Nhạc sĩ Anh Quân: Khuyên Mỹ Linh phải giữ cái đầu “lạnh”

Chủ Nhật, 08/04/2012 10:10 GMT+7


(TT&VH) - Ca sĩ Mỹ Linh sẽ kỷ niệm 20 năm ca hát trong live show Và em sẽ hát… (diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội vào tối 11/4 tới, do Mỹ Thanh tổ chức). Trong những thành công của diva “tóc ngắn” luôn có sự hiện diện của chồng chị – nhạc sĩ Anh Quân và ban nhạc Anh Em, kể cả trong live show này.
Nhạc sĩ Anh Quân chia sẻ, Và em sẽ hát… là chương trình nhìn lại và đi tiếp trong âm nhạc của Mỹ Linh. Khi sân khấu ca nhạc dùng quá nhiều chiêu trò thiên về phần NHÌN thì lần này, mọi ưu tiên được chương trình dành cho phần NGHE mà ở đó, khán giả có thể cảm nhận được một sân khấu live sống động.
Làm âm nhạc tử tế thì không được cuống
* Khi kinh tế vẫn khởi sắc, mọi thứ dễ dàng hơn tại sao anh chị không làm live show mà lại chọn một năm mọi thứ rất khó khăn?
- Có thời điểm chọn mà không làm được, vì thế, năm nay cơ hội đến buộc chúng tôi phải làm. Thời điểm với nghệ thuật mông lung lắm. Ở Mỹ vào năm khủng hoảng nhất lại là năm nghệ thuật khởi sắc nhất vì con người chán chường cuộc sống tìm tới giá trị tinh thần để bù đắp. Hollywood năm đó thắng lớn. Tôi nghĩ, Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật đó. Khi ít cơ hội kiếm tiền thì người ta nên dành thời gian nạp văn hóa.
* Trong 20 năm ca hát của ca sĩ Mỹ Linh, ban nhạc Anh Em ở quãng nào, thưa anh?
- Chúng tôi kết hợp với Linh năm 1997, khi đó cô ấy đang rất nổi tiếng với những ca khúc: Hà Nội đêm trở gió, Chị tôi, Thì thầm mùa Xuân… Đó có thể nói là quãng mở đầu của cô ấy. Còn chúng tôi kết hợp từ quãng thứ hai đến bây giờ. Tôi nghĩ, quãng nào cũng quan trọng cả. Cô ấy có một sự nghiệp tương đối tốt trước khi gặp chúng tôi, còn chúng tôi làm cô ấy chuyên nghiệp hơn.
Anh Quân - Mỹ Linh đang là “cặp đôi hoàn hảo” của làng nhạc Việt
* Thế còn anh, trong 20 năm ca hát với rất nhiều thăng trầm của vợ, anh ở quãng nào?
- Thăng cũng có, trầm cũng có, mà trầm nhất là lần đầu Linh kết hợp với tôi và ban nhạc trong tour diễn đầu tiên. Khi đó chúng tôi áp dụng cách phối khí mới, làm mới ca khúc cũ của cô ấy nên rất ít người chấp nhận điều mới mẻ ấy. Nhiều người nói Linh không hát được thứ nhạc này, thế này là sai lầm nên tương đối là… lung lay. Mà lung lay cũng phải vì khi đó cô ấy còn quá trẻ. Mới 23-24 tuổi, tự nhiên bị nói nhiều, chưa đủ bản lĩnh để đối mặt với những dư luận như vậy. Quãng trầm ấy kéo dài từ 1997-1998 đến khi Tóc ngắn 1 ra đời.
* Lúc chị ấy lung lay, anh nói với chị ấy điều gì?
- Không phải chỉ một câu, mà phải là cả quá trình. Cũng rất may vì Tóc ngắn 1 ra đời và được đón nhận. Hồi đó, mọi thứ mông lung lắm, phong cách nhạc cũng vậy. Nhạc Việt mới được để ý tới trong đó có các nhạc sĩ: Dương Thụ, Thanh Tùng…
* Ca sĩ Mỹ Linh chia sẻ, từ khi gặp, yêu và kết hôn, anh đã hoạch định tất cả và chị ấy cứ thế thực hiện?
- Những bước đi chính tôi đều bàn bạc với Linh, mà đúng ra là tôi và Huy Tuấn. Âm nhạc phải có chặng đường, kiên định không được cuống. Nhiều người cũng muốn làm những thứ âm nhạc tử tế nhưng lại bị cuống. Khi chưa gặp hái được gì hay khi thấy không ít ca sĩ lòe loẹt một tí mà nổi tiếng, được hưởng ứng thì lại cuống ngay.
* Sau sự cố hát sai lời, vợ anh có chia sẻ, chị ấy lại bị anh mắng…
- Tôi nói chuyện một lần duy nhất vì nghĩ chuyện đó không đáng xảy ra. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, ca sĩ phải thuộc hàng trăm bài hát, nên lẫn lộn 1 – 2 từ là điều có thể xảy ra. Tất nhiên, càng đảm bảo chính xác càng tốt, nhưng nếu xảy ra với vài từ cũng nên thông cảm. Thực tế, NSND, NSƯT cũng có thể hát sai lời. Nhưng riêng với Mỹ Linh bây giờ trở thành ấn tượng rồi. Mà một khi bị soi quá, mỗi lần lên sân khấu cũng rất run…
* Bản thân anh cũng có những quãng trầm?
- Trầm là không được mọi người ủng hộ chứ trầm với tôi không có nghĩ là không làm gì.
* Nhạc sĩ Huy Tuấn nhận xét, anh làm nhiều nhưng không thích thể hiện?
- Đúng vậy, tôi làm nhiều. Nhưng khái niệm nhiều ở đây không phải một lúc ra nhiều sản phẩm. Làm việc với tôi phải sâu một chút, như nghiên cứu về thu thanh, cách phối khí hoặc những thủ thuật mới. Bây giờ muốn được nhắc nhiều, người ta phải chường mặt ra. Mà tôi thì tôi không thích mất thời gian vào những việc như thế.
Không soi vào quá khứ để sống
* Trong cuộc sống, anh và vợ có thường xảy ra va đập?
- Cái này là đương nhiên, sống trong gia đình là phải có va đập. Hai cá thể sống cùng đã có vấn đề, thậm chí với bản thân thôi đã là có vấn đề rồi. Linh thông minh, mà người thông tìm ra vấn đề nhanh. Nhất là càng qua thời gian cô ấy càng tin tưởng điều tôi nói hay làm vì trước khi làm tôi thường suy nghĩ chín chắn chứ không phải thích gì thì làm nấy.
* Nhiều người nói anh tiết chế bản năng của Mỹ Linh?
- Với một nghệ sĩ, người ta luôn nói câu và tôi nghĩ câu đó luôn đúng: Phải giữ được trái tim nóng và cái đầu lạnh. Cái đầu lạnh tiết chế trái tim nóng. Làm gì cũng phải có kiểm soát nếu không sẽ quá đà và làm mọi thứ lung tung cả. Ra sân khấu có người không thể kiểm soát được mình khiến cả khán giả và nghệ sĩ khó chịu, nhất là những ca sĩ có giọng to, khỏe, dày. Kiềm chế “chất” nghệ sĩ để luôn có cái đầu lạnh hay không thể quá phiêu. Đó là điều mà tôi vẫn luôn phải kiềm chế cô ấy chứ kiềm chế ở đây không phải là kiềm chế tình cảm hay cá tính của cô ấy. Cái gì cũng phải có chuẩn mực của nó kể cả nhạc nhẹ.
* Anh đã chia sẻ những thăng trầm trong âm nhạc, thế còn những thăng trầm trong cuộc sống?
- Thật ra, tôi luôn muốn giữ cuộc sống ở độ bình lặng nhất có thể. Nói chung chúng tôi tương đối gặp may. Tôi biết, nhiều người cũng cố gắng, chăm chỉ và tử tế nhưng họ vẫn không có được những điều như mong muốn. Trong sự thăng trầm của cuộc sống vợ chồng cũng không có gì quá đáng để nhớ đến mức không quên được. Chuyện gia đình tôi thì mọi người đều biết đấy. Có gì thêm hương thêm hoa thì chắc nhà nào chả có hương hoa (cười).
* Vợ anh có ghen?
- Tất nhiên là có.
* Còn anh?
- Là sao nhỉ? Có hai kiểu ghen, động tí là ghen và có vấn đề mới ghen. Tôi là thuộc kiểu thứ hai. Nếu tôi thuộc týp ghen vặt thì tôi không thể kiểm soát được, phải đặt lòng tin vào nhau và cái lớn hơn chính là gia đình. Càng ngày lòng tin ấy càng tăng lên. Thời kỳ đầu cũng cảm thấy không cân bằng lắm đâu. Thử tưởng tượng mỗi tuần vợ có khi đi 3-4 ngày mà xem…
* Ai cũng có quá khứ, vợ anh trước đây từng nói như vậy. Anh chị có hay soi vào quá khứ của nhau?
- Chưa có chuyện đó xảy ra. Vì mọi việc chỉ được tính từ khi hai người quen nhau. Cái này rất rõ ràng. Nếu tính thì… chết. Từ khi yêu nhau mới là vấn đề.
* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!
Hà Chi (thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay