Lã Thanh Huyền chưa bao giờ đặt mình vào vòng xoay showbiz

Thứ Ba, 25/08/2015 07:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Điện ảnh Quân đội thực hiện bộ phim được đầu tư lớn nhất từ trước tới nay: Người trở về nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Vai nữ chính của phim được giao cho một “diễn viên tay ngang”: Lã Thanh Huyền.
Ngày 27/8 tới, bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết Người về bến sông Châu này sẽ được công chiếu. Lã Thanh Huyền có cuộc trò chuyện với PV Thể thao & Văn hóa (TTXVN).
* Vì sao chị nhận lời đóng một bộ phim về đề tài chiến tranh trong lần "tái ngộ" điện ảnh này?
- Nhân duyên chính là điều khiến tôi và bộ phim Người trở về thuộc về nhau. Tôi đã đọc cuốn Người về bến sông Châu của nhà văn Sương Nguyệt Minh và bị ám ảnh về số phận của người con gái trong truyện.
Rồi đến một ngày, tôi nhận được lời mời đóng vai Mây từ đạo diễn Đặng Thái Huyền khi chị cùng biên kịch Nguyễn Thu Dung chấp bút thành kịch bản dựa trên cốt truyện của Người về bến sông Châu. Và tôi một lần nữa bị ám ảnh bởi cô gái tên Mây nên quyết định nhận lời tham gia bộ phim.

Lã Thanh Huyền (bìa phải) và Trương Minh Quốc Thái trong cảnh phim “Người trở về”
Đây không chỉ là một bộ phim chiến tranh, nó là một câu chuyện đời đầy nước mắt, nỗi niềm của những con người phải sống trong thời chiến.
Ở đó có tình cảm thiêng liêng, những điều tốt đẹp nhân văn giữa con người với con người và hơn hết, người phụ nữ Việt Nam mà tiêu biểu là Mây - một hình ảnh quá đẹp mà tôi dám chắc bất kể một diễn viên trẻ nào như chúng tôi cũng ao ước được thể hiện những vai diễn như thế .     
* Vai nữ chính trong một dự án điện ảnh quy mô nhất từ trước tới nay của Điện ảnh Quân đội có phải là một áp lực với chị?
- Người trở về thực ra là bộ phim điện ảnh thứ 2 của tôi, trước đó tôi từng đóng Thiên thần bé nhỏ của đạo diễn Phạm Lộc. Tuy nhiên, ở mảng phim chiến tranh thì Người trở về là dự án đầu tiên và điều đó khiến tôi cảm thấy áp lực, lo lắng vô cùng. Những người trẻ như tôi chỉ biết chiến tranh qua lịch sử, qua phim ảnh...
Và tất cả những gì tôi thể hiện trên màn ảnh là cảm xúc chân thực nhất, nhất là trong cảnh quay bom rơi đạn nổ, chứng kiến các chiến sĩ hy sinh hay những cảnh bạn diễn của mình phải băng qua làn đạn mang về từng bi đông nước cứu đồng đội. Thời gian đóng phim cho tôi cảm giác như mình đang thực sự sống trong một cuộc chiến khốc liệt .
* Lã Thanh Huyền hài lòng bao nhiêu % với vai diễn này?
- Tôi đã nghe những lời nhận xét từ phía những khán giả trong buổi công chiếu trailer của phim. Họ nói tôi đã lấy nước mắt của họ, và tôi hạnh phúc vô cùng vì điều đó. Nó chính là thước đo thành công của vai diễn.
Tôi hài lòng với vai Mây của mình và nếu được làm lại có lẽ tôi cũng sẽ không thể diễn tốt hơn vì có những cảnh quay, tôi đã không diễn mà đó chính là nhân vật. Cô ấy như nhập vào tôi và cho đến giờ tôi vẫn không thoát được khỏi những ám ảnh của mình về vai diễn.
* Hậu trường bộ phim đã được chia sẻ khi để diễn vai Mây, chị phải ngâm mình dưới sông giữa mùa đông hoặc bị phun nước vào người trong một cảnh mưa. Có lúc nào chị hối hận vì nhận lời đóng phim này hay không?
- Những khó khăn khi thực hiện bộ phim này đúng là không thể kể hết bằng lời. Chính bản thân tôi cũng không biết tại sao mình vượt qua được cảnh ngâm mình suốt 5 tiếng đồng hồ dưới sông Đà trong thời tiết mùa đông lạnh giá.
Chỉ biết rằng nếu một lần nữa được lựa chọn, dù biết sẽ khổ cực khó khăn vô cùng, tôi vẫn sẽ toàn tâm toàn ý mà nhận lời tham gia bộ phim này.
* Nhiều người vẫn nói với gia thế nhà chồng khá giả, chị khá thờ ơ với showbiz?
- Tôi chưa bao giờ dặt mình trong vòng xoáy của showbiz. Tôi làm nghệ thuật một cách thuần tuý và tôi làm vì đam mê. Nó như máu chảy trong người tôi vậy, không thể sống thiếu điện ảnh.
Chính vì vậy tôi chọn cách cẩn trọng khi làm nghề. Tôi tham gia không nhiều những bộ phim nhưng không có nghĩa tôi thờ ơ, chỉ là vì tôi muốn chọn những vai diễn thực sự ấn tượng để mỗi bộ phim đều ghi dấu trong lòng khán giả.
* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!
Thanh Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay