Ngân Lee: Mẫu nude không chỉ cởi đồ, nhận tiền mà phải biết tự vệ

Thứ Sáu, 25/05/2018 10:00 GMT+7

Chú thích ảnh
  (Thethaovanhoa.vn) - Dư luận đang xôn xao về việc người mẫu Kim Phượng lên tiếng tố cáo họa sĩ Ngô Lực đã có hành vi hiếp dâm cùng nhau tác nghiệp. Câu chuyện ấy một lần nữa dấy lên hồi chuông báo động về nạn quấy rối tình dục, đặc biệt đối với nghề hết sức nhạy cảm như người mẫu nude.
Vụ việc gây rúng động dư luận này chưa có hồi kết vì cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra. Mới nhất, họa sĩ Ngô Lực đã lên tiếng phản pháo những cáo buộc của Kim Phượng.
Và, khi rất nhiều người mẫu từ chối trao đổi về vấn đề này, Ngân Lee đã có cuộc trò chuyện thẳng thắn với TT&VH. Cô đang làm người mẫu cho các shop thời trang bán đồ nội y, bikini và đồ ngủ, cũng như làm người mẫu cho các nhiếp ảnh gia.
Họ từng đề cập thẳng...
* Trước tiên, bạn đã bao giờ làm mẫu chụp ảnh nude, hay vẽ body painting?
- Em có. Nhưng công việc này mang tính nhạy cảm nên em luôn cẩn trọng.
* Vậy bạn nghĩ thế nào về công việc này?
- Nói chung, em nghĩ việc phô trương nét đẹp của cơ thể mình sao cho hợp lý là không dễ. Hơn thế, mình còn phải vượt qua những định kiến của xã hội. Không phải ai cũng hiểu rằng đây cũng là cũng là một nghề như bao nghề khác, cũng có đạo đức nghề nghiệp của nó.
Chú thích ảnh
Người mẫu Ngân Lee trong cuộc trò chuyện với TT&VH. Ảnh: Hòa Nguyễn
* Áp lực lớn nhất đối với bạn khi vẽ body painting là gì?
- Việc mình không có mảnh vải che thân để cho hoạ sĩ vẽ lên người đã rất vất vả rồi. Nhưng sau đó mình còn phải biết phô diễn, biết làm thế nào để cho họ thấy được đây không phải là việc chỉ mang tính chất cởi đồ trả tiền như người ta vẫn nghĩ, mà là một nghề mang tính chất nghệ thuật và mình phải cho họ thấy những giá trị nghệ thuật kèm theo.
* Nghề người mẫu có nhiều cám dỗ, vậy từ khi bước vào nghề đến bây giờ bạn đã bị gạ tình, hay gặp những sự đụng chạm có chủ đích của những nhiếp ảnh gia/hoạ sĩ chưa?
- Em nghĩ việc gạ tình hay bị cám dỗ ở ngành nghề nào khi mình là một thân con gái đi làm thì cũng sẽ gặp phải. Nhưng cái nghề của em sẽ gặp nhiều hơn so với những nghề khác.
Em đã từng gặp những nhiếp ảnh gia hẹn chụp một bộ ảnh sau đó là kèm theo những lời nói theo kiểu muốn giao lưu tình cảm với mình. Hoặc là họ đề cập thẳng.
Những việc đấy em nghĩ nó rất bình thường với nghề này. Cái chính là mình phải tránh xa lời gạ gẫm đó, rồi mình phải tỉnh táo trước những lời đề nghị chụp.
Chẳng hạn mình phải tham khảo họ đã có tên tuổi chưa, có chỗ đứng trong nghề không, thậm tận dụng những mối quan hệ quen biết của mình để xem họ có đáng tin cậy không rồi mới nhận lời...
Bên cạnh đó, khi làm việc thì cần có một ekip, ekip sẽ mang tính chất chuyên nghiệp hơn, tránh trường hợp làm việc chỉ có 2 người là nghệ sĩ và mẫu. Làm vậy để giảm bớt lo lắng và tập trung hơn cho công việc của mình.
Chú thích ảnh
Trong một show chụp ảnh quảng cáo đồ lót
* Khi mới bước chân vào nghề, đã có câu chuyện nào làm bạn hoảng sợ chưa?
- Khi bắt đầu vào nghề, trong một buổi chụp, có một nhiếp ảnh gia lớn tuổi nói với em khi diễn vẫn còn quần áo trên người thì không phô hết được vẻ đẹp ra. Sau đó họ tiến lại gần em và tự cởi quần áo trên người. Em quyết định không chụp nữa, và mặc đồ đi ra khỏi phòng. Sau lần đấy em đã rất hoảng sợ và đã đặt cho mình những quy tắc riêng để không gặp phải tình huống như vậy nữa.
Những đề nghị đầy cám dỗ
* Chúng ta cùng nói về lời tố cáo của một người mẫu trong vụ việc đang gây xôn xao dư luận gần đây. Theo bạn những chuyện đấy xảy ra có nhiều hay không?
- Thật ra em nghĩ những chuyện đấy xảy ra rất nhiều đối với những bạn mẫu nhẹ dạ cả tin, chưa có nhiều kinh nghiệm trong nghề. Em cũng muốn chia sẻ với mọi người rằng thật ra người mẫu hoàn toàn có thể kiểm soát được công việc của mình để tránh những chuyện đáng tiếc.
* Một câu chuyện ở phía ngược lại. Quanh vụ này, có một nhiếp ảnh gia chia sẻ rằng khi chụp, anh lại hay bị các người mẫu gạ tình. Bạn nghĩ rằng chuyện đấy có thật hay không?
- Chuyện này em nghĩ là có đấy. Nếu người mẫu có cảm tình với nhiếp ảnh gia thì cũng bình thường thôi.
* Vậy bạn đã có cảm tình với nhiếp ảnh gia nào chưa? Chẳng hạn, khi nhiếp ảnh gia đó đúng mẫu người trong mơ của mình thì bạn sẽ làm gì trong lúc chụp?
- Việc có tình cảm với ai đó trong nghề là bình thường, nhưng em luôn tách biệt giữa công việc và tình cảm. Có thể trong lúc làm việc em rất nghiêm túc nhưng sau đó có thể tìm hiểu nhau hoặc đi chơi với nhau, gặp gỡ nhau ở bên ngoài. Khi ấy, câu chuyện sẽ mang một tính chất khác. Em thích vậy hơn, chứ không nên lẫn lộn giữa công việc và tình cảm.
Chú thích ảnh
Phân nửa số người mẫu nude bị quấy rối tình dục và họ đã chịu “ngậm đắng nuốt cay” để tiếp tục làm nghề
* Thực tế, người ta vẫn nói về những người mẫu làm trong nghề rất nhiều năm nhưng không nổi tiếng, và họ chấp nhận đánh đổi qua đêm với nhiếp ảnh gia để được lăng xê. Theo bạn, điều này có không?
- Em nghĩ chắc chắn có. Đơn giản, em đã nhận được những lời mời đi chơi, qua đêm với giá gấp nhiều lần so với công việc em làm hằng ngày. Em nghĩ không chỉ em, mà nhiều bạn khác nhận được những lời mời như vậy, chỉ cần bạn không vững vàng thì sẽ đồng ý thôi.
*Theo sự hiểu biết của bạn thì có bao nhiêu người mẫu nữ chụp ảnh nude từng bị gạ tình?
- Em nghĩ tất cả những người mẫu đã chọn nghề làm mẫu ảnh nude đều sẽ nhận được những lời đề nghị đầy cám dỗ. Đấy là suy nghĩ của em thôi.
Xã hội sẽ dần bớt định kiến
* Bố mẹ bạn nghĩ sao khi bạn chụp ảnh nude?

- Bố mẹ em lúc đầu phản đối kịch liệt, không muốn cho con gái bước chân vào công việc này. Nhưng khi em có những thành quả nhất định, có những giải thưởng được công nhận, có những bức ảnh mang giá trị nghệ thuật thì bố mẹ em dần dần suy nghĩ tích cực hơn và không ngăn cấm con gái mình nữa.
* Mỗi người có một đam mê, có rất nhiều người mẫu không chấp nhận việc làm mẫu nude mà chỉ trình diễn thời trang. Còn bạn tại sao lại chọn công việc này?
- Em cảm thấy mình có duyên với nghề này. Khi được trải nghiệm và nhận thức được cái đẹp của bản thân, thấy được giá trị của mình thì em sẽ công hiến, đơn giản vậy.
Chú thích ảnh
Hậu trường một buổi chụp nội y. Ảnh: Nhiếp ảnh Nam Anh cung cấp
* Có phải làm người mẫu nude thu nhập sẽ cao hơn người mẫu trình diễn thời trang?
- Cát-sê của người mẫu ảnh nude cao hơn.
* Đây có phải là lý do rất nhiều bạn chọn con đường này?
- Thật ra, nhiều bạn chọn làm mẫu ảnh nude hơn mẫu ảnh thời trang vì chụp mẫu thời trang có sự cạnh tranh nhiều hơn. Cát-sê chụp ảnh nude cao, việc thành công có thể dễ hơn nên nhiều bạn lựa chọn.
* Bạn trai Ngân Lee nghĩ như thế nào về công việc của bạn?
- Bạn trai em phản đối và cũng rất lo lắng cho em khi đi chụp nên thường đi cùng, chờ cho đến lúc em chụp xong, hoặc tham gia cùng khi làm việc. Đó là khi có bạn trai. Khi chưa có, hoặc vắng bạn thì bản thân mình phải vững vàng, phải tự bảo vệ mình vì khi xảy ra chuyện mình sẽ là người thiệt thòi nhất.
* Bản thân nghề người mẫu đã có rất nhiều định kiến, đặc biệt là người mẫu ảnh nude. Vậy bạn đã bao giờ bị ai đó xúc phạm chưa? Và bạn nghĩ gì về những định kiến trong xã hội?
- Khi em đăng tải ảnh lên mạng xã hội có rất nhiều những lời khen, nhưng cũng có cả những lời nói xúc phạm. Em đã rất buồn vì mình đã bỏ sức lao động ra nhưng không được công nhận. Về sau được người thân, bạn bè động viên, em cũng dần vượt qua được. Mình làm tốt thì xã hội sẽ dần công nhận thôi.
* Bạn có muốn nói điều gì chung với các đồng nghiệp làm người mẫu nude không?
- Em muốn nói rằng công việc này luôn cần thận trọng và không để tiền bạc, những vụ lợi khác làm ảnh hưởng đến thanh danh của mình và gia đình, bạn bè. Đôi khi có những cám dỗ không thể lường trước, tốt nhất mọi người nên chia sẻ với người thân, bạn bè để có được những lời khuyên. Và hãy thật tỉnh táo đối với những người cho mình sự nổi tiếng quá nhanh hay tiền bạc quá nhiều.
* Cám ơn Ngân Lee về những chia sẻ.
GÓC KHUẤT mẫu nude Ngân Lee tiết lộ sốc: 'Tôi vừa cởi đồ xong thì nhiếp ảnh gia cũng... cởi đồ'

GÓC KHUẤT mẫu nude Ngân Lee tiết lộ sốc: 'Tôi vừa cởi đồ xong thì nhiếp ảnh gia cũng... cởi đồ'

“Vì làm nghề... cởi, nên rủi ro cực lớn. Em chắc chắn 100% các mẫu nude đều bị gạ tình, và có thể chỉ 50% trong số đó là chạy thoát” - người mẫu Ngân Lee thẳng thắn chia sẻ.
Ngô Bá Lục – Hòa Nguyễn (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*