LHP Quốc tế Hà Nội: Không bất ngờ, phim Việt giành giải “phụ”

Thứ Sáu, 30/11/2012 08:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối qua (29/11), LHP Quốc tế Hà Nội đã khép lại tại Hà Nội với kết quả giải thưởng hoàn toàn nằm trong dự đoán, nhất là “cuộc chơi” gần như… trắng tay của phim Việt và một lễ trao giải kém sáng tạo.
Nếu như Lễ khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội khá ngắn gọn và đủ trang trọng thì Lễ bế mạc tối qua bị vài điểm trừ vì những màn biểu diễn kém ấn tượng, mang tính phong trào. Sự xuất hiện của ca sĩ Mỹ Linh cũng không cứu vãn nổi những màn trình diễn màu mè, cũ kỹ của tốp ca, tốp múa.
1. Nhưng nói gì thì nói, các phim và nghệ sĩ đoạt giải mới là điều đáng quan tâm hơn cả ở một lễ trao giải. Không ngoài dự đoán của TT&VH, Đêm yên lặng - bộ phim của đạo diễn Reis Celik (Thổ Nhĩ Kỳ) giành giải Mạng lưới khuyến khích điện ảnh Châu Á (NETPAC), giải Đạo diễn Diễn viên nam chính. Song hơi tiếc cho Đêm yên lặng, cuối cùng, giải Phim xuất sắc nhất lại thuộc về Bị còng tay (Philippines).
Bị còng tay kể câu chuyện về một tội phạm khét tiếng bị bắt vì tội ăn cắp. Cuối cùng hắn đã được thả tự do, nhưng cái giá phải trả cũng không hề… rẻ. Phim phản ánh những hành vi vi phạm nhân quyền cũng như nạn tham nhũng đã ăn sâu vào các cơ quan công quyền. Bị còng tay và đạo diễn phim Lawrence Fajardo từng có được 11 đề cử giải thưởng ở trong nước. Vì thế, cũng dễ hiểu khi nó được giải Phim xuất sắc.
Giải Phim xuất sắc của Đêm yên lặng ở LHP Quốc tế Tokyo là một đảm bảo bằng vàng cho chất lượng của bộ phim. Nhưng điều đó cũng chính là bất lợi của bộ phim này. Vì suy cho cùng, LHP Quốc tế Hà Nội cũng khó mà vinh danh “quán quân” ở một LHP khác. Như lời TS Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh - LHP Quốc tế Hà Nội đang hướng tới thông lệ quốc tế, đồng thời tạo được nét đặc sắc riêng của một LHP non trẻ.
Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Hoàng Tuấn Anh (bìa trái) trao giải Phim xuất sắc cho đoàn phim Bị còng tay. Ảnh: Lê Thanh Tùng
2. Trong khi đó, hai giải bị xem là “phụ”: Giải thưởng của Ban Giám khảo cho Thiên mệnh anh hùngGiải thưởng của Ban Giám khảo cho phim ngắnBò vàng (hoạt hình) được xem là phản ánh đúng “tầm” của phim Việt.
Tuy vậy, khi đạo diễn Jan Schuette từng khẳng định với TT&VH, giải thưởng của BGK là nhằm khuyến khích những câu chuyện, cách làm phim mới lạ, khác biệt, thì câu hỏi là Thiên mệnh anh hùng có gì mới lạ và khác biệt? Bởi thực tế, Thiên mệnh anh hùng dù có được đầu tư về kỹ thuật, công nghệ thì cũng chỉ là câu chuyện giải trí nhẹ nhàng.
Hà Chi
Thể thao & Văn hóa
ĐẠO DIỄN JAN SCHUETTE - CHỦ TỊCH BGK PHIM TRUYỆN: Qua LHP này chúng ta có cái nhìn tổng quan điện ảnh khu vực châu Á - Thái Bình Dương, được xem những bộ phim đến từ nền điện ảnh còn khá xa lạ: Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, Kazakhstan, Tajikistan...

Bản thân tôi không quá lo lắng về chất lượng phim Việt Nam vì có thể năm nay chưa làm được thì năm sau sẽ làm được... Như ở LHP Cannes, có năm người ta cho rằng bộ phim ấy dở, nhưng qua thời gian, người ta lại phát hiện ra là nó hay, tốt. Có thể, phải cần có thời gian để hiểu tác phẩm. Phim Việt Nam có Thiên mệnh anh hùng được đầu tư tốt, thương mại tốt. Tôi đánh giá đây là bộ phim được làm với độ chuyên nghiệp cao.
BÀ ARUNA VASUDEV - THÀNH VIÊN BAN CỐ VẤN: LHP Busan giờ đã trở nên nổi tiếng. Nhưng những năm đầu tiên tôi đến Busan, hỏi tình nguyện viên: Bạn thích đạo diễn Hàn Quốc nào nhất thì bạn ấy nói rằng không thích phim Hàn Quốc mà chỉ thích phim Mỹ. Thế mà chỉ sau 3 năm, mọi chuyện khác hẳn. Đến giờ, điện ảnh Hàn Quốc rất phát triển và trở thành ngành công nghiệp của nước này. Còn điện ảnh Việt Nam, các bạn cũng sẽ có được những cơ hội như thế.
Thanh Giang (ghi)

Các giải thưởng tại LHP Quốc tế Hà Nội
1. Phim truyện xuất sắc nhất (trị giá 5.000 USD): Bị còng tay (Philippines).
2. Phim ngắn xuất sắc nhất (trị giá 3.000 USD): Bắt đầu từ chữ A (Indonesia)
3. Đạo diễn phim truyện xuất sắc nhất (trị giá 3.000 USD): Iskanda Usmonov (phim Bức điện, Tajikistan) và Reis Celik (phim Đêm yên lặng, Thổ Nhĩ Kỳ).
4. Diễn viên nam chính xuất sắc nhất (trị giá 3.000 USD): Ilyas Salman (phim Đêm yên lặng, Thổ Nhĩ Kỳ).
5. Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất (trị giá 3.000 USD): Yin Yaning (phim Bài ca của sự im lặng, Trung Quốc).
6. Đạo diễn trẻ phim ngắn (dưới 30 tuổi) xuất sắc nhất (trị giá 2.000 USD): Mina Yonezawa (phim Một mình, Nhật Bản).
7. Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim truyện: Thiên mệnh anh hùng (Việt Nam).
8. Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim ngắn: phim hoạt hình Bò vàng (Việt Nam).
9. Giải Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á (NETPAC): Đêm yên lặng (Thổ Nhĩ Kỳ).
Kết quả Trại sáng tác trẻ HANIFF
1. Giải thưởng Tài năng trẻ xuất sắc nhất Trại sáng tác do Hiệp hội Điện ảnh Thế giới khu vực châu Á- Thái Bình Dương trao tặng: Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp.
2. Giải thưởng do các chuyên gia giảng dạy trong Trại sáng tác lựa chọn trao tặng:
+ Giải Nhà biên kịch tài năng: Đỗ Minh Tú - Việt Nam
+ Giải Nhà sản xuất tài năng: đạo diễn Nguyễn Vũ Đức - Việt Nam.


 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020