“Sao Mai” Phạm Phương Thảo: “Gái Nghệ” là thế đấy!

Thứ Ba, 15/05/2012 11:23 GMT+7

(TT&VH) - Khá bất ngờ khi sao mai Phạm Phương Thảo lại ra mắt album mới mà tên chủ đề album chính là tên ca khúc cô tự sáng tác: Gái Nghệ. Gái Nghệ gồm những ca khúc về xứ Nghệ được ra mắt đúng tháng 5 như một món quà cô gửi tới quê hương mình. Gái Nghệ đồng thời cũng là “tuyên ngôn” của Phạm Phương Thảo rằng: con gái xứ Nghệ là thế đấy…

* Nghe tên ca khúc Gái Nghệ mà Phương Thảo sáng tác thì có vẻ như Thảo viết về một đặc trưng nào đó của con gái xứ Nghệ?

- Nói là viết về chung con gái xứ Nghệ cũng đúng, nhưng đúng hơn là viết về chính tôi, từ tính cách đến con người. Nói chung, tôi nghĩ muốn biết gái Nghệ thế nào thì nghe Gái Nghệ, muốn biết Phương Thảo ra sao cũng hãy nghe Gái Nghệ. Con người tôi mang đầy đủ những đặc điểm của một cô gái xứ Nghệ thắng thắn, sắc sảo, chân thành, nói được, làm được nhưng cũng rất yếu đuối.

* Có lẽ ca sĩ dòng nhạc dân gian mà tự sáng tác và hát ca khúc của mình như Phương Thảo là trường hợp… hi hữu thì phải, lý do nào khiến Thảo muốn trở thành nhạc sĩ như thế?
- Tôi nghĩ, dù việc sáng tác của tôi sau này có tiếp tục hay không thì việc tôi viết ca khúc này cũng là một mốc dấu trong sự nghiệp của tôi. Từ nhiều năm trước, tôi đã ấp ủ ước mơ được tự mình sáng tác ca khúc để hát rồi nhưng mãi không thể nào viết được.
Rồi bỗng dưng một hôm tôi không ngủ được, hồi năm ngoái, trong lòng bộn bề những suy nghĩ về cuộc sống và rồi tự dưng trong lúc đó tôi đã nhanh chóng viết xong ca khúc Gái Nghệ. Tôi nghĩ về tôi, về cuộc sống nhiều trắc trở của mình và xứ Nghệ thân thương, câu hò điệu ví mẹ đã nuôi tôi lớn khôn, và tôi viết. Album chỉ có một ca khúc tôi sáng tác kiểu “thăm dò”, còn lại đều là những ca khúc quen với chủ đề chung về phụ nữ xứ Nghệ. Album của tôi có chủ đề rõ ràng, rành mạch, đó cũng là cá tính của con gái xứ Nghệ chúng tôi: rất rõ ràng.


* Phương Thảo có tự tin với việc sáng tác của mình?
- Tôi viết ca khúc đầu tay của mình trong hơn 2 tiếng đồng hồ, tôi nghĩ nhạc sĩ chuyên nghiệp không viết nhanh như vậy. Vì nhanh như thế nên tôi không tự tin chút nào cả. Mỗi lần đi với bạn bè, tôi cứ giả vờ hát nghêu ngao vài câu xem họ nói gì thì họ bảo lời hay nhỉ, có người lại nói nhạc cứ lủng củng… Sau đó gọi cho thầy An Thuyên, là người đã dìu dắt tôi từ trước tới giờ, tôi tâm sự là con bắt đầu sáng tác, thầy động viên và bảo tôi qua hát cho thầy nghe. Một buổi trưa, thầy kêu tôi tới ăn cơm và hát cho thầy sáng tác của tôi, tôi lấy hết can đảm với suy nghĩ được thì được, không được thì… bỏ.  Khi tôi hát, thầy nghe với gương mặt căng thẳng, nghiêm trọng làm tôi càng sợ, nghe xong thầy nói “Ôi, kinh nhỉ…”, tôi thấy đỡ phần nào, rồi thầy chỉ nói: “Quá tốt, con về viết tiếp đi”. Cả buổi hôm đó, thầy và tôi nói chuyện về sáng tác, thầy động viên là tôi có thể làm được nhiều hơn nữa. Tôi thấy tự tin nhưng khi về lại nghĩ đó là thầy động viên mà thôi. Tôi đem bài hát đi phối khí, không dám đề tên mình trên bản nhạc vì sợ bị chê, nhưng nhạc sĩ phối khí khen giai điệu lạ, lời hay… Từ đó thì tôi tự tin hẳn.

* Được khen như thế Phương Thảo có ý định tham gia Bài hát Việt chẳng hạn để được công chúng biết đến vai trò mới của mình nhiều hơn?

- Có nhiều người cũng khuyên tôi như vậy, nhưng nói thật là tính tôi là không làm cái gì vì sự nổi tiếng cả mà làm vì thích thôi, hứng thú thì mới làm, người nghe yêu mến bài hát của tôi là đủ. Với người quen thì tôi tự tin với ca khúc của mình nhưng với khán giả thì tôi còn e dè lắm, tôi chờ đợi sự đánh giá của khán giả rồi mới quyết định xem mình có đi tiếp con đường sáng tác hay không…

* Theo như dự kiến ban đầu là Phương Thảo sẽ ra một lúc 2 album, nhưng tại sao khi ra mắt, lại chỉ có một album?

- Tôi cũng vì tình hình chung của việc bán đĩa hiện nay nên có tính toán lại một chút. Hiện tại, theo tôi được biết thì việc bán đĩa vô cùng khó khăn nên tôi trì hoãn lại album vol. 10 và chờ đợi hồi âm của khán giả từ album Gái Nghệ. Tình hình kinh tế như thời điểm này, tôi nghĩ công việc của chúng tôi cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Album vol. 10 tôi cũng đã chuẩn bị xong và cũng có một ca khúc do tôi sáng tác sẽ ra mắt trong thời gian gần đây nhất.

* Hình như thời gian vừa rồi Thảo ra album rất đều đặn, năm vừa rồi ra tới 3 album, hẳn do việc bán đĩa của Thảo cũng tốt nên mới có nhiều động lực ra đĩa đến thế?
- Đĩa của dòng nhạc chúng tôi thì cứ bán túc tắc thế thôi. Sở dĩ tôi làm được nhiều việc vì thời gian qua tôi cũng có nhiều chuyện buồn tình cảm, cuộc sống nên dồn hết tinh lực của mình vào công việc. Đôi khi cũng thấy mình điên điên khi làm nhiều đến thế. Nhưng, tính tôi kỳ lạ vậy đấy, lúc thuận lợi thì không nghĩ đến làm việc còn khi khó khăn lại làm được rất nhiều. Đó có lẽ cũng là một “kiểu” của con gái xứ Nghệ….
Miên Thảo

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên