LHP Berlin: Đạo diễn giành giải Gấu vàng bị cấm làm phim tại quê hương

Chủ Nhật, 15/02/2015 16:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Phim Taxi vừa vinh dự giành giải Gấu vàng tại LHP Berlin. Tuy nhiên ít người biết đạo diễn của tác phẩm này là Jafar Panahi vẫn bị nhà chức trách Iran cấm làm phim.
Dù tài năng của đạo diễn người Iran được công chúng đánh giá cao, chính quyền Iran đã ra lệnh cấm ông không được phép làm phim ngay tại quê hương mình. Năm 2010 Jafar Panahi bị chính quyền Iran kết án 6 năm tù giam và cấm làm phim trong 20 năm vì tội tuyên truyền chống chính quyền. Sau đó Jafar Panahi được trả tự do, nhưng chịu cảnh giam lỏng tại gia và bị cấm rời khỏi Iran, không được làm phim và viết kịch bản. Ông chỉ có thể tiếp tục theo đuổi sự nghiệp nhờ sự hỗ trợ của các đồng nghiệp ở nước ngoài. .

Hana Saeidi, cháu gái của Panahi khóc òa vì vui sướng khi thay chú mình lên nhận giải Gấu vàng

Khi hay tin Taxi đoạt giải Gấu vàng, cộng đồng làm phim và cả các chính trị gia đã lên tiếng khen ngợi Panahi. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng thành tích của ông là "một dấu hiệu quan trọng cho sự tự do nghệ thuật". Darren Aronofsky, người đứng đầu của ban giám khảo LHP Berlin thì gọi Taxi là "một bức thư tình điện ảnh".

Cũng trong lễ trao giải tại LHP Berlin diễn ra hôm 14/2, cặp diễn viên gạo cội Charlotte Rampling và Tom Courteney đã xuất sắc giành giải Gấu bạc cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất và Nam diễn viên xuất sắc nhất với phim 45 Years. Phim El Club (The Club) của đạo diễn Pablo Larrain được trao giải Giải thưởng lớn của Ban giám khảo, trong khi Ixcanul (Ixcanul Volcano) của đạo diễn Jayro Bustamante đã giành giải Gấu bạc Alfred Bauer.
Vân Anh
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*