Nhạc sĩ Quốc Trung: 'Monsoon' 2015 có thể làm mọi người... 'choáng'

Thứ Năm, 09/04/2015 07:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhạc sĩ Quốc Trung - đạo diễn âm nhạc của Monsoom Music Festival 2014 Giai điệu tự hào, cả 2 chương trình vừa đoạt giải Âm nhạc Cống hiến lần 10 - 2015. Anh cho biết Monsoon 2015 sẽ rất hoành tráng và đặc biệt...

>> Trang chủ Giải Âm nhạc Cống hiến

Thể thao & Văn hóa có cuộc trò chuyện với nhạc sĩ Quốc Trung về Âm nhạc Cống hiến và về những dự án âm nhạc năm 2015.
* Được biết năm nay anh định không đến tham dự Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến, anh có thể cho biết lý do?
- Tôi rất bận, đang gấp rút chuẩn bị cho Monsoon 2015, tôi đang phải làm 2 số của Giai điệu tự hào sẽ ghi hình vào ngày 16 tới, 1 phim truyện, 1 vở xiếc, bên cạnh tôi còn có 2 chuyến công tác nước ngoài. Tất cả phải hoàn thành trong tháng 4 này. Tôi có báo với BTC là cử người khác trong ê-kíp đi dự nếu được.
* Anh đã từng chiến thắng trong hạng mục Nhạc sĩ của năm, nhiều năm là đề cử của Âm nhạc Cống hiến. Nhưng năm nay hạng mục Nhạc sĩ của năm là 4 cái tên rất mới: Nhạc sĩ Trần Lập, Tạ Quang Thắng, Phạm Toàn Thắng và Vũ Cát Tường. Anh đánh giá như thế nào về hạng mục này, cá nhân anh trước đó chọn gương mặt nào, vì sao?
- Tôi quen và hay trao đổi với Tạ Quang Thắng và có tư vấn cho Vũ Cát Tường khi em mới bắt đầu tham gia Giọng hát Việt. Tôi thấy hạng mục này có vẻ muốn thay đổi định hướng, nhưng chưa dứt khoát nên khá thiệt cho nhạc sĩ không còn trẻ như Trần Lập.
* Nhiều nhà báo đã bày tỏ sự tiếc nuối vì năm nay nhạc sĩ Quốc Trung không có mặt trong hạng mục Nhạc sĩ của năm. Nhưng như BTC Cống hiến đã giải thích, mục tiêu của hạng mục này trong giải Cống hiến chủ yếu ghi nhận nhạc sĩ ở công việc sáng tác ca khúc, còn nếu ghi nhận cả đến công việc hòa âm phối khí, sản xuất chương trình… thì nên dành cho những hạng mục khác trong tương lai, trong đó có hạng mục là do các nhà chuyên môn bầu chọn. Cá nhân anh có ý kiến riêng để đóng góp cho BTC về vấn đề này không?
- Nếu đã là tiêu chí thì không nên thay đổi, với tôi chữ cống hiến nó có ý nghĩa lớn hơn là một hay vài ca khúc. BTC đã có hạng mục Bài hát của năm, nếu muốn thêm thì nên đưa vào nhạc sĩ trẻ hay triển vọng của năm còn Nhạc sĩ của giải Cống hiến thì cần đóng góp cho cộng đồng nhiều hơn. Thôi tôi nói nhiều mọi người lại suy diễn là tôi cay cú, nhưng sẽ là không công bằng cho nhiều người khác. Tôi đã quá tuổi để ganh đua với các em hay các cháu rồi.
* Năm nay những nhân tố trẻ đã chiến thắng áp đảo. Nhìn vào đây có thể kỳ vọng về một thế hệ mới, với tiếng nói mới trong âm nhạc Việt Nam?
- Đề cử như vậy thì làm sao mà không áp đảo được. Tôi rất thích mấy bạn trẻ đó, họ là thế hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ mới. Điều đặc biệt là họ đều có những cá tính riêng biệt bởi vậy cần giúp họ vững bước để giữ được sự kiên định và đi được một quãng đường dài. Nên tôi vẫn bảo vệ ý kiến là xếp họ vào một hạng mục khác của giải thưởng thì tốt cho họ và nhiều người khác hơn.
* Một giải thưởng nhiều lúc cũng không thể bao quát hết, anh thấy năm nay Âm nhạc Cống hiến có bỏ sót trường hợp nào không?
- Tôi không có nhiều thông tin và bao quát hết được bằng các nhà báo. Tôi có rất ít thời gian dành cho những việc làm “khán giả”.
* Monsoon phải đấu với HeartBeat, Hồ Ngọc Hà Live Concert 2014, Trần Mạnh Tuấn và dàn nhạc giao hưởng, ban đầu anh có nghĩ chương trình của mình đoạt giải không? Năm nay RockStorm, đã không giành được chiến thắng tại hạng mục Chuỗi chương trình của năm, anh có tiếc không?
- Nói thật nhé, tôi trân trọng mọi giải thưởng dành cho mình và dù rất bận tôi luôn cố gắng đến dự khi được mời và tất nhiên là dù đã có rất nhiều nhưng nếu được bất cứ giải thưởng nào tôi đều vui nhưng tôi thật sự không quan trọng việc được giải thưởng.
Mọi dự án tôi làm đều cố gắng có được cảm hứng cho mình và cho ê-kíp, và khi hoàn thành thì tôi đã bỏ nó ra khỏi đầu để nghĩ đến những cái khác, những dự án tiếp theo. Monsoon Music Festival là dự án của tôi nên không được năm nay thì sẽ còn nhiều năm sau nhưng Rockstorm là dự án tôi được mời tham gia, nếu được thì tôi sẽ được tín nhiệm để cho những lần sau. Theo bạn thì nên chọn phương án nào hơn?
* Monsoon đã đi một chặng rất khó khăn để thành hình và nó đã được đoạt giải Âm nhạc Cống hiến. Anh có thể chia sẻ mùa thứ hai đang được chuẩn bị như thế nào?
- Riêng việc chuẩn bị và xây dựng ý tưởng cho Monsoon 2015 đã chiếm rất nhiều thời gian của tôi. Chúng tôi đang gấp rút để có thể công bố sớm về thông tin của năm nay. Tôi cam đoan là nó sẽ hoành tráng hơn, vui hơn và có thể sẽ làm mọi người “choáng” nữa đấy. Nhưng vẫn còn rất nhiều vướng mắc và khó khăn nên khi chưa chắc chắn thì chưa thể công bố. Nhưng chắc chắn là nó sẽ vẫn tiếp tục và sẽ còn tiếp tục nhiều năm sau nữa.
* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này.
Ngọc Diệp (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*