Nhạc sĩ Thế Hiển: Gây “ô nhiễm” thì phải “dọn vệ sinh”!

Chủ Nhật, 20/05/2012 09:01 GMT+7

(TT&VH) - Hôm qua 19/5, NSƯT – Nhạc sĩ Thế Hiển có buổi chiêu đãi bạn bè và người thân nhân dịp ông vừa được phong tặng danh hiệu NSƯT. Trong buổi tiệc, phát ngôn của Thế Hiển trên báo chí trong cuộc họp về vấn đề “nội y” ca sĩ do Bộ VH,TT&DL tổ chức ngày 18/5 được bàn luận rôm rả.
1. Như TT&VH ngày 19/5 đưa tin, nhạc sĩ Thế Hiển cho rằng: “nên cho những người ăn mặc, biểu diễn phản cảm đi lao động công ích, giống như trên thế giới, những người nổi tiếng vi phạm cũng phải đi trại cải tạo, dọn vệ sinh công cộng, nhặt rác...”.
Địa điểm tại TP.HCM mà Thế Hiển đề xuất để làm nơi lao động công ích cho những người ăn mặc, biểu diễn phản cảm là: Ga Sài Gòn hoặc bến xe vì những nơi đây rất cần dọn vệ sinh thật sạch.
Có lẽ nhạc sĩ Nhánh lan rừng muốn ví von chuyện phản cảm trong giới showbiz cũng là một dạng “mất vệ sinh” trong lĩnh vực văn hóa, nên ông mới đề xuất những nghệ sĩ gây mất vệ sinh phải đi dọn vệ sinh ở nơi công cộng?


2. NSƯT Thế Hiển cho biết: “Nghệ sĩ là người của công chúng nên được hàng ngàn thậm chí hàng chục ngàn người nhìn vào khi họ biểu diễn. Do vậy, nghệ sĩ cần phải tôn trọng khán giả một cách tuyệt đối khi đưa ra bất cứ một quyết định nào. Hành động thận trọng khi ăn mặc trên sân khấu, khi phát ngôn trên các phương tiện truyền thông còn chứng tỏ sự tôn trọng chính bản thân nghệ sĩ. Nếu không có sự tôn trọng này thì nghệ sĩ bị tẩy chay là tất nhiên”.
Tuy vậy, khi tôi hỏi việc cố tình ăn mặc phản cảm, phát ngôn gây sốc của một số nghệ sĩ lại được “hà hơi tiếp sức” của một số cơ quan truyền thông, nhất là báo mạng thì nhạc sĩ Thế Hiển nghĩ thế nào? “Tân NSƯT” Thế Hiển nhận định: “Làm nghệ sĩ để người ta nhớ đến mình một cách lâu dài thì phải chứng tỏ bằng năng lực và bằng sự cống hiến bền bỉ chứ không phải… lộ hàng một vài lần là kéo dài tuổi thọ nghề nghiệp lên được. Ăn mặc phản cảm đầu tiên là lỗi của nghệ sĩ, do ít tài hoặc kém tài nên họ mới làm thế. Sau đó là lỗi của các nhà báo, tôi không hiểu mục đích đưa những hình ảnh phản cảm như thế lên báo để làm gì? Những hình ảnh ấy có làm cho cuộc sống này tốt đẹp lên được không, hay chỉ góp thêm… ô nhiễm?”.
Không “vơ đũa cả nắm”, Thế Hiển cho rằng: “Không phải tất cả ca sĩ đều ăn mặc phản cảm để mưu cầu một điều gì đó, như: sự nổi tiếng hay sợ người khác lãng quên mình… Theo tôi, ăn mặc phảm cảm chỉ là hiện tượng của một vài người, đó là những con sâu làm rầu nồi canh. Mặc dù chỉ là số ít trong cộng đồng showbiz, nhưng nếu không có biện pháp chấn chỉnh từ các cơ quan quản lý, không cho những người tạo nên sự phản cảm đi lao động công ích thì hiện tượng này sẽ lan rộng, giống như vết dầu loang”.
3. Nhiều người thắc mắc nhạc sĩ Thế Hiển sao lại được phong tặng danh hiệu NSƯT? Câu hỏi này thật dễ trả lời, vì trong các năm qua, Thế Hiển luôn mang cây đàn, tiếng hát của mình đi phục nhu cầu văn hóa lành mạnh của cộng đồng mà không quản nơi xa xôi hẻo lánh.
Tin vui được phong tặng NSƯT đến với Thế Hiển khi ông đang trên tàu ra Trường Sa phục vụ chiến sĩ. Thế Hiển kể: “Khi tàu đến gần Trường Sa, điện thoại của tôi mới có sóng và nhận được tin nhắn báo tôi được phong NSƯT. Và là một kỷ niệm quá đẹp, mình được ghi nhận công sức bằng danh hiệu NSƯT khi mình đang ở một nơi thiêng liêng của tổ quốc”.
Thanh Kiều
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA