Sao Mai Phạm Phương Thảo: 'Mặc gợi cảm ư, tôi chịu...'

Thứ Hai, 10/03/2014 10:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không xuất hiện quá thường xuyên trước công chúng vì với ca sĩ Phạm Phương Thảo, cô luôn làm việc theo cảm hứng. Nhưng nữ ca sĩ khẳng định, cô không “thất thường” và thiếu chuyên nghiệp.
Sau Mơ Quê từ 2009, Phạm Phương Thảo vừa cho ra mắt DVD Tình trong câu hát.
* Vì sao chị vẫn tiếp tục kết hợp với nhạc sĩ An Thuyên trong DVD này?
- Từ khi theo học tại ĐH Nghệ thuật Quân đội, khán giả đã rất quen với sự kết hợp giữa tôi và nhạc sĩ An Thuyên và chắc chắn, mối duyên thầy -trò của chúng tôi sẽ không chỉ dừng ở đó.
Thú thật, hai năm nay, tôi đang “mắc nợ” thầy một dự án. Nhạc sĩ An Thuyên muốn cùng tôi thực hiện CD 10 ca khúc viết về mẹ. Tôi rất áy náy vì dự án này và đang cố gắng thu xếp thực hiện trong năm nay vì đây không chỉ là tâm huyết của thầy đối với mẹ rất đáng trân trọng, bản thân tôi cũng rất thích hát về đề tài này.
* Cái gì để lâu cũng dễ nguội lạnh. Chị có nghĩ, đến lúc làm sẽ mất cảm hứng không?
- Tôi không lo vì cảm hứng làm việc lúc nào cũng có sẵn trong mình. Chỉ là vì tôi và nhạc sĩ An Thuyên chưa sắp xếp được để làm việc cùng nhau sớm hơn. Nhưng tôi nghĩ rằng, có thể chính sau khoảng thời gian “xa cách”, gặp lại, hai thầy trò kết hợp sẽ tình hơn, hiệu quả hơn.
* Được ghi nhận khả năng sáng tác sau ca khúc Gái Nghệ và gần đây nhất là Đất mẹ ngày về (ca khúc viết nhân dịp 49 ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp). Điều gì khiến chị lại đặt bút vào lĩnh vực này?    
- Nhìn thấy sự lặp lại của đồng nghiệp khi cứ đi hát lại bài của nhau, thấy hình ảnh của người nọ trong mắt người kia trong dòng nhạc của mình tôi thấy rất chán. Hơn nữa, sáng tác cũng là việc để tôi làm mới mình. Vì thế, từ 2007 tôi đã muốn sáng tác rồi. Cũng rất nhiều lần tôi nghĩ mình không có khả năng và muốn bỏ cuộc. Nhưng đến 2010, tôi đã có được tác phẩm đầu tiên: Gái Nghệ.
Tất nhiên, vượt qua được nấc thang đầu tiên của sáng tác rất khó khăn, nhất là kiến thức sáng tác cơ bản không có. Nhưng viết cho mình hát cũng có cái dễ là mình biết được ưu nhược điểm của mình, ngay từ khi đặt bút, mình biết mình muốn gì và khi viết mình cũnng không bị bó buộc bởi những nguyên tắc sáng tác nào.
4 năm qua tôi đã có được 5 tác phẩm - không nhiều nhưng bây giờ tôi hoàn toàn tự tin có thể viết được ca khúc khi có cảm xúc.
* Ngoài sáng tác, chị còn muốn thay đổi gì ở bản thân nữa?

- Xây dựng hình ảnh trước công chúng không phải là dễ. Nếu có hình ảnh được mọi người yêu mến rồi thì tại sao phải thay đổi?
Bây giờ bảo tôi mặc thật gợi cảm rồi nhảy múa trên sân khấu là tôi chịu. Tôi nghĩ trong một rừng hoa, mình cũng không cần phải vẽ ra một bông hoa thật to rồi tàn sớm.
Sự thay đổi của tôi hợp lý nhất là từ vốn kiến thức âm nhạc và khả năng viết văn, tôi có thể sáng tác. Qua giai đoạn thử nghiệm, tôi nhận thấy sự thay đổi và làm mới này hợp với tôi hơn và một khi đã làm được rồi thì chỉ cần làm tốt hơn.
* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!
Sau DVD Mơ quê, DVD thứ 2 Tình trong câu hát của Sao Mai Phương Thảo ra mắt với 9 ca khúc: Con sông tuổi thơ tôi (Tuấn Phương), Tình ca rừng và biển (thơ Hoàng Vũ Thuật, nhạc Hoàng Sông Hương), Tìm về lời ru (Đào Đăng Hoàn), Hết giận rồi thương (thơ Tiến Dũng, nhạc Hoàng Lương), Tình làng quê, Vầng trăng đò đưa (An Thuyên), Tình ca mùa xuân (thơ Nguyễn Loan, nhạc Trần Hoàn), Quảng Bình trong câu hát (sáng tác Xuân Đồng) và Gái Nghệ do chính Phạm Phương Thảo sáng tác.

Năm 2003, tại Liên hoan Tiếng hát truyền hình toàn quốc - giải Sao Mai, Phạm Phương Thảo giành giải Ba phong cách dân gian.

Lam Anh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên