Phim tài liệu về tình trạng ô nhiễm ở Trung Quốc gây sốt trên mạng

Thứ Tư, 04/03/2015 21:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Under the Dome, bộ phim tài liệu mô tả chi tiết nguyên nhân dẫn đến tình trạng sương khói ô nhiễm không khí ở Trung Quốc, đã nhận được hơn 155 triệu lượt truy cập chỉ trong 1 ngày sau khi được tung lên mạng.
Sài Tĩnh (39 tuổi), cựu biên tập viên của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), quyết định làm phim sau khi cô sinh con gái bị một khối u lành. “Trước đây tôi không hề sợ sự ô nhiễm môi trường và chẳng bao giờ đeo khẩu trang, nhưng giờ đây những gì mà con gái tôi hít thở, ăn và uống đều là trách nhiệm của mình và tôi cảm thấy sợ hãi với sự ô nhiễm môi trường. Khi tới Bắc Kinh, tôi biết mình có thai. Khi tôi nghe nhịp tim của thai nhi, tôi chẳng mong ước gì hơn là cháu được lành lặn, khỏe mạnh. Nhưng thật không may, cháu lại có một khối u lành tính” – Sài Tĩnh cho biết.  
Sau khi chào đời, con gái của Sài Tĩnh phải trải qua phẫu thuật và cô đã từ bỏ công việc ở đài truyền hình để chăm con.

Sài Tĩnh, tác giả bộ phim tài liệu Under the Dome
Phim dài 103 phút, có cả những cuộc phỏng vấn các quan chức ở London (Anh) và Los Angeles, 2 thành phố từng bị ô nhiễm nặng, trong đó họ nói đã tìm cách giải quyết tình trạng ô nhiễm như thế nào.
Phim đã được tải lên nhiều trang web nội địa từ cuối tuần qua và đã có nhiều chỉ trích về sự thất bại của Chính phủ khi không có biện pháp xử lý tình trạng ô nhiễm một cách kịp thời và hiệu quả.
“Chính phủ cần phải hành động mạnh và người dân cần nâng cao nhận thức về việc họ có thể làm gì để chống ô nhiễm” – tờ China Daily viết. Chen Jining, Bộ trưởng Môi trường Trung Quốc, cho biết ông đã xem hết bộ phim và nói rằng phim “nên khuyến khích nỗ lực của các cá nhân nhằm cải thiện chất lượng không khí”.

Hình ảnh trong phim tài liệu Under the Dome
Cư dân mạng cũng lên tiếng ủng hộ bộ phim tài liệu của Sài Tĩnh. “Tôi sẽ hạn chế sử dụng ô tô riêng ở mức có thể và thay vào đó tôi sẽ sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Mỗi hành động nhỏ bảo vệ môi trường sẽ hội tụ thành năng lượng khổng lồ và đưa bầu trời xanh trở lại với chúng ta” – một cư dân mạng viết trên trang Sina-Weibo.
Một người khác viết: “Cuộc điều tra kỹ lưỡng về tình trạng sương khói từng vượt khỏi tầm của công chúng, song giờ thì đã khác hẳn. Chúng ta phải mượn sức mạnh của internet để nâng cao nhận thức của người dân Trung Quốc về việc bảo vệ môi trường và buộc hệ thống chính trị đang say ngủ phải tỉnh dậy”.
Nhiều thành phố ở Trung Quốc đang bị ỗ nhiễm nặng do tình trạng đốt than trong các nhà máy điện và việc sử dụng các phương tiện giao thông. Tình trạng này khiến người dân rất bất bình và họ chỉ trích Chính phủ giám sát lỏng lẻo trong việc ngăn chặn sương khói và xử phạt chưa nghiêm những đối tượng gây ô nhiễm.
Tuấn Vĩ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*