Mẹ Xu Sim: Buông bỏ lối suy nghĩ về hôn nhân kiểu mẫu

Chủ Nhật, 05/06/2022 20:00 GMT+7

Hậu ly hôn, Mẹ Xu Sim (tác giả Thu Hà) mới có cơ hội sống cho bản thân. Hành trình tìm lại chính mình sẽ được cô bộc bạch tại talkshow với MC Đinh Tiến Dũng - "Giáo sư Xoay".
Diễn viên Thu Quỳnh đã vượt khủng hoảng hậu ly hôn như thế nào? 

Diễn viên Thu Quỳnh đã vượt khủng hoảng hậu ly hôn như thế nào? 

Trong talkshow "Lối ra" lên sóng tối qua (15/4), diễn viên Thu Quỳnh không ngần ngại nhìn nhận sai lầm của mình trong những ngày tháng khủng hoảng hậu ly hôn ở quá khứ. 
Trần Thu Hà được biết đến với tên gọi thân mật: Mẹ Xu Sim. Cô là tác giả của 3 cuốn sách best-seller: Con Nghĩ Đi, Mẹ Không Biết; Buông Tay Để Con Bay và Ai Cũng Xứng Đáng Được Hạnh Phúc. Với cái nhìn sắc sảo của một tay viết kỳ cựu nhưng cũng đầy bao dung về vấn đề nuôi dạy con cái, những bài viết của cô trên mạng xã hội nhận được sự rất nhiều quan tâm của các bậc cha mẹ. 
Chú thích ảnh
Tác giả Thu Hà nổi tiếng với các tác phẩm viết về vấn đề nuôi dạy con
Kết hôn năm 2004 với mối tình đầu sau 12 năm yêu nhau, Thu Hà từng nghĩ cuộc hôn nhân này như một câu chuyện cổ tích. Nhưng cuộc đời vẫn không thể như mơ. Hôn nhân kéo dài 7 năm với gia tài lớn nhất là hai cô con gái Xu và Sim cũng đi đến điểm kết thúc, khi cả hai không thể tiếp tục mang lại hạnh phúc cho nhau. Bước ra khỏi cuộc hôn nhân không như ý, Thu Hà nhận ra mình đã buông bỏ được những điều mà lâu nay cô luôn cho đó là lẽ sống.
Ở Thu Hà, cô luôn tự áp đặt cuộc sống của mình vào những hình mẫu mà cô cho là lý tưởng. Dù hôn nhân không phải lúc nào cũng hạnh phúc, nhưng cô luôn tự huyễn hoặc “trong cuộc sống hôn nhân, đau khổ mới là thật, mới đáng giá”, còn những chuyện tình vui vẻ ngoài kia chỉ là phút giây hời hợt của người trong cuộc. Đây chính là những suy nghĩ ràng buộc Thu Hà về việc phải hạnh phúc như cách người thân kỳ vọng.
Chú thích ảnh
Cô làm nhân vật chính của talkshow "Lối ra"
Cô tự nhận mình “nghiện” nỗi buồn vì khi buồn sẽ nhận được sự quan tâm, chăm sóc từ người khác. Thế nhưng chẳng ai có thể làm bạn với nỗi buồn lâu ngày bởi buồn bã không giúp giải quyết vấn đề. Chính vì thế cô quyết định “dẹp bỏ” những suy nghĩ về cuộc sống hôn nhân kiểu mẫu và sẵn sàng “cởi trói” cho bản thân.
Kết hôn 7 năm thì quá nửa thời gian ấy, nhà báo Thu Hà dành để suy nghĩ và chuẩn bị cho việc ly hôn. Thế nhưng cô sợ tổn thương đến con, sợ bố mẹ buồn lòng, sợ chia con cho chồng và sợ vì câu nói của người lớn "nhà mình từ thời tổ tiên mấy chục đời nay, chưa ai bỏ chồng đâu con ạ". Quá nhiều nỗi sợ bủa vây buộc cô phải tháo gỡ từng nút thắt một.
Chú thích ảnh
Có những khi Thu Hà trầm cảm đến mất ngủ, đầu óc suy nghĩ đến toàn chuyện dại dột. Thế nhưng, từ câu chuyện về những người phụ nữ không may mắn trong hôn nhân mà cô được đọc, được tận mắt chứng kiến, Thu Hà quyết tâm “cởi bỏ đôi giày không vừa chân” để bản thân không còn bị đau. Và lẽ đương nhiên, nỗi đau ấy cùng không phải do đôi giày mà chỉ vì cả hai không hợp.
Buông tay cuộc hôn nhân không như ý, điều duy nhất khiến Thu Hà nặng lòng chính là hai cô con gái nhỏ. Cô quan niệm dù hôn nhân có tan vỡ thì những đứa con vẫn phải được “lành lặn”. Đó là sự lành lặn về mặt tinh thần, về cảm xúc và về những tình cảm mà các con cô được nhận từ bố và mẹ. Chính vì vậy, cô dành trọn thời gian cho con dù cuộc sống của một bà mẹ đơn thân bận rộn đến mấy.
Chú thích ảnh
Đằng sau việc không biết mình muốn gì, cần gì, đó là cả một câu chuyện về nỗi hoang mang của một người đang lạc đường và Thu Hà đã đi lạc rất lâu. Để giờ đây khi buông bỏ được những sợi dây ràng buộc, cô dần tìm được chính mình để biết mình cần yêu bản thân và sống hạnh phúc hơn.
Talkshow "Lối ra" lên sóng FPTPlay với sự dẫn dắt của host Đinh Tiến Dũng - "GS Xoay" khai thác câu chuyện hậu ly hôn mà hầu như chưa được đưa lên sóng truyền hình.
Minh Anh. Ảnh: NVCC
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM