Người có ảnh hưởng lớn nhất tới nền nhạc rock qua đời

Thứ Hai, 28/10/2013 12:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Huyền thoại nhạc rock, người sáng lập ra nhóm Velvet Underground, Lou Reed, vừa qua đời tại nhà riêng ở tuổi 71.Huyền thoại Lou Reed qua đời ở tuổi 71


Nổi tiếng với những ca khúc như Perfect Day hay Walk on the Wild Side, Reed được coi là một trong những ca sĩ và nhạc sĩ có ảnh hưởng lớn nhất tới nền nhạc rock.

Ông là người sáng lập và sáng tác nhạc cho Velvet Underground với những lời ca len vào những chủ đề mà nhạc pop chưa đề cập tới trước đó. Ma túy tình dục..., những mảng đen tối của thành phố New York đều được đưa vào trong những ca khúc của Velvet Underground.

Velvet Underground không thành công lắm về tiền bạc hồi những năm 1960, nhưng ảnh hưởng của họ tới âm nhạc sau này đã được thừa nhận. “Album đầu tay của Velvet Underground chỉ bán được có 10.000 bản, nhưng bất kỳ ai mua nó đều lập ban nhạc riêng”, nhà sản xuất nhạc Brian Eno nhận định.

Các phong trào punk, glam và alternative rock trong các thập kỷ 1970, 80 và 90 đều nhận ảnh hưởng từ Reed. Rất nhiều ca khúc của Reed đã được các ca sĩ nổi danh sau này hát lại. Với những thành tựu của mình, Velvet Underground được ghi tên vào Rock and Roll Hall of Fame năm 1996.

Sau khi rời Velvet Underground vào năm 1970, Reed phát triển sự nghiệp riêng và cho ra album solo đầu tay năm 1972. Nhưng phải tới khi Danny Boyle sản xuất Trainspotting trong đó có ca khúc Perfect Day, tên tuổi của Reed mới xuất hiện trên các bảng xếp hạng. Trong sự nghiệp riêng, Reed có tổng cộng 20 album. Sản phẩm cuối cùng của ông là Hudson River Wind Meditations ra mắt năm 2007.

Reed từng thừa nhận rằng ông chìm trong ma túy và men rượu trong nhiều năm. Tháng 5 vừa qua, ông tiến hành phẫu thuật ghép gan. “Tôi là kẻ chiến thắng thuốc men hiện đại”, Reed thể hiện sự lạc quan trong chia sẻ trên trang cá nhân hôm 1/6.

Theo chia sẻ của người đại diện Andrew Wylie với hãng AP, Reed qua đời tại nhà riêng ở Long Island, New York vào sáng Chủ nhật (giờ địa phương) sau nhiều tháng chống chọi với biến chứng sau ca phẫu thuật ghép gan.

“Thế giới đã mất đi một nhà viết nhạc, một nhà thơ tài danh. Tôi đã mất đi người bạn thân của mình”, John Cale, cựu thành viên của Velvet Underground, chia sẻ.

Nhiều nghệ sĩ trong làng nhạc thế giới cũng bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của Reed.

Nghe ca khúc Perfect Day của Lou Reed


Nghe ca khúc Walk On The Wild Side của Lou ReedK.Đ
Theo BBC
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7