Nhà sản xuất điện ảnh Giang Chí Cường: Ông trùm giản dị đằng sau các siêu phẩm ăn khách

Thứ Tư, 05/08/2015 18:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giang Chí Cường là ông trùm điện ảnh ở Trung Quốc, nhà sản xuất đứng sau nhiều phim bom tấn ăn khách. Thời gian này, ông đang tiếp tục gặt hái thành công với bộ phim hành động giả tưởng Truy lùng quái yêu (Monster Hunt).
1. Thành công trong sự nghiệp, nhưng Giang Chí Cường không phải là người tự phụ. Ông không sống kiểu vương giả, chẳng có đoàn tùy tùng đi theo. Gặp ông nhiều lần, người ta thấy ông vẫn chỉ mặc chiếc áo khoác cũ. Lúc nào ông cũng đeo ba lô, giống như một giáo viên trung học hơn là chủ sở hữu một công ty sản xuất phim lớn (Edko Films).
Giang Chí Cường là nhà sản xuất của các phim bom tấn Ngọa hổ tàng longAnh hùng, 2 tác phẩm điện ảnh tạo cột mốc trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc. Nhưng nói về các phim này, người ta thường nhớ tới hai đạo diễn Lý An và Trương Nghệ Mưu, hơn là Giang Chí Cường.

Nhà sản xuất phim Trung Quốc Giang Chí Cường
Chỉ tới khi Truy lùng quái yêu trở thành hiện tượng phòng vé ở Trung Quốc, người ta mới để ý nhiều tới Giang Chí Cường. Nhưng lúc nói về thành công của bộ phim, ông vẫn rất khiêm nhường.
Ông cho biết đạo diễn Hứa Thành Nghị và các diễn viên tham gia đều đã góp nhiều công sức, giúp tạo nên thành công của bộ phim. “Đừng đưa tôi vào vị trí nổi bật” – Giang Chí Cường tuyên bố tại một sự kiện gần đây.
Nhưng giới trong nghề vẫn tấm tắc khen Giang Chí Cường. Gần đây, Vương Trung Lỗi, Phó chủ tịch tập đoàn giải trí Hoa Nghị Huynh Đệ, viết trên trang blog của mình rằng “thành công phi thường của Truy lùng quái yêu đại diện cho chiến thắng của những bộ phim hay và các nhà sản xuất phim cừ khôi."
2. Trong một cuộc phỏng vấn hồi cuối năm 2013, Giang Chí Cường cho biết “bộ phim đáng tự hào nhất” của ông thực sự lại không nổi bật về doanh thu phòng vé và khiến ông tốn rất nhiều tiền. Đó là phim Thiên đường Hải dương (Ocean Heaven), đề cập đến bệnh tự kỷ.
Phim nhận được sự đồng cảm của nhiều gia đình người bệnh, qua đó càng củng cố niềm tin của Giang Chí Cường, rằng một nhà làm phim cần có trách nhiệm với xã hội.

Cảnh trong phim "Truy lùng quái yêu"
“Đương nhiên, tôi phải làm những bộ phim sinh lãi để duy trì được các hoạt động của mình. Mỗi bộ phim đều có số phận của nó. Phát hành phim vào thời điểm nào và nó sẽ thay đổi được thị hiếu của khán giả ra sao cần tới nhiều yếu tố vượt tầm kiểm soát của chúng tôi” – Giang Chí Cường chia sẻ.
Không ít nhà làm phim đã phải chịu những thất bại lớn khi tung ra các quả bom “xịt”, song theo một bài báo mạng mới đây, Giang Chí Cường lại rất ít khi thất bại. Thậm chí ông còn là người có tỷ lệ thành công cao nhất.
Truy lùng quái yêu đã “phế bỏ” kỷ lục doanh thu từng thuộc về Lạc lối ở Thái Lan (Lost in Thailand) để trở thành phim tiếng Hoa ăn khách nhất mọi thời, và sau đó đã vượt cả doanh thu của quả bom tấn Avatar ở thị trường Trung Quốc.
Giang Chí Cường cho biết, ông chỉ chú trọng tới thời điểm phát hành phim, nhất thiết phải ra mắt vào mùa mà trẻ em được nghỉ. Đáng lẽ ra, phim đã ra rạp hồi dịp Tết nguyên đán, nếu như nó không dính đến vụ bê bối ma túy của ngôi sao Đài Loan Kha Chấn Đông. Diễn viên họ Kha là nhân vật nam chính trong phim, đã bị cảnh sát Bắc Kinh bắt giữ hồi cuối năm ngoái.
Sau đó, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm không đưa hình ảnh của các ngôi sao dính chàm vào trong phim. Do vậy, Giang Chí Cường đã phải chi thêm 70 triệu NDT để quay lại các cảnh có Kha Chấn Đông, sử dụng một diễn viên khác.
3. Một bộ phim luôn được coi là tác phẩm nghệ thuật của đạo diễn. Giang Chí Cường chưa bao giờ làm đạo diễn, tuy nhiên kiến thức về điện ảnh của ông phong phú và trực giác của ông rất nhạy bén.
“Nếu bạn đã đọc 20.000 kịch bản giống như tôi, bạn sẽ tạo dựng được một nền tảng tốt cho những gì mình cần đánh giá” – Giang Chí Cường nói.
Không giống hầu hết các nhà sản xuất Trung Quốc khác, thường chiều theo mọi quyết định của đạo diễn, Giang Chí Cường gây sức ép, đặc biệt là với những đạo diễn lần đầu làm phim.
Đạo diễn Hứa Thành Nghị từng tham gia bộ phim Chàng chằn tinh tốt bụng (Shrek), tuy nhiên làm một bộ phim có kinh phí cao phục vụ khán giả nội địa là trải nghiệm hoàn toàn mới đối với anh.
Khi phải quay lại một số cảnh trong phim, Giang Chí Cường đã khuyến khích Hứa Thành Nghị nên tận tâm với dự án của mình, đừng làm theo kiểu “đối cháy giai đoạn”. “Ai có được cơ hội được quay một bộ phim 2 lần trong một thời gian ngắn như vậy?” – Giang Chí Cường động viên Hứa Thành Nghị.
Chủ các hãng phim hiếm khi sống khiêm tốn, song Giang Chí Cường không bao giờ thể hiện mình là ông chủ lớn và thường đối xử tốt với các nhân viên, ê-kíp làm phim của mình.
Ông không ràng buộc các ngôi sao được mình phát hiện bằng hợp đồng dài hạn. Rất nhiều tài năng được ông phát hiện đã trở thành sao và mức thù lao đã tăng chóng mặt. Chính vì vậy, họ luôn sẵn sàng trở lại hợp tác với ông và thậm chí còn tình nguyện giảm mức thù lao chỉ để được làm việc với ông.
Kể từ khi ra rạp hôm 16/7, Truy tìm quái yêu đã thu về 296 triệu USD, trở thành phim tiếng Hoa ăn khách nhất mọi thời ở Trung Quốc.
Việt Lâm (theo China Daily)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi