Sao Mai Khánh Ly 'lột xác' khỏi vỏ bọc thính phòng

Thứ Tư, 23/12/2015 07:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là lời ngợi khen của các thầy cô dành cho giọng ca Khánh Ly trong buổi ra mắt album thứ 2 của cô: Mùa lá đi qua chiều 22/12.
1. Sau những giải thưởng như: giải Nhì Tiếng hát truyền hình Hà Nội 2006, giải Ba Tiếng hát trên sóng phát thanh truyền hình Hải phòng 2011, giải Nhì Tiếng hát trên sóng phát thanh truyền hình Bắc Giang 2011 và “đỉnh cao” là giải Ba dòng nhạc Thính phòng Sao Mai 2011, Khánh Ly đã đánh dấu sự nghiệp thanh nhạc của mình với album đầu tay Miền xa thẳm cách đây 4 năm.  
Mặc dù album “nặng” chất thính phòng cổ điển nhưng với sự sáng tạo, biết làm mới các ca khúc qua phối khí, Miền xa thẳm đã phải tái bản lần thứ 2 để đáp lại tình cảm của công chúng.
Tuy nhiên, Khánh Ly là một ca sĩ không ngừng học hỏi và làm mới bản thân. Cô quyết định “lột xác khỏi vỏ bọc” của thính phòng cổ điển để đến với một con đường mới trong album thứ hai: Mùa lá đi qua.

 Ca sĩ Khánh Ly
Vì thế, cô chọn hát Giấc mơ mang tên mình (Văn Phong), Đêm nằm mơ phố (Việt Anh), Như chưa bắt đầu (Đức Trí) đến Phố khuya (Giáng Son) và thậm chí đầu tư bằng việc đặt hàng tác phẩm Ngày chớp mắt với “cặp đôi khó tính”: Giáng Son, Nguyễn Vĩnh Tiến.
Mùa lá đi qua dù chỉ có duy nhất một ca khúc nhắc đến Hà Nội là Hà Nội 12 mùa hoa nhưng lại là album Khánh Ly gửi trọn tình cảm dành cho Hà Nội – nơi không chỉ cho cô cơ hội tỏa sáng trong nghề mà còn là cả một tổ ấm hạnh phúc.
2. Không phủ nhận thính phòng pha pop đang là xu hướng của nhiều ca sĩ thính phòng và Khánh Ly không là ngoại lệ. Nhưng việc ra mắt album thứ 2 với nhiều phong cách âm nhạc còn là một “ý đồ” dài hơi hơn của Khánh Ly.
“Hát được nhiều phong cách âm nhạc là một lợi thế. Và có một thực tế là đã học nghệ thuật một cách bài bản chuyên nghiệp thì thử sức ở thể loại nào, phong cách nào đều là trong “tầm tay” của mỗi người. Chỉ có điều, người nghệ sĩ có dám làm hay không, có táo bạo và quyết liệt theo đuổi hay không?

Tuy nhiên, khẳng định mình là ai để khán giả nhớ đến mình như một “thương hiệu” riêng mới thực sự quan trọng trong hoạt động nghệ thuật. Tôi biết, có những người cứ lang thang hoài mà sau nhiều năm vẫn không tìm được cho mình một bến đỗ. Với bản thân mình, tôi cũng đang trên con đường tìm một bến đỗ nào đó để khán giả công nhận” – Khánh Ly tâm sự.
Khánh Ly gọi sự lựa chọn mà mình hướng đến là dòng nhạc pop sang trọng và cô theo đuổi bằng cách đặt size cho những ca khúc để phù hợp với bản thân. Cô muốn dùng tình cảm để hát nhiều hơn là bị lý trí học thuật chi phối. Đó là những xúc cảm giản dị để có thể đem đến sự đồng điệu với người nghe và cảm hóa được nhiều đối tượng khán giả.
Cũng song song với niềm đam mê cầm míc, Khánh Ly còn muốn phát triển sự nghiệp giáo dục như một nền tảng vững chắc sau này. Dù chưa thể bật mí ở thời điểm hiện tại nhưng ấp ủ giấc mơ của Khánh Ly trong tương lai cần rất nhiều đến tri thức. Vì thế, sau khi hoàn thành chương trình cao học năm 2015, Khánh Ly lại tiếp tục theo học tiến sĩ trong năm tới.
Hiện tại, cô đang là giám đốc điều hành một trung tâm âm nhạc có tiếng ở Hà Nội dưới sự bảo trợ, cố vấn của NSND Trung Kiên, NSƯT Hà Thủy, NSƯT Phương Lan.
Lam Anh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên