Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn 2015: Cơ hội thưởng thức tài nghệ của guitarist 'Grammy'

Thứ Tư, 11/11/2015 12:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 20h tối nay (11/11) sẽ khai mạc Saigon International Guitar Festival 2015 (Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn 2015) tại Nhạc viện TP.HCM. Liên hoan sẽ diễn ra đến ngày 15/11/2015 với nhiều hoạt động biểu diễn, hội thảo, thuyết trình...
1. Đây là lần thứ hai Nhạc viện TP. HCM tổ chức liên hoan này. Về phía Việt Nam có nhóm Tứ tấu Guitar Sài Gòn (Saigon Guitar Quartet) gồm các nghệ sĩ: Nguyễn Trí Đoàn, Trần Hoài Phương, Nguyễn Thanh Huy và Huỳnh Bá Thơ cùng 5 nghệ sĩ trẻ được các nghệ sĩ khách mời ngoại quốc đánh giá tuyển chọn thông qua mạng xã hội do Ban điều hành Festival thực hiện.
Theo nghệ sĩ Nguyễn Thanh Huy - Trưởng ban điều hành của Festival - thì: “Tuy 5 nghệ sĩ trẻ này chưa thể hiện được những gì mới mẻ so với xu hướng phấn đấu của các nghệ sĩ guitar thế giới hiện nay, nhưng đây là những tài năng trẻ triển vọng. Festival sẽ tạo điều kiện giúp họ tiếp cận với nhiều trường phái biểu diễn, nhiều phong cách âm nhạc và sự phong phú của các tác phẩm, thực hiện định hướng của Festival là xây dựng một lớp guitarist trẻ Việt Nam theo tiêu chuẩn guitarist thế giới hiện nay”.
Trong Festival này, 6 nghệ sĩ nước ngoài sẽ đem đến cho Festival sự phong phú của những âm điệu guitar. Trong đó có 2 nghệ sĩ Rene Izquierdo (Mỹ) và Jérémy Jouve (Pháp) được xem là những guitarist thuộc hàng đầu thế giới hiện nay.

Nghệ sĩ Jérémy Jouve từng được đề cử Grammy 2014
2. Nghệ sĩ Jérémy Jouve (Pháp) - năm 2003 đọat quán quân giải thưởng guitar danh giá bậc nhất hiện nay - Guitar Foundation of American. CD song tấu guitar và flute của nghệ sĩ này được vào danh sách đề cử giải Grammy năm 2014. Jérémy Jouve biểu diễn theo trường phái mới với sự kết hợp âm nhạc Đông - Tây. Điều đặc biệt là Jérémy Jouve thường là người đầu tiên biểu diễn các tác phẩm của các tác giả đương đại.
Nghệ sĩ Rene Izquierdo (người Mỹ gốc Cuba) - Phó giáo sư guitar, giảng dạy tại Đại học Wisconsin, Milwaukee, Mỹ - sẽ biểu diễn những tác phẩm nhạc Latin đặc sắc.
Nghệ sĩ Anton Baranov (Nga) - giải Nhất cuộc thi Guitar Foundation of American 2013 cùng với hơn 20 giải thưởng khác trên thế giới - sẽ trình diễn những tác phẩm với kỹ thuật “cao siêu” của trường phái guitar Nga.
Nghệ sĩ Padet Netpakdee (Thái Lan) - giải Nhất Thailand International Guitar Competition 2009 - sẽ trình diễn những bản tango hiện đại của Piazzolla.
Nghệ sĩ Kozo Tate (Nhật Bản) - giải Nhất cuộc thi Guitar foundation Of Japan 1975 - và nữ nghệ sĩ người Pháp gốc Việt Nguyễn Thanh Hằng - đang biểu diễn và giảng dạy tại Pháp - sẽ biểu diễn những tác phẩm của trường phái lãng mạn.
Sẽ có 4 chương trình biểu diễn (vào lúc 20h các ngày 11, 12, 14/11 và 17h30 ngày 15/11) tại Nhạc viện TP.HCM. Ngoài ra các ngày 12, 13, 14 và 15/11 cũng tại Nhạc viện TP. HCM còn có các buổi học, hội thảo, thuyết trình dành cho những người đang tập luyện và đam mê cây đàn guitar.
Với những nghệ sĩ danh tiếng và nhạc mục biểu diễn phong phú, hấp dẫn, Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn 2015 sẽ đem lại nhiều bổ ích cho giới guitar và những tiết mục biểu diễn hấp dẫn đối với khán giả yêu guitar TP.HCM.
Du hành và trải nghiệm cùng guitar
Đêm 11/11 với chủ đề Vũ điệu guitar, khán giả sẽ được trải nghiệm các vũ điệu tiêu biểu của tác giả hoặc vùng miền như: các vũ điệu ballet của Tchaikovsky trích từ tác phẩm Kẹp hạt dẻ; các vũ điệu tango của Piazzolla; các vũ điệu Latin và các vũ điệu từ âm nhạc lãng mạn châu Âu.17h30 ngày 15/11, với 2 guitarist “cừ khôi” thuộc vào hàng đầu thế giới hiện nay -Jérémy Jouve và Rene Izquierdo - với chủ đề Hành trình guitar có thể xem là chương trình được nhiều người chờ đợi nhất. Chương trình này trình diễn những tác phẩm đỉnh cao của nhiều tác giả thuộc nhiều thời kỳ âm nhạc như: tiền cổ điển, cổ điển, lãng mạn, hiện đại, đương đại. Có thể xem đây là chuyến du hành thú vị của cây đàn guitar qua nhiều quốc gia và nhiều nền văn hóa khác nhau.
Bình Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*