Nhà làm phim Timothy Linh Bùi

Nhà làm phim Timothy Linh Bùi: Hi vọng mỗi tháng một phim Việt Nam tại thị trường Mỹ

Thứ Sáu, 03/04/2015 18:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Timothy Linh Bùi đã làm việc trong ngành điện ảnh tại Hoa Kỳ hơn 20 năm đảm nhiệm nhiều vai trò như đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất và ghi dấu ấn với các bộ phim Three Seasons, Power Blue, The Throwaways...

Thế nhưng Timothy Linh Bùi lại khá “nặng nợ” với điện ảnh Việt, anh là người dàn xếp để đưa các phim như Saigon Yo!, Cú và chim se sẻ, Để Mai tính…, và hiện nay là Âm mưu giày gót nhọn đến trình chiếu tại Mỹ.
Nhà làm phim Timothy Linh Bùi

Anh đã có cơ hội làm việc với các diễn viên hạng A tại Hollywood như Eddie Redmayne (nam diễn viên vừa giành giải Oscar 2015), Jessica Biel, Forest Whitaker (đoạt giải Oscar cho phim The Last King of Scotland), Ray Liotta, cố diễn viên Patrick Swayze… trong bộ phim Powder Blue, dự án Timothy vừa viết kịch bản vừa là đạo diễn kiêm nhà sản xuất.

Mới đây, trong dự án phim dài thứ hai The Throwaways (sau Three Season) của em trai Tony Bùi (đạo diễn), Timothy đã đồng sản xuất với diễn viên/ nhà sản xuất Jeremy Renner - một trong những nam diễn viên hạng A được săn đón tại Hollywood.

Kín khán giả tại buổi chiếu Âm mưu giày gót nhọn ở San Jose, Mỹ

Với kinh nghiệm làm việc tại kinh đô điện ảnh thế giới, Timothy luôn nhiệt tình chia sẻ và hỗ trợ các đồng nghiệp, nhất là người gốc Việt mỗi khi anh có dịp. Lớn lên ở Mỹ, xây dựng sự nghiệp ở nơi cạnh tranh cao nhưng Timothy luôn đau đáu về nguồn cội của mình. Timothy đã cùng em trai và những người bạn khác như đạo diễn Stephane Gauger, Hàm Trần… cũng như người yêu Kathy Uyên kể những câu chuyện về Việt Nam. Nhưng không chỉ dừng lại ở việc kể chuyện, Timothy còn khao khát mang những câu chuyện thú vị đó đến với khán giả quốc tế, đặc biệt là ở Mỹ. Và đó là lý do Timothy Linh Bùi nhiều năm theo đuổi công việc của một nhà phát hành.

Anh cho biết: “Sự khan hiếm của phim Việt Nam trên đất Mỹ không phải vì không có nhu cầu hay thiếu rạp chiếu phim Việt Nam, mà là do các hệ thống phát hành truyền thống không chịu nhận chiếu những phim nước ngoài như vậy. Các nhà phát hành phim của Mỹ cho rằng phim VN khó chiếm được thị trường, nên rất khó chen chân vào hệ thống rạp chiếu của Mỹ".

Timothy Linh Bùi chỉ đạo diễn xuất cho tài tử Ray Liotta

Timothy chia sẻ thêm: “Để mang những phim Việt Nam chất lượng đến với khán giả tại Mỹ chúng ta phải tạo ra nền tảng phát hành phim từ ngay trong cộng đồng. Đây là nguồn động lực thúc đẩy từ khi tôi và những người bạn làm phim sáng lập nên Wave Releasing vào năm 2008”.

Lý giải về việc kiên trì trong việc mang các tác phẩm điện ảnh Việt Nam đến với khán giả ở Mỹ và các quốc gia khác (như Australia, New Zealand với Âm mưu giày gót nhọn), Timothy nói: “Có lẽ vì tôi là người Việt nên luôn có niềm hi vọng cháy bỏng ở trong tim và luôn nỗ lực tìm kiếm cơ hội, vượt qua thử thách để có thể mang các tác phẩm hay nhất của các đạo diễn Việt Nam đến với khán giả Hoa Kỳ và thế giới. Vậy nên, ngoài mong muốn mang Âm mưu giày gót nhọn trở về với cộng đồng người Việt tại Mỹ lần này, giới thiệu phim Việt Nam với khán giả Mỹ tôi còn mong việc phát hành bộ phim này sẽ tạo nền tảng phát hành các bộ phim hay nhất Việt Nam đến với khán giả Hoa Kỳ và thế giới. Sau khi phát hành phim Âm mưu giày gót nhọn chúng tôi hy vọng sẽ được sự hỗ trợ đắc lực của các nhà làm phim Việt Nam và khán giả người Việt tại Mỹ để từ đó chúng ta đặt được nền tảng cho sự phát hành phim Việt Nam tại thị trường Mỹ.”

Quay ngược lại thời gian, cùng với các cộng sự trong công ty phát hành Wave Releasing, trong vai trò giám đốc điều hành, Timothy đã mang
Saigon Yo!, Cú và chim se sẻ, Để Mai tính... đến trình chiếu tại Mỹ. “Tuy đã phát hành được 3 bộ phim trước khi mang Âm mưu giày gót nhọn đến thị trường Mỹ năm nay nhưng vì khoảng cách giữa các lần phát hành khá xa nên hầu như mỗi lần đều là một lần mới với tôi vì phải bắt đầu lại quy trình thuyết phục chủ rạp, tìm nguồn chi phí phát hành, quảng bá…”.
Timothy Linh Bùi và diễn viên Kathy Uyên

Timothy cho biết: “Sở dĩ khoảng cách phát hành phim Việt kéo dài từ Để Mai tính, tôi không biết mang phim nào sang Mỹ phát hành nữa. Bởi năm 5-6 năm trước, số lượng phim Việt Nam được phát hành hằng năm khá ít ỏi, chất lượng lại không đồng đều nên không thể đặt nền tảng phát hành phim Việt ở thị trường Mỹ ở thời điểm ấy. Tuy nhiên, tại thời điểm này khi mà hằng năm có đến trên dưới 15 bộ phim Việt được trình chiếu, nên tôi rất kỳ vọng Wave Releasing trong tương lai có thể phát hành mỗi tháng 1 phim Việt Nam tại thị trường Mỹ. Nhất là bây giờ chiếu phim trên hệ thống phát hành digital tân tiến của Mỹ sẽ mang lại lợi nhuận đáng kể. Tôi hy vọng điều này sẽ khuyến khích các nhà sản xuất phim cộng tác với Wave releasing nhiều hơn”.

Nhiều năm theo đuổi mong muốn phát hành phim Việt Nam trên đất Mỹ và các nước khác, Timothy cho biết anh đã học rất nhiều từ thực tế, từ những va vấp do thiếu kinh nghiệm, những thử thách khi phải thuyết phục các ông chủ rạp chiếu ở Mỹ. “Quan trọng là tôi không muốn thuê rạp chiếu phim mà muốn họ cộng tác như họ thường làm với các phim khác. Vậy nên tôi cần phải trình chiếu bộ phim mình muốn phát hành để họ biết giá trị thực của bộ phim mà họ sẽ nhận chiếu” - Timothy chia sẻ. Ngoài ra, Timothy và các cộng sự cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm chi phí để quảng bá lẫn đối tác hỗ trợ công tác quảng bá phát hành phim.
Timothy Linh Bùi là nhà sản xuất của The Throwaways do em trai Tony Bùi làm đạo diễn

Tuy nhiên, thử thách lớn nhất với Timothy trong công việc phát hành là làm sao thay đổi suy nghĩ của cộng đồng người Việt tại đây. Với hầu hết người Mỹ gốc Việt, phim Việt chỉ được trình chiếu một lần như một chương trình ca nhạc chứ không phải ra rạp nhiều suất trong ngày nhiều ngày liên tục như phim do Hollywood sản xuất. Mỗi lần phát hành phim Việt ở Mỹ là một lần Timothy và các cộng sự phải thuyết phục các đơn vị truyền thông đây là phim chiếu rạp và được trình chiếu rộng rãi, kéo dài. Có lẽ công động người Việt cần có thêm nhiều cơ hội để hình thành một thói quen mới. Dẫu vậy, bằng niềm đam mê và tình yêu dành cho điện ảnh cũng như Việt Nam, Timothy Linh Bùi đã và sẽ tiếp tục làm cầu nối giữa các nhà làm phim Việt và khán giả năm châu bằng việc mang các tác phẩm điện ảnh có quốc tịch Việt Nam trình chiếu ở nhiều thị trường quốc tế.

Được biết, các ngày chiếu khai mạc ở quận Cam (Orange County), San Jose (nơi Timothy lớn lên, Kathy sinh ra và lớn lên), vé đều bán hết, các suất chiếu khác vé cũng bán được nhiều. Chia sẻ tại buổi ra mắt Âm mưu giày gót nhọn vừa diễn ra ở San Jose, Mỹ, Timothy cho biết: “Giáng Sinh năm ngoái tôi về thăm nhà và đưa gia đình xem một bộ phim của đạo diễn Ridley Scott tại rạp AMC Eastridge. Và bây giờ, cũng tại chính rạp chiếu này, chứng kiến bộ phim Việt Nam do tôi sản xuất được trình chiếu cho khán giả ở đây thật là một cảm giác đặc biệt”.

NHƯ HÀ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi