Liên hoan âm nhạc lớn nhất Việt Nam

Thứ Ba, 06/08/2013 21:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ ngày 16 đến 22/8 tại Nhà hát TP.HCM sẽ diễn ra chương trình Liên hoan Nghệ thuật Giai điệu mùa thu 2013 (Arts Festival Autumn Melodies) do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch và Sở VH,TT&DL TP.HCM tổ chức.
Năm nay, chương trình sẽ được nâng tầm và mở rộng với quy mô thành một liên hoan nghệ thuật, với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ chuyên nghiệp trong nước và quốc tế trong lĩnh vực nhạc giao hưởng, nhạc kịch và vũ kịch.
Ngoài một số nghệ sĩ nổi tiếng đến từ Hà Nội như Bùi Công Duy, Nguyễn Quốc Bảo, NSƯT Nguyễn Trí Dũng và 10 nghệ sĩ của Học Viện Âm nhạc Quốc gia thì sẽ có thêm số lượng khá lớn các nghệ sĩ quốc tế tham gia chương trình. Ngoài 2 tài năng trẻ piano Trần Diệu Linh, Trần Diệu Ân từ Moscow (Nga) sẽ có thêm 7 tài năng nghệ thuật trẻ của Nga thuộc Quỹ Tài năng trẻ Vladimir Spivakov, nghệ sĩ piano nổi tiếng thế giới người Đức Hinrich Alpers; nhạc trưởng tài năng người Đức Christian Schumann, biên đạo múa nổi tiếng người Na Uy Johanne Jakhelln Constant. Tất cả sẽ tham gia chương trình cùng với các nghệ sĩ của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM.

Hai tài năng piano Diệu An - Diệu Linh sẽ góp mặt tại Liên hoan Nghệ thuật Giai điệu mùa Thu năm nay
Liên hoan sẽ diễn ra trong 7 đêm, mỗi đêm diễn là một chương trình nghệ thuật đặc sắc khác nhau với những tác phẩm mang phong cách khác nhau. Đêm đầu tiên (16/8), khán giả sẽ được thưởng thức tài năng của 2 nghệ sĩ piano Diệu Linh và Diệu Ân. Bản concerto cho hai kèn clarinet và bassoon là một tác phẩm khá hiếm của thể loại concerto sẽ được nghệ sĩ Nguyến Trí Dũng và nghệ sĩ clarinet Nguyễn Quốc Bảo thể hiện.
Tổ khúc dân ca Dòng chảy của Trần Mạnh Hùng là một tác phẩm độc đáo chọn lọc từ 21 bản dân ca khắp đất nước và được Trần Mạnh Hùng soạn nhạc, viết kịch bản thành một câu chuyện đời, như một vở kịch. Với quy mô lớn và dàn dựng sân khấu sinh động, tổ khúc dân ca này sẽ là một điểm nhấn của liên hoan năm nay.

Ngệ sĩ Bùi Công Duy và nhóm Hanoi Ensemble
Vé của liên hoan được bán tại Nhà hát TP. HCM, giá vé: 400.000đ, 550.000đ, 650.000đ. Đặc biệt sinh viên có mức giá ưu đãi là 150.000đ.
Đêm 17/8 là đêm trình diễn của nghệ sĩ Bùi Công Duy với nhóm hòa tấu Hanoi Ensemble gồm những nghệ sĩ xuất sắc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Đêm 18/8 sẽ là vở diễn mới nhất của hai biên đạo Phúc Hải và Phúc Hùng, vở múa đương đại Chạm tay vào quá khứ được đánh giá rất cao. Đêm diễn 19/8 là phần thể hiện của 7 tài năng trẻ về âm nhạc và ballet Nga đến từ Quỹ tài năng trẻ Spivakov. Các nghệ sĩ sẽ trình diễn về piano, violin, accordeon, domra (nhạc cụ Nga) và múa ballet.
Đêm 20/8 là vở vũ kịch rất được mong chờ Cô bé lọ lem của Sergei Prokofiev với phần biên đạo của nghệ sĩ  người Na Uy Johanne Jakhelln Constant, người đã thành công với HBSO trong Kẹp hạt dẻ năm 2011, 2012. Đêm 21/8 là chương trình độc tấu piano của nghệ sĩ nổi tiếng người Đức Hinrich Alpers với những tác phẩm nổi tiếng của Beethoven và 2 nhà soạn nhạc lãng mạn Robert Schumann và Franz Liszt. Đêm cuối cùng, 22/8 là chương trình khá lớn với bản Giao hưởng số 4 của Beethoven và bản Concerto cho piano số 1 nổi tiếng của Johannes Brahms. Chương trình được thực hiện dưới sự dàn dựng và chỉ huy của nhạc trưởng lừng danh người Đức Christian Schumann.
Dàn nhạc Giao hưởng trong Giai điệu mùa Thu các năm trước
Ngoài các đêm biểu diễn nghệ thuật, Liên hoan Nghệ thuật Giai điệu mùa Thu còn tổ chức 2 buổi tọa đàm về âm nhạc (tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM) và múa (tại Trường Múa TP.HCM) cùng 2 buổi master class về chỉ huy dàn nhạc tại Nhạc viện TP.HCM và phòng tập của Nhà hát (360A Cách mạng tháng Tám, Q.3).
Dương Vân Anh
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*