Phim 'Scandal - Hào quang trở lại': Nâng cấp bác sĩ Cát Tường lên mấy bậc

Thứ Tư, 27/08/2014 14:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 29/8 tới, Scandal - Hào quang trở lại (ĐD: Victor Vũ) công chiếu trên toàn quốc, hứa hẹn sẽ là mùa bội thu, vì nó có nhiều yếu tố hút khách. Chỉ riêng chuyện lấy đề tài từ vụ án mỹ viện Cát Tường, so với Mất xác (ĐD: Đỗ Thành An), phim này đã khai thác triệt để hơn, có đến ba xác chết và một vụ giết hụt đan cài vào nhau.
Xét về đại thể, nếu so Scandal - Bí mật thảm đỏ của chính Victor Vũ, thì phần này đậm đặc hơn ở các khía cạnh: vấn đề thời sự, các vụ giết người, yếu tố kinh dị, và cả tính hài hước. Còn về độ nhuần nhuyễn trong bố cục chung, có vẻ phần này “loãng” hơn phần trước chút xíu, dù logic câu chuyện thì vẫn khá chặt chẽ. Những thế mạnh như cách kể chuyện hiện đại, bất ngờ, đa tuyến, chi tiết đan cài… vẫn được Victor Vũ khai thác tối đa, hiệu quả.
Từ quỹ đạo của một vụ án
Từ ngày 28/7/2014, trong bài Một bác sĩ Cát Tường - hai phim chiếu rạp, báo TT&VH đã đề cập khá bao quát về việc phim Mất xác và phim Scandal - Hào quang trở lại (gọi tắt Scandal 2) cùng lấy cảm hứng từ một vụ án thương tâm. Xét về mật độ của các “tình tiết liên quan”, có thể nói phim của Victor Vũ trực tiếp với vụ án này hơn.

Kinh Quốc và Trang Nhung trong Scandal - Hào quang trở lại. Ảnh: Đoàn phim cung cấp
Theo lời khai của y tá Nguyễn Ngọc Thư (trong vụ án mỹ viện Cát Tường): “Suốt quá trình phẫu thuật, chị Huyền luôn trong tình trạng co giật, sùi bọt mép, mắt trợn ngược, phải thở ô-xy. Thấy tình trạng như vậy nên cứ khi nào chị Huyền co giật thì bác sĩ Tường lại bảo tiêm diazepam (thuốc ngủ) và dimedzon (thuốc chống nôn)”. Cảnh vợ chồng bác sĩ Quân (Chi Bảo thủ vai) và người y tá phẫu thuật cho Bella (Trang Nhung) trong Scandal 2 cũng diễn ra với sự co giật và tiêm thuốc như vậy. Rồi bàng bạc trong lời thoại, cách xử lý cái xác, bờ sông, các hình ảnh gợi tưởng… đã cho thấy vụ án này để lại ấn tượng mạnh với Victor Vũ. Nhưng cũng giống như Mất xác, Scandal 2 đã tìm cách thoát được ảnh hưởng từ vụ án.
Mối quan hệ đồng giới giữa Bella và Yến; sự giống nhau đến phi lý giữa Bella và Linh Đoàn; cuộc hôn nhân bị chần chừ giữa Bella và Việt (Kinh Quốc); sự leo thang tội ác của bác sĩ Quân… đã đủ sức giúp Scandal 2 tách khán giả ra khỏi quỹ đạo ảnh hưởng từ một vụ án cụ thể.

Kinh Quốc, Trang Nhung làm mới mình
Nếu không tính vai Trung trong Noble (ĐD: Stephen Bradley) chưa từng ra mắt tại Việt Nam thì Scandal 2 là phim điện ảnh đầu tay của Kinh Quốc, một diễn viên nổi tiếng với phim truyền hình, vào nghề từ năm 1995.
Nhìn bề mặt, vai Việt trong Scandal 2 không nhiều đất diễn so với bác sĩ Quân, Vân (Thân Thúy Hà), Hùng (Kiều Minh Tuấn)… thế nhưng nó lại là móc xích quan trọng để câu chuyện dày dặn hơn. Thoát hẳn lối diễn hơi cương trên truyền hình, Kinh Quốc đã thể hiện được sự dằn vặt, ẩn ức sâu kín của một doanh nhân sắp kết hôn với một người nổi tiếng, để rồi nhận ra mình bị phản bội. Chính Việt đã một lần nữa giúp Scandal 2 thoát ra khỏi ảnh hưởng từ vụ án, và đặc biệt, tạo cái kết mở để Scandal 3 có thể xuất hiện trong tương lai.
Về tuổi tác, có vẻ như Trang Nhung (sinh 1985) khá phù hợp với thân phận nhân vật tuổi 30, nhưng về diễn xuất thì nữ diễn viên này chưa thật sự là một sự chọn lựa tối ưu, nhất là khi phải đóng hai vai (Bella/Linh Đoàn) khá nặng. Thế nhưng, nếu xét về quá trình vào nghề, vai đôi này mới thật sự là thách thức và đã đưa Trang Nhung sang một vị thế mới.
Phim kết thúc bằng hai ấn tượng khó phai. Thứ nhất, sau một hồi bị rượt đuổi, bác sĩ Quân đành quỳ nhận tội trước bến sông đêm - hình ảnh có tính gợi tưởng về kết cục cho vụ án mỹ viện Cát Tường. Thứ hai, lời trong ca khúc Không tên của Lê Cát Trọng Lý đã thực sự là sức mạnh kết nối và giải tỏa phần nào tâm trạng rối bời giữa Bella - Linh Đoàn - Việt.  
Văn Bảy
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên