Nguyễn Thiên Đạo phát hành CD và kể chuyện âm nhạc

Thứ Ba, 29/10/2013 09:01 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Tác phẩm nhạc truyện Tiên Du của nhà soạn nhạc Nguyễn Thiên Đạo do Bộ VH,TT&DL “đặt hàng” sẽ có buổi ra mắt vào 20h ngày 30/10 tại Viện Âm nhạc (Hà Nội). Tác phẩm sẽ được chính thức diễn trong sự kiện Năm Việt Nam tại Pháp vào tháng 2/2014.
Được viết ở hình thức nhạc truyện, Tiên Du có cốt truyện lấy từ tích Từ Thức gặp Tiên sẽ được thể hiện bởi NSND Lê Khanh (người dẫn chuyện), ca nương Phạm Thị Huệ và dàn nhạc dân tộc.
Như một số tác phẩm âm nhạc đã từng trình diễn trước đây của nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo, bên cạnh các chất liệu âm nhạc dân tộc như ca trù, chầu văn, ngâm thơ, Tiên Du còn được thể hiện bằng hình ảnh video.
Cũng trong năm nay, nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt - Pháp, dưới sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa Pháp, Đài Phát thanh và Hội Nhạc sĩ Pháp, nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo đã cho ra mắt CD Đất trời với 6 tác phẩm viết cho nhạc cụ dân tộc, bao gồm Khói sóng (đàn tranh), Khói Trương Chi (đàn bầu), Khói hát (nhị), Suối Tranh, Căn thức  Khai giác.
Đây là lần đầu tiên, một CD với toàn bộ tác phẩm đương đại của nhạc sĩ Việt Nam và do các nhạc công Việt Nam biểu diễn được thực hiện tại Pháp. Đặc biệt, trong CD này, Suối tranhđã được chọn là một trong những tác phẩm được phân tích, nghiên cứu trong cuộc thi sáng tác âm nhạc dành cho 3.000 sinh viên Pháp Grand Prix Lycéen des Compositeurs sẽ diễn ra từ tháng 11/2013 - 4/2014.
Ngọc Minh
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên