Oscar sẽ mở cửa với đề tài phim đồng tính?

Thứ Tư, 18/02/2009 11:49 GMT+7

3 năm sau khi Brokeback Mountain của đạo diễn Lý An bỏ lỡ cơ hội giành bức tượng vàng Oscar, liệu bộ phim Milk về cuộc đời chính trị gia đồng tính Harvey Milk của đạo diễn Gus Van Sant có làm nên chuyện?
Sean Penn với vai diễn để đời trong Milk có giúp bộ phim này làm nên chuyện?
Từ sự khởi xướng của Brokeback Mountain
Milk đang thẳng tiến tới lễ trao giải Oscar sắp tới với 8 đề cử trong tay, bao gồm phim xuất sắc nhất, nam diễn viên chính, nam diễn viên phụ, đạo diễn xuất sắc nhất và kịch bản gốc hay nhất.
Tuy nhiên, những dư âm từ thất bại của Brokeback Mountain có thể sẽ khiến các nhà phê bình ngạc nhiên nếu viện Hàn lâm điện ảnh Mỹ quyết định trao giải thưởng cao nhất cho một bộ phim về đề tài đồng tính.
Còn nhớ, Brokeback Mountain mặc dù nhận được sự tung hô của rất nhiều nhà phê bình và giành tới 3 giải Oscar trong đó có đạo diễn xuất sắc nhất nhưng cuối cùng, đã không thể vượt qua bộ phim Crash để giành giải phim xuất sắc nhất.
Neil Guiliano - Chủ tịch Liên minh đồng tính nam & nữ chống lại sự kì thị của xã hội úp mở về sự thất bại này của Brokeback Mountain: “Một số thành viên của viện Hàn lâm nghi ngờ về tính nhân văn của bộ phim, mặc dù con số đó không nhiều, nhưng đủ để ảnh hưởng đến việc bình chọn”.
Ông thêm rằng: “Năm nay tôi rất lạc quan cho rằng những vấn đề của 3 năm trước đây sẽ là bài học cho các thành viên của Viện hàn lâm để họ bỏ phiếu cho tác phẩm mà họ tin chắc rằng đó là bộ phim xuất sắc nhất của năm”.
Nếu như Brokeback Mountain gây ra một làn sóng phản đối nơi các nhà phê bình thủ cựu vì họ cho rằng bộ phim đã “chụp mũ”, đại diện cho hình ảnh của những tay cao bồi, thì Milk lại không tạo nên một cuộc tranh luận tương tự.
Brokeback Mountain của đạo diễn Lý An đã khởi xướng sự thành công cũng như sự chú ý của công luận đối với những bộ phim về đề tài đồng tính.
Larry Gross – giáo sư về giao tiếp tại đại học Nam California giải thích nguyên nhân của sự khác biệt này là vì Milk phần nhiều chỉ là một bộ phim tiểu sử kinh điển, với một chút nhỏ gia vị là sex.
Gross giải thích: “Sự tranh luận đó là hợp lí, và nó diễn ra trên một thực tế là chúng ta vẫn có một vai chính là người đồng tính nhưng được thực hiện bởi một nam diễn viên rất nam tính. Vậy tại sao vẫn còn khó khăn hoặc thậm chí là không thể cho những nam diễn viên đồng tính khẳng định mình”.
Nhưng Neil Guiliano thì vẫn tin ở một tương lai tươi sáng, ông lạc quan rằng sự thành công của Milk sẽ làm thay đổi quan điểm của mọi người.
Đến một làn sóng mới
Neil nói: “Phải thừa nhận rằng các bộ phim về đề tài đồng tính đã trở thành một trong những dòng phim chủ lưu. Và tất nhiên là chúng ta đều biết rằng khán giả rất chào đón và cảm thấy bị thu hút với những câu chuyện về giới gay hay lesbian. Điều đó hoàn toàn khác biệt với thái độ trước đây, đó là một sự phát triển tích cực”.

Tin liên quan:
 
>> Quy trình chế tác tượng vàng Oscar
Thực tế rằng, Milk đã được thực hiện, thậm chí sau 15 năm chờ đợi và còn mời được sự hiện diện của một diễn viên hạng A ở Hollywood như Sean Penn, điều đó cho thấy đã có một sự thay đổi lớn lao.
Nền văn hóa của chúng ta đang dần thay đổi, tích cực hơn. Lí do của việc nàylàdo truyền thôngđã đề cập đến đề tài đồng tính một cách thường xuyên, công bằng và đúng đắn hơn” – Neil nói.
Todd Heusen – đạo diễn của liên hoan phim Outfest giành cho những phim về đề tài đồng tính nam, nữ, lưỡng giới và chuyển giới Los Angeles, cũng chia sẻ sự lạc quan của Neil.
Todd mô tả sự thay đổi trong quan điểm của Hollywood kể từ vai diễn giành giải Oscar - một người đàn ông bị chết vì căn bệnh AIDS - của siêu sao Tom Hanks trong phim Philadenphia năm 1993.
Todd nói: “Sự thay đổi tại Mỹ đang phát triển từng ngày kể từ vai diễn của Tom Hanks trong Philadenphia. Hiện nay là sự lớn mạnh của những bộ phim độc lập về đề tài đồng tính, sự phát triển của những nhân vật đồng tính trong dòng phim chủ lưu của truyền thông hoặc các show truyền hình… Tất cả những điều đó đã dẫn chúng ta đến một điểm, nơi mà những bộ phim như Brokeback Moutain có thể thành công và được công nhận bởi những công chúng chính thống”.
Và thêm rằng: “Có một thực tế rằng Brokeback Moutain đã nhận được rất nhiều đề cử và mang về giải đạo diễn xuất sắc nhất như một thành tựu. Nó đã cho chúng ta thấy sức mạnh của điện ảnh có thể thay đổi được nhiều thứ, từ những câu chuyện tình yêu”.
 
Theo TPO
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*