bài thi của thí sinh và một lần do nhóm MTV và Karik trình bày) và bảng xếp hạng Bài hát Yêu thích có đoạn: “Nếu em không bảo rằng, không tiền thì cạp đất. Anh không lún sâu vào u mê. Để trôi theo dòng đời, phải mang hai giới tính. Anh đã không còn chuẩn men...”.

Rapper (ca sĩ nhạc rap) Karik bổ sung: “Chuẩn gay! Nói chung là… giới tính linh hoạt”. Bằng giai điệu đơn giản, cách hát lè nhè (mượn giọng người say), bài hát do Anh Tuấn (thành viên MTV) sáng tác kể chuyện chàng trai hết lòng cung phụng người yêu, đến mức phải đi làm trai bao (!), nhưng vẫn không thỏa mãn tham vọng giàu sang của nàng.

Rút cuộc người yêu bỏ đi thì chớ, bản thân chàng trai trở thành… lưỡng tính. MTV khẳng định trên truyền hình rằng bài hát đả kích tệ nạn mại dâm chứ không có ý định châm chích cá nhân nào.

Gần đây, một số sao thị trường đăng đàn nói năng văng mạng khiến công chúng có thể thấy “xốn tai”, nhưng vấn đề “không của riêng ai”, nên cũng chả có lý gì nói lại họ.

Cách phản kháng trên tinh thần nghệ thuật như nhóm MTV đã làm phần nào thỏa mãn được “ấm ức” của công chúng. Có lẽ vì thế mà những bài kiểu như Nói chung là… dễ được để ý. Bài hát sau khi được chọn trình diễn trong liveshow Bài hát Yêu thích tháng 10 đã lập tức lọt vào top 10.

Sau nhiều năm vắng bóng, MTV tái hợp bằng album ra mắt đầu năm nay. Trong đĩa này, nhóm có một số bài hát mang đề tài xã hội- về người khiếm thị, nạn nhân chất độc da cam, thậm chí cả “ngày tận thế”… Nhưng phải đến Nói chung là… họ có vẻ mới gây được chú ý.

Mỗi khi MTV xuất hiện với bài hát này, khán giả lại ồ lên có vẻ rất đồng tình. Quả thực nói chuyện hot, dùng từ khóa hot, bài hát đã trở nên hot. Mấy tháng trước, Bài hát Yêu thích cũng lăng-xê Scandal showbiz của diễn viên- ca sĩ Khương Ngọc.

Ngoài việc Khương Ngọc là cái tên quá mới trong làng nhạc, thì nội dung của Scandal showbiz vẫn còn chung chung, chưa gãi đúng chỗ ngứa lắm: “Dối trá từng giờ/ Cám dỗ đợi chờ/ Tương lai mịt mờ/ Xe hơi ngập tràn/ Đua nhau lộ hàng/ Yêu đương vội vàng”. Có thể vì thế mà bài hát chưa gây được tiếng vang.

Hợp tác với MTV trong Nói chung là… là Karik- rapper đi lên từ phong trào “nói xấu đồng nghiệp” mấy năm trước. Mạng internet chính là bà đỡ cho những bài rap đầy “tính chiến đấu” của anh. Trong số đó, Rắc rối- đánh vào các “thảm họa” của làng giải trí thời kỳ đó- được nhắc tới nhiều nhất.

Đoạn rap của Karik với nhóm MTV trong bài Nói chung là… phải nói là quá hiền lành, lịch sự so với Rắc rối (chẳng hạn: Showbiz thiệt là, rắc rối thiệt nha/ Ai cũng xạo quần, xạo heo vậy ai sẽ là người thiệt thà/ Ai cũng ngông cuồng, bị chửi cũng không uổng/ Nói trúng tim đen thì lên báo sủa như bầy chó xổng chuồng…).

Tuy thế Rắc rối cũng từng xếp hạng cao trong Top 10 Video được yêu thích trên kênh MTV Việt hóa vào tháng 10-2011.

Rap- một thể loại âm nhạc thách thức với những phát biểu trực diện, thậm chí gây sốc về các vấn đề nổi cộm trong xã hội khi vào Việt Nam đã chạm phải bộ lọc “thuần phong mỹ tục”.

Một rapper bước lên sân khấu lớn ắt phải gọt mình đi cho bớt nhọn?! Chính Karik từng khẳng định với báo chí: ủng hộ nhạc rap “nhập gia phải tùy tục”.

Anh nói thêm: “Đôi khi chúng ta cần thoáng một chút về ngôn từ để các rapper có thể thể hiện tốt bản chất của vấn đề đang muốn truyền đạt.

Không hoàn toàn phá bỏ ‘luật’ đã được đặt ra, mà chỉ là luồn lách theo một lối viết khác nhưng vẫn giữ được ý nghĩa ban đầu”.

Hiện tượng châm biếm chính ngành nghề của mình, giới của mình, mở rộng ra là bản thân mình- đang bắt đầu nở rộ trong làng nhạc. Điều này chứng tỏ một sự phân hóa. Bộ phận này bức xúc với bộ phận kia. Ai gây scandal cứ gây. Ai phản đối scandal cứ phản đối. Có nổi tiếng vì điều đó hay không thì còn tùy duyên.

Theo Tiền Phong
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*