Roger Waters một mình "xây lại" bức tường

Thứ Sáu, 04/06/2010 14:23 GMT+7

(TT&VH) - Sang năm, Roger Waters - cựu thành viên của Pink Floyd sẽ trình diễn album kinh điển The Wall (Bức tường) của ban nhạc rock Anh này ở châu Âu.

Cựu nghệ sĩ guitar của ban nhạc Pink Floyd sẽ trình diễn ở 25 thành phố châu Âu vào tháng 5/2011, trong đó có các buổi hòa nhạc tại sân vận động O2 ở London và ở Manchester, Anh. Chặng lưu diễn châu Âu sẽ tiếp nối chuyến lưu diễn Bắc Mỹ - bắt đầu vào tháng 9 tới.

Được phát hành năm 1979, The Wall từng chiếm vị trí quán quân trong bảng xếp hạng Billboard hồi năm 1980. Gồm những đĩa đơn kinh điển nổi tiếng như: Hey You, Mother và Comfortably Numb, The Wall nằm trong số 5 album bán chạy nhất mọi thời đại ở Mỹ. Trong vòng 30 năm qua, album này mới chỉ được trình diễn sống ở hai thành phố Mỹ và lần trình diễn gần đây nhất là ở Berlin (Đức) năm 1990. Là người sáng tác The Wall, trong cuộc chuyện trò gần đây với báo giới, Roger Waters đã giải thích về sự hình thành của album, tại sao giờ đây ông lại quyết định trình diễn lại các nhạc phẩm trong đó...

* Điều gì đã truyền cảm hứng cho ông sáng tác The Wall?

- Cách đây nhiều năm, khi còn khá trẻ, có rất nhiều sự kiện đã diễn ra trong cuộc đời khiến tôi cảm thấy sợ hãi. Tôi cho rằng cốt lõi của The Wall là một tác phẩm tự truyện về những cảm xúc và chủ đề trong cuộc đời tôi.

* Khi còn trẻ ông là người có nhiều uẩn ức?

- Có thể do tôi mất cha từ khi mới vài tháng tuổi (trong Thế chiến II). Tôi đã lớn lên trong một môi trường toàn phụ nữ và họ không được trang bị những gì tốt nhất để dậy dỗ anh em tôi. Tôi lớn lên với gánh nặng của cảm giác tội lỗi. Tôi cảm thấy mình phải chịu trách nhiệm với cái chết của người cha. Tôi từng luôn gặp ác mộng là mình đã giết ai đó và phải đi tìm hiểu. Những ác mộng đó đeo bám cho đến khi tôi 40 tuổi. Tôi không đổ lỗi cho mẹ và các cô. Mẹ tôi đã nuôi nấng hai anh em tôi.

* The Wall có phải là album dễ sáng tác?

- Sáng tác album này không khó khăn. Sau nhiều năm Pink Floyd gặt hái thành công, tôi lại trở nên bất mãn. Tôi tức giận và chán ghét khán giả khi họ chỉ biết uống bia ừng ực, huýt sáo và la hét. Rồi bỗng nhiên tôi mường tượng ra một khán đài với một bức tường bao quanh và một ban nhạc trình diễn đằng sau bức tường đó. Giờ tôi vẫn còn nhớ mình đã bắt đầu sáng tác album với ý tưởng đó như thế nào.


* Ông sử dụng bức tường để tôn vinh những người lính đã hy sinh trong cuộc chiến, đúng không?

- Tôi sử dụng những hình người để chiếu lên màn hình trong những màn trình diễn. Tôi hiểu được nỗi đau buồn về sự ra đi của những người thân yêu và hình ảnh cha tôi cũng sẽ được chiếu lên trên màn hình đó.

* Tại sao ông lại quyết định trình diễn album vào thời điểm này?

- Cách đây 2 năm tôi đã thực hiện một tour diễn với album thứ 8 của ban nhạc - The Dark Side of the Moon. Và năm ngoái tôi bắt đầu nghĩ đến việc mình nên tiếp tục làm gì, chơi golf, làm vườn hay tham gia chính trường? Giờ tôi đã 66 tuổi và tôi nghĩ mình phải có việc gì đó để làm. Tôi thích được làm việc. Vợ chưa cưới nói với tôi rằng nếu anh lưu diễn thì hãy trình diễn album The Wall. Đó là đĩa CD mà mọi người sẽ muốn nghe.

* Liệu đây có phải là tour diễn giã từ của ông không?

- Tôi chưa tính đến chuyện đó, nhưng cũng có thể. Năm 2011, chúng tôi sẽ trình diễn lại vở opera Ca Ira của tôi ở 5 thành phố miền nam Brazil.

* Ông sẽ trình diễn lại ở Bức tường Berlin chứ?

- Thực ra nơi mà tôi muốn trình diễn nhất là bức tường ở Bethlehem.

* Không có thành viên còn sống nào của Pink Floyd tham gia trình diễn cùng ông, tại sao vậy?

- Gia đình Steinbrenner từng đề nghị tôi trình diễn ở sân vận động Yankee. Hank Steinbrenner nói tại sao anh không tái hợp ban nhạc để trình diễn. Nhưng tôi nghĩ David (Gilmour) không muốn vậy. Năm 2005, ban nhạc đã trình diễn trong chương trình Live 8. Đây là một trải nghiệm đặc biệt đối với tôi. Nếu các thành viên khác muốn làm gì đó vào thời điểm này thì tôi mở lòng với những lời đề xuất của họ. Nhưng cho đến nay thì chưa có gì cả.

TOP TEN CỦA TẠP CHÍ BILLBOARD
Top Albums
1.Glee - The Music Volume 3: Showstoppers (nhạc phim, nhiều nghệ sĩ)
2.Stone Temple Pilots (Stone Temple Pilots)
3. My World 2.0 (Justin Bieber)
4.Need You Now (Lady Antebellum) 5
5.Raymond V. Raymond (Usher)
6.The Fame (Lady Gaga)
7.Exile On Main St. (The Rolling Stones)
8.Brothers (The Black Keys)
9. Live At The Troubadour (Carole King & James Taylor)
10. Distant Relatives (Damian Marley & Nas)


Việt Lâm (lược dịch)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*