LHP Venice 2015 khơi gợi ký ức về hai cuộc Thế chiến

Thứ Ba, 08/09/2015 12:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tại LHP Quốc tế Venice lần thứ 72 (đang diễn ra), 2 bộ phim được trình chiếu trong tuần này, gồm Francofonia The Childhood of a Leader hướng công chúng tới hai cuộc chiến tranh thế giới trong thế kỷ X.
“Đây là một sự phản ánh cội rễ văn hóa châu Âu trong bối cảnh thế giới đang xảy ra nhiều cuộc khủng hoảng” - Marinella Pomarici, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa With a Loud Voice, nói.  
Phim Francofonia của đạo diễn Nga Alexander Sokurov (nhà làm phim từng đoạt giải Sư tử Vàng năm 2011 với phim Faust), kể về hai người đàn ông trong Thế chiến II gồm Giám đốc Bảo tàng Louvre Jacques Jaujard và sĩ quan Đức, Bá tước Franziskus Wolff-Metternich.

Cảnh trong phim "Francofonia"
Là kẻ thù rồi trở thành cộng sự, hai người đàn ông này đã cố gắng tìm cách bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật, tránh bị cướp bóc và bảo tồn bộ sưu tập nghệ thuật lớn của Bảo tàng Louvre.
Đạo diễn Sokurov nói: "Tôi nhìn nhận bộ phim này như một con đường mà chúng ta đã đi qua, một con đường mà chúng ta lại đang đi và con đường đó cho phép chúng ta trở lại với quá khứ, sống với thực tại và tương lai, theo cách riêng của mình, và nó được dẫn dắt bởi các tư tưởng và sự suy tư”.
Trong khi đó, bộ phim The Childhood of a Leader của đạo diễn Mỹ Brady Corbet, được trình chiếu ở phần Orizzonti của LHP, lại chú trọng tới sự gia tăng của chủ nghĩa chuyên chế trong thế kỷ XX. Phim kể về một chàng trai trẻ sống ở Pháp hồi năm 1918. Cha anh tham gia sự kiện Hòa ước Versailles của Chính phủ Mỹ. Những gì được trải nghiệm đã giúp anh tạo dựng được niềm tin của mình.

Cảnh trong phim "The Childhood of a Leader"
Umberto Mortelliti, một khán giả tại LHP, cho rằng các bộ phim đề tài chiến tranh mang tính giáo dục cao và “nêu bật thảm họa và mối đe dọa từ các cuộc xung đột tới hòa bình và sự phát triển thế giới”.
Tuấn Vĩ
Theo Tân Hoa Xã
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay