"No" - đề cử Oscar "khó nhằn"

Thứ Sáu, 26/04/2013 07:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong số 5 tác phẩm lọt vào vòng đề cử phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất tại giải Oscar lần thứ 85 vừa qua, No của điện ảnh Chile thuộc dạng “khó nhằn” nhất. No cũng là bộ phim thứ ba trong sự nghiệp của đạo diễn Pablo Larraín lấy bối cảnh thời kỳ chế độ độc tài của tướng Augusto Pinochet.
1. Theo một số báo cáo thì trong thời gian Augusto Pinochet nắm giữ quyền lực đất nước, bao gồm quân đội, truyền thông, kinh tế, đã có khoảng 3 nghìn người bị giết hại, hơn 80 nghìn người bị bắt giữ, 30 nghìn người bị tra tấn dã man, trong đó có cả trẻ em lẫn phụ nữ. Bối cảnh của No là thời điểm cao trào của cuộc bầu cử. Liệu Augusto Pinochet có nắm giữ thêm 8 năm quyền lực hay rốt cục nền dân chủ thực sự sẽ đến với đất nước Chile.
Rene Saavedra (Gael Garcia  Bernal) là một chuyên viên thực hiện các clip quảng cáo trên truyền hình vô tình bị cuốn vào dòng xoáy chính trị. Việc sử dụng quảng cáo trá hình nhằm phục vụ cho chiến dịch bầu cử đang là mốt thời thượng. Cùng với các đồng nghiệp, Rene Saavedra bắt đầu lên kế hoạch dùng clip quảng cáo giúp đỡ cho chiến dịch No, chống lại chế độ độc tài Pinochet. Nhưng điều này đã làm ảnh hưởng trực tiếp tới sự an nguy của gia đình anh.
2. Điểm đặc biệt trong No chính là phần hình ảnh. Thay vì sử dụng hệ thống máy quay hiện đại, đạo diễn Pablo Larrain và nhà quay phim Sergio Amstrong quyết định dùng chiếc máy quay video U-matic đời 1983. Hệ thống thấu kính cũ kỹ, quang sai rõ rệt, viền tím nhức mắt ở những điểm có độ tương phản cao vô hình chung mang lại cho No một phong cách cổ điển đặc trưng trong thập niên 80. Tỷ lệ khung hình của bộ phim cũng không phải 1.85:1 theo chuẩn thế giới mà theo tỷ lệ ¾ inch của máy quay video Sony U-matic thời xưa. Đây là loại máy quay dùng cho truyền hình rất thịnh hành  tại Chile thời bấy giờ.
No (2012)
Đạo diễn: Pablo Larrain
Diễn viên: Gael Garcia Bernal, Alfredo Castro Thể loại: Lịch sử / Tâm lý
Bên cạnh đề cử giải Oscar, No còn được đề cử giải phim hay nhất tại LHP London, Tokyo. Bản thân Gael Garcia  Bernal đã đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất tại LHP Abu Dhabi hồi năm ngoái. Nếu bạn không quan tâm lắm đến chính trị, lịch sử thì ít ra, phần quay phim, chỉ đạo nghệ thuật, thiết kế mỹ thuật cũng đáng để bạn thưởng thức bộ phim.
Hoàng Phương
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020