Nhạc sĩ Nguyễn Cường viết 'Ru Phật'

Thứ Năm, 08/05/2014 08:07 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - 9h sáng nay (8/5), Đại lễ Phật Đản Vesak 2014 chính thức khai mạc tại chùa Bái Đính - tỉnh Ninh Bình. Trong chương trình nghệ thuật mở màn Lễ khai mạc (do NSƯT Phạm Việt Thanh làm tổng đạo diễn), lần đầu tiên, hợp xướng Ru Phật của nhạc sĩ Nguyễn Cường sẽ được trình diễn trên sân khấu.
Theo chia sẻ của nhạc sĩ Nguyễn Cường, bản đầu tiên là Đức Phật đản sinh thế giới thanh bình trong đó có một đoạn rất thú vị là Ru Phật.
“Âm hưởng của toàn bộ hợp xướng lấy cảm hứng từ hát ru của đồng bằng Bắc Bộ, cho tất cả các đại biểu trên thế giới biết rằng: Người Việt Nam mình đằm thắm như thế nào trong lời ru. Tôi nghĩ có lẽ hiếm có người nào dám có ý tưởng… ru Phật” - nhạc sĩ chia sẻ thêm.  
Ngoài ra, một phần âm nhạc chương trình Lễ khai mạc được nhạc sĩ Nguyễn Cường lấy lại từ bản hợp xướng viết cách đây 6 năm: Bay lên vì hạnh phúc con người - hợp xướng trình diễn trong lễ thượng cờ Vesak lần đầu tiên tại Việt Nam năm 2008.

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật trong Lễ khai mạc Đại lễ Phật đản Vesak 2014

Nhà văn Lưu Sơn Minh - biên kịch của hai chương trình nghệ thuật này cho biết, thông điệp của hai chương trình chính là Đức Phật đản sinh thế giới thanh bình. Hình tượng Đức Phật ra đời được cách điệu và đưa lên sân khấu trong các màn trình diễn múa do NSND Anh Phương - Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ kịch VN - dàn dựng với sự tham gia trình diễn của hàng trăm diễn viên, nhạc công…

Trả lời câu hỏi của phóng viên: Làm âm nhạc cho một chương trình Phật giáo có khác với các chương trình nghệ thuật không, nhạc sĩ Nguyễn Cường cho hay: “Nó sẽ không khác một chương trình nghệ thuật nào cả vì Phật giáo là đời sống. Không có âm nhạc của Phật giáo mà chỉ có âm nhạc về đề tài Phật giáo mà thôi. Phật là đời. Nhà bác học Einstein từng nói Phật giáo không cần phải cải biên, bổ sung hay làm gì đó để mà cập nhật. Phật là một triết lý sống, là một triết học”.
“Một chương trình nghệ thuật như thế này ít ra làm cũng phải 3 tháng nhưng hiện nay chúng tôi làm chỉ hơn 20 ngày, trong niềm vui sướng hạnh phúc, và tôi nghĩ rằng toàn bộ bản hợp xướng sẽ là một trong những tác phẩm cơ bản trong cuộc đời sáng tác của tôi” - nhạc sĩ Nguyễn Cường hào hứng.
Hoàng Thị Thu Hằng
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên