Saigon Chamber Music 2015: Khóa 'tu tập' để trở thành nghệ sĩ biểu diễn

Thứ Bảy, 01/08/2015 05:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khai mạc vào tối 1/8, Saigon Chamber Music được xem là festival âm nhạc thính phòng và đào tạo dành cho các nghệ sĩ trẻ, tạo cơ hội để họ có thể học hỏi các nghệ sĩ biểu diễn nổi tiếng…
1. Năm ngoái cũng vào đầu tháng 8, Saigon Chamber Music lần đầu tiên được tổ chức tại Nhạc viện TP.HCM. Năm nay, liên hoan âm nhạc mùa Hè này tiếp tục tổ chức lần 2 (từ 1 đến 9/8/2015) cũng tại Nhạc viện TP.HCM. Chương trình do Nhạc Viện TP.HCM và Transposition Programme (tổ chức hợp tác của Na Uy - Việt Nam vì sự phát triển của âm nhạc tại Việt Nam) thực hiện.
Nghệ sĩ Bích Trà (piano), nghệ sĩ người Anh Zoe Martlew (cello) và nghệ sĩ Na Uy Atle Sponberg (violin) sẽ tiếp tục phụ trách các lớp, giảng dạy cho học sinh.
Nếu việc học nhạc cụ của các học sinh, sinh viên các trường nhạc với đặc thù “một thầy một trò” trong các giờ học - mang tính cá nhân, nặng về kỹ năng độc tấu - thì Saigon Chamber Music là dịp để họ cùng nhau hòa đàn, nhằm nuôi dưỡng và trải nghiệm những cảm xúc âm nhạc với những kỹ năng của bộ môn hòa tấu.

Một buổi tập luyện của Saigon Chamber Music 2014
Để được tham gia vào lớp học 1 tuần lễ này, các học viên phải có 2 yếu tố cơ bản: khát khao tiếp thu kiến thức và có những kỹ thuật chuyên môn cùng kiến thức âm nhạc nhất định. Ở các lớp học, các nghệ sĩ nổi tiếng sẽ truyền đạt những kỹ thuật và kinh nghiệm biểu diễn đến các bạn trẻ.
Có thể nói, nếu các trường nhạc nặng về trang bị những kỹ thuật và kiến thức nền thì Saigon Chamber Music là nơi để các học viên tiếp thu những kỹ năng để trở thành nghệ sĩ biểu diễn thực thụ.
Một thành viên BTC cho biết: Với lần đầu tổ chức vào năm ngoái, ngay cả các học viên và một số giảng viên, cũng không nghĩ rằng Saigon Chamber Music là một nhu cầu thiết thực. Tuy nhiên, kết quả biểu diễn cuối khóa học mang lại hiệu quả rõ rệt, chính vì vậy mà năm nay, nhiều giảng viên động viên học sinh của mình tham gia.
2. Năm nay, ngoài các khóa học tập trung, Saigon Chamber Music 2015 còn có các workshop chuyên đề về âm nhạc như: Các bài tập thể dục ngăn ngừa đau cơ cho người chơi đàn (Nguyễn Quý Hoàng bác sĩ Viện Vật lý Y sinh học phụ trách), Tiết Tấu và nhịp điệu kỳ thú (Zoe Martlew) và Phương pháp tập đàn có hiệu quả (Bích Trà). Các chuyên đề được tổ chức vào 17h từ ngày 2 đến 6/8.
Mở đầu cho Saigon Chamber Music 2015 là chương trình biểu diễn của 3 nghệ sĩ giảng viên nêu trên (1/8). Cuối khóa học là chương trình biểu diễn của các học viên (8/8). Có thể nói đây là 2 hoạt động nổi bật của Saigon Chamber Music 2015.
Chương trình đêm 1/8 (20h) có chủ đề Từ Bach đến blues, có thể xem đây là hành trình âm nhạc với những tác phẩm tiêu biểu của một giai đoạn âm nhạc có “biên độ” lớn - từ âm nhạc kinh điển thời kỳ Baroque cho đến âm nhạc hiện đại giàu tính nhịp điệu của blues-jazz.

Trong đó đặc biệt có tác phẩm Chaconne của J.S.Bach được xem là tác phẩm có cảm xúc “xuyên thời đại”, cho đến nay vẫn là chủ đề tranh luận của nhiều nhà phê bình âm nhạc thế giới.
Chương trình biểu diễn của học viên vào19h ngày 8/8 với chủ đề Từ Baroque đến Broadway được xem là chương trình mang tinh thần hướng đến đại chúng, trên quan điểm hiện đại chấp nhận những nhiều dòng chảy âm nhạc trong đời sống, trong đó có dòng nhạc Broadway - sự giao thoa giữa âm nhạc kinh viện và nhạc đại chúng.
Các học viên sẽ biểu diễn từ các tiểu phẩm của Bach, Haydn, Mozart, Mendelssohn, Debussy cho đến các trích đoạn của các nhạc kịch Broadway nổi tiếng trên thế giới.
Sau đêm biểu diễn 8/8, ngày 9/8 từng học viên sẽ gặp và nghe tư vấn từ giảng viên, trước khi nhận giấy chứng nhận và chia tay Saigon Chamber Music 2015.
21 học viên và 1 khách mời đặc biệt

Năm nay, sau quá trình tuyển chọn qua clip, BTC quyết định nhận 21 học viên là những nghệ sĩ trẻ đến từ Hà Nội và TP.HCM gồm: 6 piano, 8 violin, 2 viola, 4 cello và 1 contrebass.

Ngoài ra còn có khách mời đặc biệt là tài năng violin 16 tuổi Đỗ Phương Nhi, học sinh Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vừa được nhận vào trường âm nhạc danh tiếng Barratt Due Institute của Na Uy.

Bình Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên