‘Phim’ về vụ thảm sát Bình Phước trên YouTube: Công an Bình Phước đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc

Thứ Sáu, 14/08/2015 14:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong văn bản gửi báo Công an Nhân dân, Công an tỉnh Bình Phước đã đề nghị các cơ quan chức năng cần nhanh chóng thành lập hội đồng thẩm định nội dung của clip “phim” Vụ thảm sát số 6 để xem xét các dấu hiệu vi phạm, từ đó có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.
Hoàn toàn không có giá trị giáo dục
Theo đó, sau khi xem lại toàn bộ nội dung của phim, phía Công an tỉnh Bình Phước khẳng định, Vụ thảm sát số 6 thể hiện những nội dung liên quan đến vụ án rúng động dư luận xảy ra trên địa bàn tỉnh Bình Phước trong thời gian qua, cũng như miêu tả về nhân thân 2 đối tượng của vụ án là Dương và Tiến (tên 2 bị can thực hiện vụ án giết người, cướp tài sản, xảy ra ngày 7/7 tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước), các mối quan hệ giữa 2 nhân vật này với gia đình bị hại, cũng như nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn.
“Phim” này cũng mô phỏng lại quá trình điều tra , xác minh vụ án của cơ quan công an. Ngoài ra, các hình ảnh, bối cảnh sử dụng trong phim có một số điểm nhỏ giống với hiện trường xảy ra vụ án; tên các nhân vật được nhắc đến trong phim trùng hợp với tên bị can và tên các nạn nhân trong vụ án do Công an tỉnh Bình Phước thụ lý.
Công an tỉnh Bình Phước cũng không cung cấp bất kỳ một thông tin, tài liệu nào trong vụ án cho ca sỹ Trịnh Phong để xây dựng kịch bản. Nội dung của phim này phản ánh nội dung vụ án hoàn toàn thiếu khách quan, không trung thực, các tình tiết trong phim không đúng bản chất của vụ án, hình ảnh trong phim mang tính bạo lực, hoàn toàn không có giá trị tuyên truyền, răn đe, giáo dục.
Cảnh lực lượng chức năng thẩm vấn nghi phạm trong clip "Vụ thảm sát số 6"

 Tạo tâm lý bất an trong nhân dân
Công an tỉnh Bình Phước cũng khẳng định: Khi “phim ngắn” này được phát tán trên mạng xã hội YouTube đã gây ra nhiều dư luận trái chiều, gây xôn xao, dao động và tạo tâm lý bất an, lo sợ trong quần chúng nhân dân, gây phẫn nộ đối với gia đình nạn nhân khi xây dựng những hình ảnh, nội dung không đúng với biểu hiện, cư xử giữa gia đình nạn nhân với bị can Dương mà nội dung bộ phim phản ánh. Đồng thời, Công an tỉnh Bình Phước cũng khẳng định, các chi tiết về nội dung phim là do tác giả suy luận theo suy nghĩ chủ quan, phỏng đoán cá nhân.
Trong phim cũng sử dụng các hình ảnh và mô phỏng các biện pháp điều tra, bắt giữ đối tượng Dương, Tiến không đúng quy định của pháp luật và hoàn toàn khác biệt với những gì mà cơ quan Công an thực hiện. Xây dựng nội dung dựa trên sự không hiểu biết, chủ quan, duy ý chí của tác giả khi thông qua một số hình ảnh báo chí và dư luận xã hội.
Cơ quan công an tỉnh Bình Phước đề nghị các cơ quan chức năng cần nhanh chóng thành lập hội đồng thẩm định nội dung của Vụ thảm sát số 6 để xem xét cụ thể các dấu hiệu vi phạm, từ đó có căn cứ xử lý theo quy đị nh của pháp luật.
Văn bản Công an tỉnh Bình Phước gửi báo Công an Nhân dân

Trước đó, trong liên tiếp 4 số báo gần đây, báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã phản ánh và đưa ra các ý kiến phân tích của các chuyên gia về clip trên YouTube có tựa đề: “Phim ngắn Vụ thảm sát số 6 (Theo câu chuyện có thật vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước)”.
Theo đó, các chuyên gia đều cho rằng clip trên của các “diễn viên”, “ca sĩ” chưa thành danh là không thể chấp nhận được. Đồng thời, luật sư Bùi Đình Ứng (đoàn luật sư TP Hà Nội, Trưởng văn phòng luật sư Bùi Đình Ứng) cũng khẳng định: “phim” có dấu hiệu vi phạm pháp luật!
Hiện tại, clip trên đã bị khóa, xóa hoặc chặn trên các kênh YouTube và các trang đăng tải Video. Song, những ảnh hưởng mà “bộ phim” gây ra trong quá trình chiếu công khai trên mạng trước đó vẫn là rất nặng nề.
Phạm Mỹ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay