Sao Mai Khánh Ly ra mắt album dân gian 'Lời ru nguồn cội'

Thứ Hai, 28/12/2020 20:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ca sĩ Nguyễn Khánh Ly vừa ra mắt album Vol.3 Lời ru nguồn cội với những ca khúc mang âm hưởng dân gian.
Sao Mai Khánh Ly nóng bỏng bất ngờ trong MV tặng phụ nữ đơn thân

Sao Mai Khánh Ly nóng bỏng bất ngờ trong MV tặng phụ nữ đơn thân

Đúng dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay, Sao Mai Nguyễn Khánh Ly tung ra MV "Đã quá xa rồi" dành tặng những người phụ nữ từng trải qua đổ vỡ tình cảm, đang sống đơn thân.
Album Lời ru nguồn cội gồm 12 ca khúc, mang đủ âm hưởng dân ca 3 miền Bắc-Trung-Nam: Non nước hữu tình (Thanh Sơn), Đất nước lời ru (Văn Thành Nho), Hà Nội - Huế - Sài Gòn (Hoàng Vân), Hà Nội linh thiêng hào hoa (Lê Mây), Điệu ví dặm là em (Quốc Nam), Câu hò bên bờ Hiền Lương (Hoàng Hiệp), Ngược dòng Hương Giang (Đức Thịnh), Dáng đứng Bến Tre (Nguyễn Văn Tý), Bài ca thống nhất (Võ Văn Di), Việt Nam quê hương tôi (Đỗ Nhuận), Mơ quê (Nguyễn Tài Tuệ), Lời ru nguồn cội (Xuân Thủy).
Chú thích ảnh
Sao Mai Khánh Ly
Sản phẩm do chính Khánh Ly biên tập, hòa âm phối khí bởi các nhạc sĩ Phạm Tuấn Anh, Lê Kim Long, Phạm Hoàng Huy, Dương Đức Thụy. Việc Khánh Ly ra mắt album với những ca khúc mang âm hưởng dân gian là một bất ngờ không nhỏ với người yêu nhạc, bởi tên tuổi của cô gắn với dòng nhạc thính phòng.
Nữ ca sĩ từng ghi dấu ấn ở cuộc thi Sao Mai 2011 với giải Ba dòng nhạc thính phòng và giành ngôi Á quân cuộc thi Hát thính phòng - nhạc kịch TP.HCM 2017. Hiện tại, Khánh Ly là thạc sĩ - giảng viên thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và đang làm nghiên cứu sinh thanh nhạc.
Chú thích ảnh
Khánh Ly làm album nhạc dân gian tặng bố
Sao Mai Khánh Ly mình yêu nhạc dân gian từ bé nhưng điều thôi thúc cô thực hiện album Lời ru nguồn cội bắt nguồn từ lời đề nghị của bố. Bố cô yêu âm nhạc, đặc biệt là dòng nhạc mang âm hưởng dân gian và mong con gái sẽ làm một album dân gian tặng mình.
Hào hứng như vậy nhưng khi bắt tay vào thực hiện, Khánh Ly mới thấy rất nhiều khó khăn. Hát những ca khúc mang âm hưởng dân gian cần đi vào chiều sâu tâm hồn, cảm xúc nên phải bỏ bớt những kỹ thuật. Có những bài hát, Khánh Ly phải thu đi thu lại rất nhiều lần mới ưng ý, đặc biệt là 2 ca khúc mang âm hưởng Huế và Nam Bộ.
Chú thích ảnh
Ngoài ca khúc chủ đề Lời ru nguồn cội là bài hát mới của nhạc sĩ Xuân Thủy, 11 ca khúc còn lại trong album đều là những bài “đóng đinh” với tên tuổi của nhiều bậc tiền bối. Khánh Ly không tìm cách làm mới ca khúc, cô thể hiện các ca khúc một cách hồn hậu và giản đơn nhất, không quá cầu kỳ trong hòa âm phối khí.
"Tôi thực sự ưng ý với phần phối khí của các nhạc sĩ trẻ, họ có những ý tưởng rất văn minh. Dựa trên những làn điệu cổ, họ vẫn giữ lại những đường nét dân gian nhưng với tiết tấu tươi mới hơn, thậm chí là theo kiểu Acoustic trẻ trung, đơn giản mà vẫn đi vào lòng người" - Khánh Ly  cho biết.
Chú thích ảnh
Chia sẻ thêm về tựa đề Lời ru nguồn cội, Khánh Ly cho biết: "Con người chúng ta ai cũng có nguồn cội, đó là quê hương. Với album này, tôi muốn gửi đến người nghe thông điệp: Dù chúng ta đi đâu, trưởng thành ở nơi nào cũng luôn phải nhớ về quê hương, nơi đã sinh ra và nuôi dưỡng tâm hồn, cho mình tiền đề để thành người, thành danh".
Trong 3 album đã phát hành là Miền xa thẳm, Mùa lá đi quaLời ru nguồn cội thì album Vol.3 chiếm kỷ lục về thời gian thực hiện của Sao Mai Khánh Ly. Phải mất 4 năm trời kể từ khi bắt tay vào làm, cô mới chính thức ra mắt. Một phần là cô quá kỹ tính, bài hát phải thu đi thu lại rất nhiều lần mới ưng ý. Nhưng điều quan trọng hơn cả là cô quá bận rộn với việc dạy và học.
Là giảng viên thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, hàng ngày cô phải giảng dạy, kèm cặp cho rất nhiều học trò. Trong khi đó, cô đang làm nghiên cứu sinh và sẽ bảo vệ luận án Tiến sĩ vào năm 2021. Thêm vào đó, dịch Covid-19 cũng khiến album của cô bị chậm một nhịp.
Khánh Ly hát "Điệu ví dặm là em"
Đến nay, sau 4 năm, Khánh Ly quyết định phát hành album Vol.3 Lời ru nguồn cội vào ngày 30/12, đúng dịp kỷ niệm sinh nhật của mình. Cô coi đó là một dấu ấn đón tuổi mới cho mình, cũng là món quà cô gửi tặng người cha và tặng quê hương miền Trung.
Nữ ca sĩ không phát hành đĩa CD truyền thống mà chọn kênh online. Khánh Ly lý giải: "Không chỉ vì tôi muốn tiết kiệm chi phí sau những khó khăn do dịch bệnh gây ra mà còn bởi tôi muốn âm nhạc của mình sẽ đến được với nhiều người trẻ hơn".
Chú thích ảnh
Album Lời ru nguồn cội cũng là “của để dành” mà Sao mai Khánh Ly muốn trao cho các học trò của mình. Cô cho biết, trước đây mình rất cứng nhắc, rằng mình được đào tạo chuẩn chỉ và thành công ở dòng thính phòng thì chỉ hát dòng nhạc này thôi. Nhưng dần dần, cuộc sống đã khiến cô mềm mại, linh hoạt hơn và hát theo nhu cầu của khán giả.
"Tôi chứng minh cho học trò thấy rằng: Khi đã hoàn thành kỹ thuật thanh nhạc cổ điển một cách chuyên nghiệp, vững vàng thì bạn sẽ hát được tất cả các dòng nhạc khác. Và khi bạn hát các dòng nhạc khác thì bạn phải có sự chọn lọc, tìm tòi, tập luyện, lắng nghe để hoàn thiện mình" - nữ ca sĩ nói.
Tiểu Phong. Ảnh: S.M
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay