Oscar 2014: Gravity lép vế trong cuộc đua phim xuất sắc nhất

Oscar 2014: Gravity lép vế trong cuộc đua phim xuất sắc nhất

Thứ Năm, 27/02/2014 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lịch sử giải Oscar đã chỉ ra rằng những bộ phim có độ dài vượt trội luôn chiếm ưu thế trong giải thưởng Phim xuất sắc nhất. năm nay Gravity với chỉ 91 phút liệu có thể làm nên sự khác biệt?
Lần đầu tiên xuất hiện tại Los Angeles vào năm 1929, giải Oscar cho đến nay luôn được đánh giá là một trong những giải thưởng điện ảnh uy tín nhất trên thế giới.
Liệu Gravity có thể đoạt giải Oscar cho phim xuất sắc nhất?
Những bộ phim đáng nhớ, có thời lượng dài nhất từng đoạt giải Oscar như Lawrence of Arabia, Ben- Hur hay The Godfather: Part II đều có độ dài nhiều hơn 200 phút. Nhiều bộ phim từng đoạt giải Phim xuất sắc nhất đều có thời lượng khoảng 3 giờ.
Ngược lại, rất hiếm có một bộ phim nào thời lượng chỉ khoảng 90 phút mà giành được giải Oscar. Danh sách này có thể kể đến Matyr (1955), Annie Hall (1977) và Driving Miss Daisy (1989). Kể từ năm 1989, chưa từng có một bộ phim với độ dài chỉ 90 phút mà được vinh danh trong đề cử Phim xuất sắc nhất.
Phim dài được đánh giá cao hơn
Thực tế cho thấy, thời lượng của một bộ phim nằm trong khoảng từ 90 phút cho đến 3 giờ đồng hồ, những bộ phim có độ dài hơn 120 phút luôn nằm trong danh sách có khả năng đoạt giải Oscar lớn nhất.
Cuốn theo chiều gió có thời lượng lên đến 238 phút
Giải Oscar cho Phim xuất sắc nhất được bầu chọn bởi các diễn viên đạo diễn cũng như các thành viên trong Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ. Với lá phiếu có trọng lượng nhất, các thành viên trong Viện Hàn lâm dường như ưa thích những bộ phim có độ dài tương đối.
"Họ ưa thích những bộ phim mang nội dung sâu sắc và khung cảnh rộng lớn. Những bộ phim cần nhiều thời gian để xây dựng một thế giới khổng lồ", Helen O'Hara đến từ tạp chí Empire nhận định
Những con số thống kê của IMDB cho thấy 85 năm trao giải Oscar, thời lượng các bộ phim đoạt giải nằm ở mức khoảng 140 phút. Kể từ năm 2010, con số này giảm còn khoảng 112 phút nhưng chưa bao giờ thời lượng trung bình của các bộ phim xuất sắc nhất xuống dưới mức 100 phút.
Gravity thành công nhờ kỹ xảo điện ảnh
Gravity của đạo diễn Alfonso Cuaron dường như đã đi ngược lại với công thức chiến thắng giải Oscar. Dàn diễn viên luống tuổi, những cuộc đối thoại bị giới hạn trên vũ trụ cũng như thường lượng phim ngắn có thể sẽ không nhận được những đánh giá cao từ các thành viên trong Viện Hàn lâm.
Thay vào đó, Gravity được giới phê bình ca ngợi nhờ nội dung ngắn gọn, đơn giản mà sâu sắc. Lối kể chuyện đơn giản nhưng kỹ xảo hình ảnh lại phức tạp khi hầu hết những cảnh quay trong phim đều tái hiện môi trường không trọng lực trong vũ trụ.
Wolf of Wall Street có thời lượng dài nhất trong số các phim nhận đề cử năm nay
Helen O'Hara mô tả Gravity như một thành tựu đáng kinh ngạc của điện ảnh trong thời hiện đại. Kỹ xảo hình ảnh chính là nhân tố đưa bộ phim nhận được sự chú ý của giới phê bình.
Tuy nhiên, đối với Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ, những người chủ của giải Oscar, những bộ phim mang nặng hiệu ứng hình ảnh với câu chuyện đơn giản thường không được đánh giá cao bằng các mô típ truyền thống. Đó cũng là lý do mà chưa từng có một bộ phim hoạt hình nào đoạt giải Oscar cho Phim xuất sắc nhất.
"Những sự đổi mới, công nghệ hình ảnh có thể là một kỹ thuật thu hút người xem nhiều hơn nhưng đó không phải là yếu tố được đánh giá để trỏ thành phim xuất sắc nhất trong giải Oscar".
Tóm lại, dù Gravity đã giành được những thành tựu quan trọng trong lĩnh vực thương mại cũng như một số giải thưởng nhất định nhưng bộ phim khó có thể cạnh tranh với những đối thủ khác để vượt lên trên tất cả.
Giải Oscar cho Phim xuất sắc nhất năm nay nhiều khả năng sẽ chỉ là cuộc cạnh tranh của The Wolf of Wall Street, American Huslte12 Years a Slave. Đây cũng là cơ hội để nam diễn viên Leonardo DiCaprio nhận được một giải Oscar sau hơn 20 năm kể từ lần đầu tiên nhận đề cử của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ.
Thời lượng của các bộ phim nhận đề cử giải Oscar cho Phim xuất sắc nhất:
The Wolf of Wall Street - 180 phút
American Hustle - 138 phút
12 Years a Slave - 134 phút
Captain Phillips - 134 phút
Her - 126phút
Dallas Buyers Club - 117 phút
Nebraska - 115 phút
Philomena - 98 phút
Gravity - 91 phút

Đăng Nguyễn
Theo BBC
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI