Oscar 2013: Tranh cãi quanh đề cử cho diễn viên 9 tuổi

Thứ Sáu, 11/01/2013 14:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khi hai MC Seth MacFarlane và nữ diễn viên Emma Stone công bố những cái tên trong hạng mục đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, nhiều người có mặt trong khán phòng nhà hát Samuel Goldwyn ở Beverly Hills đã ồ lên kinh ngạc. 
Naomi Watts với vai người mẹ trong bộ phim về thảm họa sóng thần The Impossible, Jessica Chastain với vai nhân viên CIA trong Zero Dark Thirty, Jennifer Lawrence với vai góa phụ trẻ trong Silver Linings Playbook và diễn viên gạo cội Emmanuelle Riva trong Amour đang đứng trước cơ hội giành giải thưởng này. Đồng hành trong cuộc đua với họ là nữ diễn viên nhí Quvenzhane Wallis trong phim Beasts of the Southern Wild.


Khuôn mặt ngây thơ của Wallis trong phim Beasts of the Southern Wild
Cơ hội chiến thắng của Wallis khá mong manh, bộ phim của cô bé đóng chỉ thu về 11 triệu USD và em không nhận được nhiều phiếu bầu. Thế nhưng, các chuyên gia về điện ảnh trong Hội đồng bầu chọn vẫn quyết định đặt cược cho cô bé.
Đây không phải lần đầu tiên Oscar vinh danh những ngôi sao nhí. Năm 1994, nữ diễn viên Anna Paquin năm ấy 11 tuổi đã giành Oscar Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn trong bộ phim The Piano. Anna Paquin hay Wallis vẫn chưa phải là diễn viên nhỏ tuổi nhất từng được đề cử Oscar. Vinh dự đó thuộc về cậu bé 8 tuổi Justin Henry, từng được đề cử Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất trong Kramer và Kramer năm 1979. Jackie Cooper khi bằng tuổi của Wallis bây giờ (9 tuổi) cũng được đề cử giải Oscar dành cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất vào năm 1930 với vai diễn trong phim Skippy.
Nhưng Beasts of the Southern Wild có đôi chút khác biệt vì khi khởi quay, Wallis mới là một cô bé 6 tuổi và phải chờ đợi vài năm phim mới xuất hiện trên màn ảnh. Mà theo các nhà tâm lý học thì phải trên 7 tuổi, trẻ em mới bắt đầu đưa ra các quyết định dựa trên logic.
Trong khi đó việc diễn xuất yêu cầu diễn viên phải có ý thức về việc bộc lộ tâm lý của nhân vật chứ không phải bộc lộ tâm lý của chính mình. Ngay cả một số diễn viên trưởng thành cũng thường bị chỉ trích vì để cái tôi trong đời thực thể hiện trong vai diễn. Thế nên, một đứa bé ở tuổi của Wallis không thể nghĩ phải làm thế nào để được là chính mình bởi chúng đã tự thân như vậy. Đó chính là cảm nhận của một số nhà phê bình phim sau khi xem vai diễn của cô bé trong Beasts of the Southern Wild.
Câu hỏi được đặt ra là liệu chúng ta chọn diễn viên xuất sắc dựa trên tiêu chí nào? Sự thú vị, dễ nhớ, cuốn hút. Nếu vậy thì Wallis xứng đáng luôn với giải thưởng Oscar chứ không cần phải chạy đua với các ứng viên khác. Cô bé thực sự cuốn hút người xem và những gì mà cô bé thể hiện khiến nhiều nghệ sĩ lớn tuổi mơ ước có thể diễn xuất như vậy. Nhưng trong bộ phim, Wallis không phải đang diễn xuất mà đơn giản chỉ là biết tạo sức hút đối với ống kính máy quay.
Phục hồi Oscar cho thiếu nhi?
Một câu hỏi nữa được đặt ra. Liệu có nên trao giải thưởng danh giá của Viện Hàn lâm cho các diễn viên nhí? Có thể nó sẽ mang lại lợi ích nhưng cũng có thể không. Chắc chắn rồi, những diễn viên trẻ sẽ tiếp tục tham gia diễn xuất (Wallis đang đóng phim Twelve Years a Slave) nhưng sẽ kéo dài được bao lâu? Những đứa trẻ này khi đã lớn lên có thể sẽ không còn giữ được sức hút bởi người ta đã quá quen với diễn xuất của chúng khi còn nhỏ.
Ngoài ra việc giành giải thưởng Oscar sẽ đồng nghĩa với việc thường xuyên xuất hiện ở các bữa tiệc lớn, có khi kéo dài cả tháng trời. Với một trẻ vị thành niên đã là không tốt, chứ chưa nói đến cô bé 9 tuổi.
Đã xuất hiện những ý kiến cho rằng nên khôi phục giải Oscar dành cho thiếu nhi (Academy Juvenile Award). Ra đời vào năm 1934, ba năm sau những tranh cãi về việc ngôi sao nhí 9 tuổi Jackie Cooper để mất giải thưởng vào tay diễn viên 31 tuổi Lionel Barrymore. Tính từ khi ra đời, Oscar dành cho thiếu nhi đã vinh danh 12 diễn viên nhí với người đầu tiên là Shirley Temple và cuối cùng là Hayley Mills. Năm 1963, ngôi sao 16 tuổi Patty Duke trở thành diễn viên nhỏ tuổi đầu tiên chiến thắng ở hạng mục dành cho “Oscar người lớn” và người ta cho rằng việc duy trì “Oscar trẻ em” không còn cần thiết.
Mục đích ban đầu để thiết lập giải thưởng Oscar dành cho thiếu nhi là tạo sự cạnh tranh cho các diễn viên nhí. Nhưng rồi khi nó tồn tại người ta nhận ra rằng nó sẽ hạn chế chính sự cạnh tranh của những diễn viên dưới 18 tuổi nên quyết định bỏ. Thế nên, khôi phục lại giải thưởng nói trên chưa chắc đã là một cách hay. Giải pháp đơn giản nhất mà Viện Hàn lâm có thể đưa ra là nêu tên Wallis trong buổi công bố đề cử như là một diễn viên đầy triển vọng để công nhận tài năng mà lại không ép cô bé vào cuộc đua giải thưởng có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm hồn trẻ thơ. Đó cũng là cách để thể hiện sự tôn trọng đối với các diễn viên có tuổi được đề cử ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.
Khánh Đan (theo Theatlantic)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*