LHP Cannes: Hạnh phúc tột đỉnh của người chiến thắng

Thứ Hai, 28/05/2012 10:00 GMT+7

(TT&VH Online) - Sau những phút giây ngập tràn hạnh phúc và hào quang trên sân khấu Lễ trao giải LHP Cannes diễn ra tối 27/5 (tức rạng sáng 28/5, giờ Việt Nam), những người chiến thắng đã có mặt trong buổi họp báo tại lễ bế mạc. Từng người một đã trả lời câu hỏi của các nhà báo, dưới đây là trích đoạn.
Giải Cành cọ vàng: Đạo diễn Michael Haneke, phim Love (Amour)
Amour được làm vì lời hứa của tôi với vợ, dù chúng tôi không phải chia lìa nhau như tình huống trong phim. Chúng tôi đã chứng kiến những câu chuyện như thế này ngoài đời thực rất nhiều. Những kinh nghiệm trong cuộc sống gia đình đã được tôi đem áp dụng để làm Amour.
Bộ phim Amour kể câu chuyện về cặp vợ chồng già người Paris phải chăm sóc nhau lúc cuối đời, cùng đấu tranh với bệnh tật và phải đối mặt với cái chết.
Giải Grand Prix: Đạo diễn Matteo Garrone, phim Reality
Tôi không theo dõi thông tin nhiều cho lắm. Bởi vậy tôi rất bất ngờ khi biết ở đây có quá nhiều phim hay. Cuộc cạnh tranh thật khốc liệt nhưng tôi hạnh phúc vì Giải Grand Prix giúp bộ phim của tôi tiếp cận được với đông đảo khán giả hơn.
Giải Ban giám khảo: đạo diễn Ken Loach, phim The Angels' Share (La part des anges)
Chúng tôi nhận thấy rằng, nếu ở bên những  con người người lạc quan như trong phim (phim hài The Angels' Share - PV) chúng ta sẽ rất hạnh phúc. Nếu muốn nói lên một điều gì đó một cách trung thực, tốt nhất nên trình bày dưới hình thức một phim hài.
Giải Kịch bản xuất sắc cho Cristian Mungiu, phim Beyond the Hills (Dupa Dealuri)
Tôi vô cùng hạnh phúc khi nhận được giải thưởng này, và một chút ngạc nhiên nữa vì phim của tôi dài nhất trong các phim tham gia đua tranh. Trong quá trình làm tôi đã thay đổi lời thoại nhiều lần và các nữ diễn viên trong phim đã giúp tôi rất nhiều.
Đạo diễn xuất sắc nhất: Carlos Reygadas, phim  Post Tenebras Lux
Công việc của tôi xuất phát từ những khát khao sáng tạo, chia sẻ, tìm thấy người đồng cảm với mình trong thế giới này. Tôi đã từng được hỏi anh có buồn không nếu người ta không thích phim của anh? Với rất nhiều nhà làm phim, mục đích của họ là khiến nhiều người hài lòng. Đó không phải mục đích của tôi. Mục đích của tôi là thể hiện bản thân với sự tự do tuyệt đối.
Giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Mads Mikkelsen
Đó là khoảnh khắc lớn nhất đối với tôi và đối với bộ phim. Anh không thể là diễn viên tốt nếu đóng một bộ phim tầm thường. Trong suốt thời gian ở Cannes tôi không có nhiều cơ hội xem các bộ phim khác, nhưng có rất nhiều việc để làm tại Cannes. Hãy cho tôi làm thành viên BGK, tôi sẽ xem hết các bộ phim.
Giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất chia đều cho hai diễn viên Cosmina Stratan và Cristina Flutur trong phim Beyond the Hills
Hiện tại này thật khác với trong phim. Sau hai tháng đóng phim, giờ chúng tôi đã ở đây với phần thưởng này, thật phi thường.
Giải Quay phim xuất sắc nhất: Benh Zeitlin, phim Beasts Of the Southern Wild

Chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ với những dự án nhỏ, những bộ phim ngắn. Chúng tôi muốn làm phim với bạn bè, như những thành viên trong gia đình. Và mấy ai biết trước thành công của một bộ phim giành được sẽ như thế này.
Giải Cành cọ vàng dành cho phim ngắn của L. Rezan Yesbilas, phim Silent (Sessiz-be Deng)
Thật tuyệt diệu khi được có mặt ở đây. Đây là lần thứ hai Thổ Nhĩ Kì giành giải Cành cọ vàng.
Linh Lan (Theo Cannes)

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay