Phim “Đừng đốt” đoạt giải duy nhất tại LHP Fukuoka 2009

Thứ Sáu, 25/09/2009 12:05 GMT+7

(TT&VH Online) - Bộ phim “Đừng đốt” của đạo diễn Đặng Nhật Minh vừa vượt qua 24 bộ phim khác để đoạt giải thưởng duy nhất của Liên hoan Phim Fukuoka lần thứ 19 đang diễn ra ở Nhật Bản.

Liên hoan Phim Fukuoka lần thứ 19 được tổ chức tại Thành phố Fukuoka, phía Bắc Nhật Bản, từ ngày 18 đến 27/9, với sự tham dự của 25 tác phẩm từ 16 nước và vùng lãnh thổ ở châu Á, trong đó có một số nước có nền điện ảnh phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Việt Nam tham gia liên hoan phim này với 2 bộ phim gồm: Phim “Đừng đốt” của đạo diễn Đặng Nhật Minh và phim “ Lời thề bất tử” của đạo diễn Lưu Huỳnh Lưu.
Với phiên bản tiếng Nhật “Hôm qua tôi mơ thấy hòa bình”, bộ phim “Đừng đốt” đã gây một tiếng vang rất lớn và thực sự đã chinh phục được khán giả Nhật Bản. Trong tất cả các buổi công chiếu của bộ phim này, các khán phòng hầu như chật kín các khán giả.

Với tư tưởng nhân văn cao cả, được thể hiện qua hình ảnh anh hùng của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm vừa dũng cảm, vừa bình dị và rất "con người” trong cuộc sống (diễn viên Minh Hương thể hiện), bộ phim đã gây xúc động lòng người xem. Nhiều khán giả cũng như một số thành viên của Ban Tổ chức Liên hoan phim thậm chí còn khóc vì xúc động. Điều đặc biệt là trong cuộc giao lưu với khán giả sau buổi công chiếu thứ 2, đích thân Trưởng ban Tổ chức Liên hoan phim đã làm người dẫn chương trình. Ông đã khóc vì quá xúc động.
 
Cảnh trong phim "Đừng đốt"
Trước đó, tại Liên hoan phim năm 2007, bộ phim “Áo lụa Hà Đông” của đạo diễn Lưu Huỳnh đã từng lọt vào danh sách 10 phim hay nhất. Những phim được mời dự sẽ được bảo quản tại Thư viện Fukuoka, nơi có khả năng bảo quản phim tới 400 năm. Hiện nay, có khoảng 30 bộ phim Việt Nam đang được lưu giữ tại phòng lưu trữ số ba của thư viện này. Hai phim gần đây nhất của Việt Nam được bổ sung vào bộ sưu tập là “ Sống trong sợ hãi” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và “Chuyện của Pao” của đạo diễn Ngô Quang Hải.
Thanh Tùng (PV TTXVN tại Nhật Bản)

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Tiêu điểm - Spotlight