Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh: Xa Facebook, truyền hình thực tế để đi vào chốn cô độc sáng tạo

Thứ Sáu, 18/09/2015 05:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau gần một thập niên tạo ra album Café Sáng cho Hà Anh Tuấn, sắp tới đây ê kíp Hà Anh Tuấn - Võ Thiện Thanh sẽ trở lại với sản phẩm được xem là Café Sáng 2 - album Streets Rhythm.
Đây có thể xem là sự trở lại đầy đủ nhất của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh sau vài năm im hơi lặng tiếng, tuy lác đác cũng có một vài sản phẩm âm nhạc nhưng không mang nhiều dấu ấn.
Thể thao & Văn hóa có cuộc trò chuyện với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh.
Hà Anh Tuấn “nhảy vào tâm hồn tôi”
* Năm 2007, anh đã thực hiện dự án từng tạo bước khởi đầu rất tốt cho Hà Anh Tuấn bằng album Café Sáng, giờ Café Sáng 2 chuẩn bị phát hành. Có sự khác biệt nào về sáng tác của anh trong gần 10 năm qua?
- Tôi nghĩ là có khác nhiều và trưởng thành hơn nhiều. Nếu Café Sáng là một ly Latte lạt cho người mới biết uống cà phê thì Streets Rhythm là một ly Espresso đậm đặc. Đậm đặc về thể loại nhạc RnB kết hợp funk náo nhiệt và khó nuốt từ đầu đến cuối, không hề có ballad.
Bên cạnh đó, nó cũng đậm đặc về đề tài: Đối diện với cuộc sống đô thị ngày càng chật chội, nghẹt thở, mệt mỏi… nhưng cũng hừng hực khao khát. Đậm đặc về giọng hát với toàn âm vực cao chót vót, các quãng lạ lẫm.
* Nghe nói đây là dự án nhanh gọn lẹ nhất của Võ Thiện Thanh trong vài năm gần đây khi anh bị “than” là “ngâm” quá nhiều dự án âm nhạc?
- Nhanh hay chậm còn tuỳ sự tương tác giữa nhạc sĩ và ca sĩ. Với Hà Anh Tuấn thì hình như cậu ta đã “nhảy vào tâm hồn tôi”.

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh
* Café Sáng là album mang đầy tính tươi trẻ và mới mẻ, còn album này, như lời của Hà Anh Tuấn, lại mang ý nghĩa giải phóng năng lượng tích tụ trong anh. Năng lượng đó mang “hình thù” như thế nào?
- Nó giải phóng cả hai chúng tôi sau một thời gian dài hậu Café Sáng. Đó là sự đối diện với thực tế, không tránh né, không nửa vời. Nếu bức xúc hãy la lớn lên, nếu hạnh phúc thì cười to lên và hãy sống đúng với con người anh, không việc gì phải gồng mình.
Cuộc sống đang nhiều nỗi bức xúc thế kia, tôi không trốn tìm trong quá khứ hay bàng quan bằng những bài tình ca nhạt nhoà cũ rích.
* Không Facebook, không mạng xã hội, không truyền hình thực tế… có nên nghĩ Võ Thiên Thanh là người không hợp thời nữa? Hay anh thích đi ngược?
- Tôi đang đi xuôi đấy chứ. Chỉ vì nhiều người đi quá ngược nên thấy tôi... đi ngược. Cũng giống như nhiều người chạy xe trên lề thấy người đi dưới lòng đường là ngược. Facebook không làm con người ta hợp thời, mà ngày càng làm cho họ khùng điên hơn.
Tôi chơi Facebook từ thời nó mới ra đời và rồi nhận ra nó không có lợi cho người sáng tạo mà chỉ thích hợp với những người thích buôn chuyện. Người sáng tạo thích cô độc, nhưng Facebook thì ngược lại. Người sáng tạo phải quên cái “tôi” nhỏ bé đi để được thăng hoa với thiên nhiên và đời sống, Facebook lại làm cái tôi càng ngày càng phình to ra.
Tôi dùng internet để cập nhật kiến thức chuyên môn mới nhất chứ không phải để “tám” trong Facebook.
Hạnh phúc với sáng tác mới về cái mới

* Đã khá lâu công chúng thấy anh lặn vào trong. Anh có sợ bị lãng quên?
- Nói thật tôi không để ý đến chuyện có bị lãng quên hay không vì với tôi, được sống và sáng tạo trong âm nhạc là phi thời gian. Vắt sức để cống hiến một sản phẩm âm nhạc, sau đó ủ mình mất dạng 5-7 năm rồi lại trình làng với một sản phẩm mới, với một người sáng tạo là bình thường.
Sở dĩ nó bị một số người coi là bất thường vì đây là giai đoạn mà đa số người sáng tác không vượt qua được sự sốt ruột phải gò mình vào chốn cô độc sáng tạo, trong khi guồng máy truyền hình thực tế quá hấp dẫn và trở thành phổ biến đến nỗi những người sáng tác đơn thuần dễ bị lãng quên. Tôi hiểu điều này và bình thản với nó!
* Xu thế bây giờ là ra single và MV và sau đó là bắt show sự kiện. Mô hình album đang bị thách thức nghiêm trọng. Vậy anh có sợ rằng những dự án concept album dù “tổn hao” trí lực rất nhiều nhưng vẫn không ăn khách ở thời điểm hiện tại?
- Nếu căn cứ vào tư tưởng chụp giựt, ăn xổi của nhạc Việt để nói đang là xu hướng thì thật oan cho âm nhạc. Nếu bạn suốt ngày chỉ làm single thì lấy đâu bài hát để mà bắt show, làm sự kiện?
Thật là buồn cười và ấu trĩ nếu quan niệm thời nay chỉ cần làm single hay MV là đủ, đó chẳng qua là cách nghĩ lười biếng nhưng muốn thu được kết quả nhanh.
* Sự phát triển của nhạc Việt hiện nay đang làm anh hồ hởi, ngạc nhiên hay… sợ hãi?
- Một mặt bằng thị trường âm nhạc phải luôn đa dạng và nhiều phân khúc, nhưng tôi hơi bi quan rằng trong hơn 10 năm qua, tỉ lệ nhạc xưa luôn áp đảo những ca khúc mới. Đôi khi xem truyền hình tôi ngỡ mình đang trong quá khứ cách vài thập niên. Liệu có thể nói được âm nhạc Việt Nam đang phát triển không? Các nhạc sĩ đương thời đang làm gì vậy? Họ mất hút đi đâu? Để người nghe tự nhiên phải thành “ăn mày dĩ vãng” vậy?
Và trong bối cảnh đó, chúng tôi  tự mình đi tìm câu trả lời. Tôi chưa bao giờ sung sướng hơn là hoàn thành xong một album, với những sáng tác mới, nói về cái mới. Những cái mà cuộc sống đang diễn ra trước mặt. Nó chứng tỏ tôi không buông xuôi chính tôi, không lãng quên chính tôi và nhất là niềm tin về sáng tạo không gì lay chuyển.
Việt Cường (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên