'Sao Mai - Điểm hẹn 2014': Áp lực săn sao của format Việt

Thứ Ba, 24/06/2014 07:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sao Mai - Điểm hẹn 2014 đã trở lại trong mùa Hè này với vòng sơ loại vừa diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM vào trung tuần tháng 6. BTC đã chọn ra 11 thí sinh có số điểm cao nhất (cùng với giải Nhất Sao Mai 2013) sẽ bước vào vòng chính thức trong tháng 7, 8.
Có một thực tế là kể từ khi các cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc từ truyền hình thực tế ra đời, SM-ĐH đã không còn “độc quyền” làm miền đất “hứa” cho ước mơ vươn tới ngôi sao của nhiều tài năng nữa.
“SaoMai - Điểm hẹn” có còn là bệ phóng?
Nếu mọi năm, với lượng hồ sơ lên đến vài trăm tại các tỉnh thành, vòng sơ loại diễn ra khoảng 6 ngày tại 2 khu vực Hà Nội (miền Bắc, Bắc Trung Bộ) và TP.HCM (miền Nam, Nam Trung bộ) thì năm nay, với số lượng khiêm tốn chỉ 130 hồ sơ, chọn được 40 thí sinh, BTC Sao Mai - Điểm hẹn (SM-ĐH) 2014 đã quyết định thu gọn vòng sơ loại cho các thí sinh cả nước vào một đêm thi duy nhất. Như chia sẻ của nhạc sĩ Tuấn Phương - Phó Trưởng Ban Văn nghệ Đài THVN, thì khâu tổ chức năm nay được thực hiện theo tiêu chí: gọn gàng nhưng hiệu quả mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Thí sinh tham gia vòng sơ loại SMĐH 2014
Bên cạnh đó, SM-ĐH 2014 đã “thay luật” từ năm 2005 trong việc đặc cách các thí sinh. Theo đó, chỉ có thí sinh đoạt giải Nhất dòng nhạc nhẹ của Sao Mai 2013 mới được đặc cách không qua thử giọng. Ngoài ra, chương trình được rút ngắn trong 8 tuần bằng việc bỏ bớt một số đêm gala ở vòng chính thức.
Định kỳ diễn ra 2 năm/lần, từ 2004 đến nay, cuộc thi ca nhạc truyền hình SM-ĐH đã bước vào mùa thứ 6. Tại sân chơi này, chương trình đã từng tìm kiếm được những tài năng như Tùng Dương, Hà Anh Tuấn, Phương Linh, Hà Linh… Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, các ngôi sao vẫn được tìm ra nhưng mức độ tỏa sáng thì quả là hạn chế.
Khách quan mà nói, có lẽ SM-ĐH khó giữ mãi được sức hút khi kịch bản trong nhiều năm không thay đổi. Những sự đổi mới của năm nay cũng chưa hẳn là để làm mới cho chương trình mà chỉ là “xoay chuyển theo tình thế”. Chưa kể, từ năm 2012 chương trình cũng đã mất sóng giờ “vàng” trên kênh VTV3. Phải chăng, đây là những lý do khiến thí sinh không còn mặn mà tìm đến SM-ĐH như một bệ phóng?
Áp lực nhân đôi của BTC
Chia sẻ với TT&VH, nhạc sĩ Tuấn Phương “thừa nhận”: trước rất nhiều các chương trình truyền hình thực tế với kịch bản nước ngoài và tài trợ như hiện nay, SM-ĐH thực hiện theo kịch bản Việt và ngân sách nhà nước đang là một áp lực đối với BTC. Nhưng VTV là một kênh chính thống, nên chương trình luôn kiên định nói không với chiêu trò. BTC cho rằng sức hút của chương trình vẫn nằm ở những gương mặt thí sinh mới mẻ, phong cách trình diễn đa dạng.
Vì thế, “Áp lực hơn cả vẫn chính là thí sinh - nhân tố làm nên thành công của mỗi mùa giải. Song cũng rất may, ngay từ vòng loại chúng tôi đã có nhiều hy vọng khi nhìn ra những nhân tố mới trong năm nay. Về mặt bằng chung, các thí sinh của SM-ĐH 2014 vừa có thanh vừa có sắc và có sự đầu tư, chuẩn bị khá chu đáo.
Năm nay, cùng với ê-kíp chương trình gồm nhạc sĩ Huy Tuấn, đạo diễn Việt Tú và sự trở lại của ca sĩ Thanh Lam trên ghế nóng, nhạc sĩ Anh Quân - đạo diễn âm nhạc, ca sĩ Mỹ Linh - chuyên gia thanh nhạc, SM-ĐH vẫn sẽ đề cao tính chuyên môn và thu hút khán giả bằng tính chuyên nghiệp thực sự” - ông Tuấn Phương cho biết thêm.
Gala đầu tiên của SM-ĐH 2014 sẽ lên sóng vào ngày 4/7, truyền hình trực tiếp lúc 20h các tối thứ Sáu trên kênh VTV6.
Lam Anh
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*