Ra mắt bộ phim về Steve Jobs "xấu xa"

Thứ Hai, 16/03/2015 13:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Là thiên tài không có nghĩa là thiên thần. Bộ phim tài liệu Steve Jobs: Man in the Machine (Người đàn ông trong cỗ máy) đã cho khán giả thấy nhiều mặt xấu của sáng lập viên tập đoàn Apple, Steve Jobs, người từng bỏ rơi cô bạn gái đang mang thai và ăn chặn tiền sáng chế của bạn thân Steve Wozniak.
Bộ phim của Alex Gibney, nhà làm phim từng đoạt giải Oscar, vừa ra mắt tại Liên hoan phim South By Southwest ở Austin (Mỹ).
“Ở hậu trường, Jobs có thể tàn nhẫn, gian dối và độc ác” – Gibney nói qua lời bình ở đầu phim. Từ góc nhìn đó, Jobs, nhà sáng lập được ngưỡng mộ khắp thế giới, hiện lên như một kẻ hoang tưởng, tự cao tự đại và thường khủng bố tinh thần những người sống cạnh ông.
Đầu thập niên 1970, Steve Wozniak (Woz), người bạn kỹ sư thiên tài của Jobs, đảm nhận hầu hết mọi việc trong quá trình thiết kế trò chơi điện tử Breakout. Sau đó Jobs bán được trò chơi này cho Atari với giá 7.000 USD. Nhưng ông nói với Woz số tiền chỉ là 700 USD và sau đó trả cho bạn khoản thù lao chỉ 350 USD.

Steve Jobs và con gái từng bị ông chối bỏ Lisa Brennan-Jobs.

Jobs còn ruồng bỏ cô bạn gái Chrisann Brennan. Người yêu thời trung học của Jobs có thai với ông vào năm 1977. Nhưng khi Brennan thông báo tin này với Jobs, cô đã nhận lấy phản ứng ghẻ lạnh. “Jobs nổi giận lôi đình. Ông ấy lao ra khỏi cửa như một đứa trẻ và sập cửa lại” – chính Brennan kể lại trong bộ phim.
Kể cả sau này, khi Jobs đã bình tĩnh lại, Brennan vẫn phải mang con gái Lisa rời xa ông vì không chịu được tính khí nóng nảy của ông. Ngoài đời, Jobs chưa chịu thừa nhận Lisa, trước khi kết quả ADN chứng minh điều này. Trước đó ông nói Brennan có “hàng tá bạn tình”. Thậm chí ông còn tuyên bố mình vô sinh.
Trong phim cũng có cuộc phỏng vấn với Daniel Kottke, người từng là bạn thân nhất của Jobs. Kottke là nhân viên thứ 12 tại Apple và góp phần thiết kế bàn phím Apple nổi tiếng. Cuối cùng ông lại bị Jobs gạch tên khỏi danh sách các cổ đông sáng lập của công ty. Kottke nói về Jobs: “Bạn phải khốn nạn đến mức nào thì mới thành công được?”
Có thể nói phim tập trung khá nhiều vào mặt xấu của Jobs, ví dụ việc ông đe dọa Google không được thuê nhân viên của mình, nếu không “sẽ có chiến tranh”. Tương tự là việc ông cho nhân viên Apple sở hữu lượng cổ phiếu lớn, thứ trở thành một dạng "cùm tay bằng vàng", ngăn không cho họ rời khỏi công ty.
Vì những điều trên, bộ phim bị coi là có quan điểm một chiều, không xứng với tên gọi của nó, bởi con người Jobs rất phức tạp. Daily Beast đã khuyến cáo khán giả nên đọc cuốn tiểu sử về Jobs để có cái nhìn toàn diện hơn.
Hạ Huyền (theo Daily Beast)

Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*