LHP Venice lần thứ 70: Trọng tâm là những câu chuyện đen tối

Chủ Nhật, 28/07/2013 07:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên hoan Phim (LHP) Venice lần thứ 70, liên hoan phim lâu đời nhất thế giới, sẽ diễn ra từ ngày 28/8 đến ngày 7/9. LHP năm nay sẽ là tấm gương phản chiếu tình hình xã hội, sự khủng hoảng, nạn khủng bố và tình trạng kinh tế khó khăn trên toàn cầu.
Tuy nhiên, thảm đỏ LHP năm nay sẽ vắng bóng các ngôi sao Hollywood bởi các nhà tổ chức không đủ lực để mời họ tới.
Tấm gương phản chiếu hiện thực xã hội
“LHP năm nay sẽ chiếu những bộ phim phản ánh những khủng hoảng kinh tế, xã hội mà chúng ta đang trải qua, như nạn lạm dụng tình dục, bạo hành phụ nữ, sự tan vỡ gia đình, những khủng hoảng về giá trị… Đây là một tấm gương của hiện thực bi kịch” – ông Alberto Barbe, Giám đốc LHP Venice nói tại cuộc họp báo công bố các phim tham gia giải Sư tử Vàng năm nay.     
LHP lần thứ 70 có 20 phim tranh giải Sư tử Vàng. Trong đó, nhà làm phim Anh Stephen Frears sẽ kể câu chuyện có thực trong bộ phim Philomena, kể về một người mẹ (Judi Dench) trong hành trình 50 năm tìm kiếm cậu con trai mà bà đã buộc phải từ bỏ. Cuộc tìm kiếm của bà được một nhà báo (Steve Coogan) hỗ trợ rất nhiều.  


Cảnh trong phim Philomena của đạo diễn Anh Stephen Frears. Phim tham gia tranh giải Sư tử Vàng tại LHP Venice năm nay.
Còn bộ phim The Zero Theorem của đạo diễn Terry Gilliam mô tả một thiên tài máy tính sống ẩn dật cố gắng giải một phương trình toán học để qua đó xác định xem cuộc sống có ý nghĩa không. Nhân vật này do nam diễn viên từng đoạt giải Oscar Christoph Waltz đảm nhiệm. 
Trong số các phim tham gia tranh giải Sư tử Vàng có 5 phim Mỹ, trong đó có phim Joe của David Gordon Green. Trong phim, nam tài tử Nicholas Cage vào vai một kẻ lừa bịp trở thành một khuôn mẫu cho một đứa trẻ vô gia cư.
Trong khi đó, James Franco là đạo diễn và thủ vai chính trong phim Child of God, kể về một người ở trong hang cố gắng thoát ra ngoài những trật tự xã hội.
Phim Under the Skin, tác phẩm điện ảnh đầu tiên của đạo diễn Jonathan Glazer kể từ khi tung ra phim Birth hồi năm 2004, kể về một người ngoài hành tinh săn lùng và tiêu diệt người chạy bộ trên những con đường hẻo lánh ở Scotland để làm món “thịt người” cho những người đồng hương của mình. Phim được Glazer dàn dựng theo tiểu thuyết của Michael Faber và vai chính do Scarlett Johansson đảm nhiệm.
Trong cuộc tranh giải năm nay còn có một số đạo diễn nổi tiếng khác như Amos Gitai (Israel), Hayao Miyazaki (Nhật Bản), Merzak Allaouache và Philippe Garrel (Pháp) và Xavier Dolan (Canada).
Năm nay, lần đầu tiên trong hạng mục tranh giải chính có phim tài liệu, gồm The Unknown Known: The Life and Times of Donald Rumsfeld của nhà làm phim Mỹ Errol Morris và Sacro GRA, mô tả cuộc sống ở ngoại ô thành Roma của nhà làm phim Italia Gianfranco Rosi.
Không mời được nhiều “sao” vì lý do kinh tế
Nam tài tử Hollywood George Clooney và nữ minh tinh Sandra Bullock sẽ mở màn LHP năm nay với bộ phim 3D Gravity của đạo diễn Mixeco Alfonso Cuaron. Phim là câu chuyện kể về 2 nhà du hành vũ trụ gặp chuyện không hay trong không trung khi con tầu vũ trụ của họ bị phá hủy.
Clooney và Bullock sẽ là những ngôi sao “hiếm hoi” xuất hiện trên thảm đỏ LHP năm nay.
"Công việc của chúng tôi không phải là đưa các ngôi sao tới thảm đỏ. Mời các ngôi sao cùng với những 'bộ sậu’ của họ tới LHP rất tốn kém. Chưa kể còn phải tổ chức các bữa tiệc liên quan” – ông Barbera nói và thừa nhận quyết định không mời nhiều ngôi sao nổi tiếng đến LHP là bởi các “lý do kinh tế”. 
Nhân dịp kỷ niệm 70 năm LHP Venice, 70 đạo diễn trên khắp thế giới đã được mời làm phim ngắn để trình chiếu tại LHP, trong đó tóm tắt ý tưởng làm phim là gì.
Ông Barbera cũng nhìn thấy rõ danh sách chọn phim tham gia tranh giải và chiếu phim tại LHP năm nay sẽ gặp những “rủi ro nhất định” khi trong đó hầu như không có phim hài và phim được chiếu có thời lượng rất dài.
Nằm ngoài hạng mục tranh giải năm nay có phim gay cấn Locke của Steven Knight. Phim The Canyons của Paul Schrader và phim Moebius gây tranh cãi của đạo diễn Hàn Quốc Kim Ki Duk. Đạo diễn Kim Ki Duk đã phải cắt bỏ nhiều cảnh trong phim để được phát hành ở xứ kim chi. Kim Ki Duk là đạo diễn đoạt giải Sư tử Vàng năm 2012 với phim Pieta, kể về một kẻ chuyên đi đòi nợ thuê bị mắc chứng rối loạn nhân cách.
Chủ tịch Ban giám khảo LHP năm nay là đạo diễn Italia Bernardo Bertolucci (73). Bên cạnh đó còn có các thành viên giám khảo là nhà làm phim Anh từng đoạt giải Oscar Andrea Arnold, nữ diễn viên Pháp Virginie Ledoyen và nữ diễn viên Đức Martina Gedeck.
     
    VIỆT LÂM (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*