Sao Trung Quốc thành công rực rỡ khi đổi nghề đạo diễn

Thứ Bảy, 06/12/2014 14:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhất bộ chi dao, bộ phim mới của diễn viên, đạo diễn điện ảnh Trung Quốc Khương Văn, đang lập kỷ lục trong làng điện ảnh Trung Quốc. Ngày 18/12 phim mới ra rạp chiếu, song hiện đã thu về 120 triệu NDT (19,6 triệu USD) từ lượng vé đặt mua trước.
Khương Văn nằm trong nhóm không nhỏ các diễn viên trở thành đạo diễn ở Trung Quốc và thành công. Những người này đã khẳng định việc họ không chỉ có tài ở lĩnh vực diễn xuất, mà cả trong vai trò đạo diễn.
Kể từ năm 2012, nhiều diễn viên Trung Quốc tiếp tục thử sức ở vai trò đạo diễn, bắt đầu là Từ Tranh với phim Lạc lối ở Thái Lan (Lost in Thailand) tới Triệu Vi với phim Gửi tuổi thanh xuân (So Young). Dưới đây là một số diễn viên Trung Quốc đang gặt hái thành công ở vai trò đạo diễn.
1. Khương Văn: Từng gây tiếng vang với vai nam chính trong phim Cao lương đỏ của đạo diễn Trương Nghệ Mưu song từ năm 1994 Khương Văn đã đổi nghề, cho ra đời bộ phim đầu tay do anh đạo diễn là Dương quang sáng lạn đích nhật tử (In the Heat of the Sun). Phim đem về cho diễn viên Hạ Vũ giải Volpi Cup Nam diễn viên xuất sắc nhất tại LHP Quốc tế Venice.
Kể từ đó, Khương Văn đã tung ra nhiều phim, gồm The Sun Also Rises (Mặt trời vẫn mọc (2007), Nhượng đạn phi tử (2009) và sắp tới là Nhất bộ chi dao.

Châu Kiệt Luân, Triệu Vi và Từ Tịnh Lôi
2. Từ Tranh: Anh làm nên tên tuổi với các vai diễn hài. Vậy nên khi Từ Tranh tung ra phim đầu tay, giới quan sát và khán giả không ngạc nhiên khi đây là phim hài. Từ Tranh nói anh quyết định chuyển qua làm đạo diễn để tạo nên một bộ phim “hài kinh điển”.  
Anh đã gặt hái thành công vang dội với phim Lạc lối ở Thái Lan. Trong 3 ngày đầu ra rạp hồi năm 2012, phim đã thu về được 300 triệu NDT (48,8 triệu USD) từ doanh thu phòng vé, phá vỡ kỷ lục doanh thu đối với phim Trung Quốc trong tuần đầu phát hành, trở thành tác phẩm điện ảnh ăn khách nhất năm 2012 ở nước này.
3. Triệu Vi: Năm 2013, Triệu Vi tung ra bộ phim đầu tay Gửi tuổi thanh xuân(So Young). Tác phẩm điện ảnh này đã thu được thành công lớn về thương mại, “bỏ ké” được 718 triệu NDT (gần 117 triệu USD) tại phòng vé và đoạt nhiều giải thưởng, gồm giải Phim nhựa đầu tay hay nhất tại lễ trao giải Kim Kê lần thứ 29 và Đạo diễn xuất sắc nhất tại lễ trao giải Bách Hoa lần thứ 32.
4. Từ Tịnh Lôi: Ngoài khả năng diễn xuất và đạo diễn phim, Từ Tịnh Lôi còn gây tiếng vang với nhiều tác phẩm thư họa và văn chương.
Năm 2004, phim Bức thư của một người đàn bà không quen biết của cô đã đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Quốc tế San Sebastian. Cô thể hiện sự linh hoạt trong vai trò đạo diễn phim, chỉ đạo từ những bộ phim nghệ thuật như Bức thư của một người đàn bà không quen biết tới phim bom tấn thương mại Nhật ký thăng chức của Đỗ Lạp Lạp (Go La La Go! - 2010). Dự án điện ảnh mới nhất của Từ là Hữu nhất cá địa phương chỉ hữu ngã chi đạo (A Place Only We Know) sẽ ra rạp chiếu vào năm 2015.
5. Thành Long: 12 con giáp (CZ12) là bộ phim thứ 101 do Thành Long thủ diễn chính và là dự án điện ảnh thứ 2 do ông đạo diễn. Sau bộ phim này, Thành Long đã dồn nhiều tâm sức hơn cho lĩnh vực sản xuất phim.
6. Hàn Hàn: Năm 2014, nhà văn kiêm tay đua ô tô Hàn Hàn tung ra phim đầu tay The Continent. Hàn sinh năm 1982 và anh đoạt giải nhất trong cuộc thi sáng tác New Concept đầu tiên của Trung Quốc hồi năm 1999. Các cuốn truyện của anh gồm Minutes One Degree (2001) và Fly like a Youth (2002) đều là tác phẩm văn học ăn khách của năm. Năm 2010, Hàn lọt vào danh sách Những người có ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Times.
7. Quách Kính Minh: Giống như Hàn Hàn, Quách Kính Minh cũng đoạt nhiều giải thưởng tại cuộc thi sáng tác New Concept từ khi còn ở tuổi vị thành niên. Anh có nhiều fan và độc giả trẻ ở Trung Quốc. Thêm nữa, vào năm 2012, Quách Kính Minh còn thử sức ở vai trò đạo diễn và kể từ đó đã tung ra 3 tập phim được dàn dựng theo bộ ba tiểu thuyết Tiny Times của anh. Phim được giới trẻ Trung Quốc rất yêu thích, tuy nhiên nhiều nhà phê bình đã chỉ trích những cảnh mô tả lối sống xa xỉ trong phim.
8. Châu Kiệt Luân: Năm 2007, Châu Kiệt Luân phát hành phim đầu tay Secret, kể về một mối tình lãng mạn tại một nhạc viện. Đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã ngợi khen Châu khi kết nối âm nhạc vào phim.
9. Châu Tinh Trì: Được mệnh danh là “Vua hài” của làng điện ảnh Hoa ngữ, Châu Tinh Trì đã gặt hái thành công lớn với nhiều phim hài như Thiếu lâm túc cầu, Tuyệt đỉnh Kung Fu… Tác phẩm điện ảnh mới nhất của anh, Tây Du Ký: Mối tình ngoại truyện, đã thu về được hơn 218 triệu USD từ lượng vé bán ra. Đến nay, đây vẫn là phim tiếng Hoa ăn khách nhất thế giới.
Việt Lâm (lược dịch)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*