Nhạc sĩ Đỗ Bảo đã 'vượt lên chính mình'

Thứ Ba, 10/12/2013 08:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 20 năm hoạt động âm nhạc, Đỗ Bảo mới làm live concert đầu tiên: Cánh cung (vừa diễn ra tại Hà Nội). Với một người “nhẵn mặt” trên sân khấu, truyền thông, một live concert có lẽ là điều bình thường. Nhưng với Đỗ Bảo, tôi biết, anh đã “vượt lên chính mình”.
Đúng như từng chia sẻ với TT&VH trước đêm diễn, Cánh cung là một không gian âm nhạc thuần chất nhất mà Đỗ Bảo muốn mang tới cho khán giả. Với nhạc sĩ, anh cũng không đặt nặng chuyện làm mới hay để nguyên như cũ các ca khúc. Bởi thật sự thì, có những thứ anh viết ra từ hơn 10 năm trước, đến giờ vẫn là mới so với mặt bằng âm nhạc Việt.
Đêm nhạc Cánh cung - Đỗ Bảo live concert in Hà Nội đưa khán giả gặp lại những ca khúc quen thuộc của Đỗ Bảo: Bức thư tình đầu tiên, Bức thư tình thứ hai, Những mùa đông yêu dấu, Mùa cây trổ lá, Cánh buồm đỏ thắm, Đỉnh núi lãng quên, Thời gian để yêu, Cỏ mềm, Mây… Các ca sĩ: Thanh Lam, Hà Trần, Tấn Minh, Hồ Quỳnh Hương, Ngọc Anh, Lê Hiếu, Khánh Linh được mời không vì tên tuổi mà vì chính họ từng thể hiện thành công ca khúc của Đỗ Bảo.
“Nhân vật chính” của chương trình xuất hiện ở vai trò người đệm đàn. Những màn tung hứng, trò chuyện thể hiện chính sự giản dị, hiền lành của Đỗ Bảo trong đời thường. Nhiều tình huống, người dẫn chuyện bất đắc dĩ là Đỗ Bảo khiến khán giả bật cười vì sự hồn nhiên. 

Nhạc sĩ Đỗ Bảo đệm đàn cho Nguyễn Ngọc Anh hát trong live concert Cánh cung
Một chương trình tác giả không hề dễ bán vé. Nhưng khán phòng Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô Hà Nội tối 8/12 chật kín khán giả, thậm chí nhiều người còn đứng dọc các lối đi.
Chia sẻ về động lực tổ chức live concert này, Đỗ Bảo thành thật: Do bị chị Thanh Lam xúi bẩy. Thật ra, để làm được show này, tôi biết, Đỗ Bảo đã phải “vượt lên chính mình”.
Một thời gian dài trước đó, Đỗ Bảo gần như “ở ẩn”. Sau “cú đúp” giải Cống hiến lần 4 – 2009 với giải Nhạc sĩ của năm và Album của năm (Cánh cung 2 – Thời gian để yêu), Đỗ Bảo dời xa đời sống âm nhạc. Anh từng bày tỏ sự “bất mãn” với những thứ vàng thau lẫn lộn trong đời sống showbiz nói chung và thị trường âm nhạc nói riêng. Thời gian đó, Đỗ Bảo gần như “an phận” với vai trò là giảng viên Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.
Trên sân khấu Cánh cung, người bạn thân Hà Trần cũng có ý trách cứ khi chị phải chờ tới tận 10 năm mới lần đầu tiên được hát những ca khúc trong album Cánh cung vol 1 trên sân khấu. “Nếu 10 năm nữa mà Cánh cung 3 mới được lên sân khấu thì phần âm thanh có thể đảm bảo chứ phần hình ảnh không được như bây giờ nữa đâu” - Hà Trần bông đùa.
Hoàng Lê
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên