Minh Châu - nhạc sĩ trường ca

Chủ Nhật, 06/12/2009 08:39 GMT+7

(TT&VH) - Hiện nay bản nhạc Việt Nam gấm hoa được khá nhiều ca sĩ, đơn vị nghệ thuật biểu diễn, Việt Nam gấm hoa không phải là một ca khúc bình thường mà là một khúc hát trong trường ca Bức tranh non nước của nhạc sĩ Minh Châu (hoàn thành năm 2003).

Khi hoàn thành trường ca này anh cũng đồng thời bắt đầu trường ca thứ hai - trường ca Người Việt. Sau 6 năm miệt mài sáng tác, ngày 4/12 vừa qua anh đã phát hành CD trường ca Người Việt này. Nếu Trường ca Bức tranh non nước chủ yếu tả những cảnh đẹp của quê hương, được xem là diễn đạt cái bên ngoài thì trường ca Người Việt đi vào diễn tả nội tâm con người và cái hồn của Việt Nam. Bản trường ca gồm 5 phần: Chàng trai nước Việt, Cô gái Việt, Duyên Việt, Trẻ thơ Việt Hồn Việt. Nhạc sĩ Minh Châu đã sử dụng nhiều chất liệu âm nhạc dân gian của cả 3 miền Nam - Trung - Bắc, phần phối khí có sử dụng một số nhạc cụ dân tộc kết hợp với các nhạc cụ Tây phương do Minh Châu và Phan Cường thực hiện. Biểu diễn tác phẩm là nhóm Năm Dòng Kẻ, ca sĩ Tùng Dương, 2 ca sĩ “nhí” Nhã Khanh, Thiên Văn...


Nhạc sĩ Minh Châu đã từng có khá nhiều ca khúc thành công, được bạn trẻ yêu mến và có ca khúc đoạt Top Ten Làn sóng xanh. Nhưng hiện nay, có thể gọi anh là nhạc sĩ trường ca bởi anh đã dành nhiều tâm huyết cho nó và cũng là nhạc sĩ hiếm hoi hiện nay viết thể loại này.


BM
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
SẮM ĐỒNG HỒ CHẤT - NHẬN NHIỀU QUÀ NHẤT
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7