Oscar: Viện Hàn lâm xem xét rút bớt đề cử giải Phim hay nhất

Thứ Sáu, 06/03/2015 12:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ đang xem xét khả năng rút bớt đề cử giải Phim hay nhất về con số 5 như trước đây, thay vì 10 phim theo quy định hiện hành.
Nếu quyết định trên được thông qua, đây sẽ là sự thay đổi lớn trong Viện Hàn lâm với 6.000 thành viên này. Đồng thời sự kiện cũng gián tiếp thừa nhận rằng chính sách mà Viện Hàn lâm theo đuổi suốt 6 năm qua là một sai lầm. 
"Do tất cả các quyết định chính thức của Viện Hàn lâm đều phải được thông qua trong cuộc họp chung của ủy ban điều hành nên việc số lượng đề cử có bị rút xuống hay không sẽ chỉ được đưa ra vào buổi họp tiếp theo, dự kiến diễn ra vào ngày 24/3" - phát ngôn viên Viện Hàn lâm tuyên bố. Phát ngôn viên hiện đã từ chối bình luận về các chi tiết cụ thể của cuộc họp sắp diễn ra. 

Alejandro González Iñárritu, đạo diễn phim Birdman

Phần lớn các thành viên ủy ban điều hành đang nghiêng về hướng rút đề cử, vì cho rằng việc có quá nhiều đề cử giải Phim xuất sắc nhất đã làm giảm uy tín của các đề cử. Ngoài ra việc này cũng không giúp tăng lượng khán giả theo dõi buổi phát sóng Lễ trao giải Oscar hàng năm. Buổi phát sóng năm nay trên kênh ABC đã thu hút lượng khán giả ít hơn 15% so với năm ngoái. 
Viện Hàn lâm đã đưa ra quyết định tăng số lượng đề cử vào năm 2009, sau khi sự kiện phim The Dark Knight bị gạt ra ngoài danh sách đề cử. Dư luận đã bày tỏ sự bất bình, cho rằng Viện Hàn lâm đã bỏ qua một bộ phim lớn, có thể giúp nâng tỷ lệ khán giả. Ngoài ra, việc này cũng đi ngược lại mong muốn của khán giả là Viện Hàn lâm ghi nhận các bộ phim ăn khách. 
Tuy nhiên quyết định tăng số lượng đề cử lên 10 phim chỉ tồn tại được 2 năm, trước khi giảm xuống còn 8 phim. Thay vì thêm các phim bom tấn vào danh sách tranh giải, các thành viên Viện Hàn lâm hầu như đều bình chọn cho các bộ phim mang tính nghệ thuật. Trong số các đề cử năm nay, ngoại trừ Lính bắn tỉa Mỹ là phim bom tấn, thành công phòng vé, còn lại đều là những phim hàn lâm, bao gồm cả bộ phim thắng giải Birdman.
Một phân tích về doanh thu phòng vé từ các đề cử Phim hay nhất cho thấy sự tụt giảm đáng kể lượng phim ăn khách đua giải Oscar trong vòng 6 năm qua. 2010, năm đầu tiên số lượng đề cử Phim hay nhất tăng lên con số 10, tổng doanh thu của cả 10 phim đua giải chỉ đạt 4,7 tỷ USD trên toàn thế giới (bao gồm bom tấn Avatar). Năm nay con số doanh thu chỉ dừng lại ở mức khiêm tốn 999,5 triệu USD.
Vân Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM